Bộ truyện tranh Ninja Loạn Thị

Bộ truyện tranh Ninja Loạn Thị

Câu chuyện Ninja Loạn Thị diễn ra trong thời kì Sengoku. Sau khi nghe lời cha, Rantarou quyết định lên đường rèn luyện để trở thành một ninja siêu đẳng. Thế nhưng sau này khi làm quen và kết thân với Kirimaru và Shinbee thì mọi thành quả đều là những thất bại...


Rakudai Ninja Rantarō (落第らくだい忍者にんじゃ乱太郎らんたろう (Lạc đệ nhẫn giả loạn thái lang)?), hay còn được biết đến ở Việt Nam với tên gọi cũ Ninja loạn thị, là loạt manga về ninja do Amako Sōbē thực hiện từ năm 1986. Truyện được đăng lần đầu tiên trên tuần báo Asahi Shogakusei Shinbun từ tháng 4 đến tháng 6 và từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm với tên Rakuran. Các chương đã được tập hợp lại và phát hành thành 53 tập tankōbon tính đến tháng 4 năm 2013. Tính đến năm 2011 thì đã có 8,1 triệu bản đã được tiêu thụ tại Nhật Bản. Nhà xuất bản Kim Đồng đã mua bản quyền xuất bản tại Việt Nam với bản quyền tên hiện tại là Ninja Rantaro.

Ajia-do Animation Works đã chuyển thể loạt manga thành anime và phát sóng trên kênh NHK với tên Nintama Rantarō từ năm 1993. Bộ anime hiện tại đã có tới hơn 2100 tập với chiều dài 10 phút mỗi tập. Geneon Entertainment đã xin giấy phép phát hành một phần phiên bản tiếng Anh của bộ anime này tại Bắc Mỹ và Hi-Yu International phát hành tại Đài Loan.
***
Bối cảnh của bộ truyện được đặt trong giai đoạn cuối của thời kỳ Muromachi, đây là thời kỳ của các lãnh chúa cát cứ. Theo mong muốn của cha mình, Rantarou đã ghi danh tại học viện Ninja với mục tiêu trở thành một Ninja tài năng. Tuy nhiên, từ lúc nhập trường và kết bạn với Kirimaru và Shinbee, mọi thứ cậu bé làm đều dẫn đến những kết quả trái ý và luôn kết thúc theo xu hướng hài hước không mong muốn.

Học viện Ninja nơi Rantarou theo học là một ngôi trường nằm ở vùng núi thuộc khu vực Kansai. Vì là trường đào tạo Ninja nên địa điểm của học viện này luôn là điều bí mật (theo như câu chuyện thì là do tác giả bí quá không biết nên đặt học viện ở đâu). Các học sinh theo học được chia làm sáu cấp lớp từ lớp 1 đến lớp 6. Học sinh nam và học sinh nữ được giáo dục riêng biệt tại các ký túc xá riêng biệt.

Mặc dù được đặt trong thời kỳ lịch sử có thật. Nhưng những sự kiện diễn ra trong truyện được lồng ghép nhiều yếu tố hiện đại pha lẫn những màn hài hước vô cùng thú vị.

Trong Ninja Rantarō, tên của nhiều nhân vật được dựa theo những địa danh và tên người có thật ở vùng Kansai, đặc biệt là thành phố Amagasaki nơi tác giả sống.

Nhân vật chính

Inadera Rantarō (猪名寺 乱太郎)
10 tuổi, quê ở làng Settsu. Là một cậu bé ngoan ngoãn và năng động, có mái tóc màu đỏ và đeo kính (do loạn thị). Sinh trưởng trong một gia đình ninja hạng thường, làm nghề nông, cha cậu luôn kì vọng Rantaro có thể trở thành một nịna giỏi, nên cậu luôn phấn đấu và hạ quyết tâm học thật giỏi và đạt thứ hạng cao trong lớp. Mặc dù bị loạn thị nặng và đeo kính nhưng Rantaro có thể chạy rất nhanh.
Biệt danh của Rantaro ở trường là "Fuun Kozou" - Bất Hạnh Tiểu Tử - do cậu bé đã xui xẻo về nhất trong cuộc đua toàn trường, và đạt phần thưởng là một lố búp bê hình thầy Hiệu trưởng - một phần thưởng cả trường muốn tránh xa. Rantaro là đội viên đội Y tế của trường.

Settsu no Kirimaru (摂津 の きり丸)
10 tuổi, cũng sống ở vùng Settsu như Rantaro. Là một trong những người bạn thân thiết nhất của Rantaro. Kirimaru cực kỳ đam mê tiền, cậu làm tất cả mọi việc để kiếm tiền, không cần biết việc lớn hay nhỏ. Do cha mẹ của Kirimaru đều chết trong chiến tranh nên cậu tự kiếm tiền bằng cách nhận các công việc làm thêm mỗi khi nghỉ lễ, đôi khi là ngay trong năm học, công việc của cậu thường được kết hợp lại cùng làm 1 lúc, có thể là Kirimaru làm một mình, hoặc có sự giúp đỡ (bất đắc dĩ) của thầy Doi, thầy giáo của cậu bé ở trường và là người thầy tốt bụng cho cậu ở chung nhà mỗi dịp nghỉ. Cũng vì phải tự mình kiếm sống từ nhò nên Kirimaru cực kỳ keo kiệt, cậu ghét nghe hoặc nói các từ "cho" hay "trả". Kirimaru là đội viên của đội Thư viện.
Mặc dù nhiều lần tự làm khổ bản thân và đồng đội vì tính keo kiệt và mê tiền của mình, nhưng về kỹ năng ninja Kirimaru là người giỏi nhất trong nhóm bộ ba siêu quậy và là người giỏi thứ hai trong lớp (sau lớp trưởng Sozaemon). Đặc biệt mỗi khi được khích lệ bằng tiền bạc thì cậu thường hoàn thành nhiệm vụ rất nhanh.

Fukutomi Shinbe (福富 しんべヱ)
10 tuổi, quê ở Sakai. Một người bạn thân khác của Rantaro, con trai của một thương gia vô cùng giàu có. Là một cậu bé mập ú, vụng về, bị bệnh viêm mũi mãn tính và cực kỳ háu ăn. Lúc mới xuất hiện, Shinbe lúc nào cũng mít ướt và thò lò mũi xanh, nhưng về sau, các tính cách của cậu được phát triển dần dần và đã trở thành một nhân vật có những đặc trưng rất riêng.
Shinbe học không tốt, và lý do duy nhất cậu theo học Học viện Ninja là để trở thành người thừa kế theo mong muốn của cha mình. Shinbe có những khả năng khá đặc biệt, cậu có một sức khỏe khủng khiếp mỗi khi tức giận hoặc bị kích động, có khứu giác cực kỳ nhạy bén, mái tóc của Shinbe đặc biệt cứng mỗi khi dựng lên và đôi lúc cậu dùng nó như một thứ vũ khí lợi hại. Shinbe là đội viên đội Dụng cụ của trường.

Các sách trong bộ sách này