Những cuốn sách hay về Donald Trump

Những cuốn sách hay về Donald Trump

Donald John Trump (sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946) là đương kim Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú, doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Trump sinh ra và lớn lên ở Queens, một quận của Thành phố New York, theo học Đại học Fordham trong hai năm và nhận bằng cử nhân kinh tế của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông trở thành chủ tịch công ty kinh doanh bất động sản của cha mình vào năm 1971, sau đó đổi tên thành Tổ chức Trump và mở rộng hoạt động từ Queens và Brooklyn sang Manhattan. Công ty chuyên xây dựng hoặc cải tạo các tòa nhà chọc trời, khách sạn, sòng bạc và sân gôn. Trump sau đó đã bắt đầu nhiều dự án phụ khác nhau, chủ yếu bằng việc cấp phép tên của mình. Ông mua lại quyền sở hữu ba cuộc thi sắc đẹp là Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ vào năm 1996 và đã bán nó vào năm 2015. Trump và các doanh nghiệp của ông bị liên đới tới hơn 4.000 bang và liên bang hành động pháp lý, trong đó có sáu lần tuyên bố phá sản. Ông đã sản xuất và dẫn chương trình The Apprentice, một loạt phim truyền hình thực tế, từ năm 2003 đến năm 2015. Tính đến năm 2020, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Trump là 2,1 tỷ USD.

Các quan điểm chính trị của Trump được mô tả là theo chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc. Ông tham gia cuộc đua tổng thống năm 2016 với tư cách là một đảng viên Cộng hòa và giành chiến thắng bất ngờ trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, mặc dù ông đã thua số phiếu phổ thông.[b] Ông trở thành tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu tiên lớn tuổi nhất,[c] và là người đầu tiên chưa từng làm qua các vị trí quân sự hoặc chính phủ trước đó. Cuộc bầu cử và các chính sách của ông đã gây ra nhiều cuộc phản đối. Trump đã đưa ra nhiều tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm trong chiến dịch tranh cử và nhiệm kỳ tổng thống của mình. Các tuyên bố đã được ghi lại bởi những người kiểm tra thực tế và các phương tiện truyền thông đã mô tả rộng rãi hiện tượng này là chưa từng có trong chính trị Mỹ. Nhiều bình luận và hành động của Trump đã được mô tả là mang tính chất chủng tộc hoặc phân biệt chủng tộc.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã ra lệnh cấm đi lại đối với công dân từ một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, với lý do lo ngại về an ninh; sau những thách thức pháp lý, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên bản sửa đổi lần thứ ba của chính sách. Ông đã ban hành một gói cắt giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp, bãi bỏ hình phạt ủy nhiệm bảo hiểm y tế cá nhân. Ông bổ nhiệm Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh vào Tòa án Tối cao. Về chính sách đối ngoại, Trump đã theo đuổi chương trình nghị sự Nước Mỹ trên hết, rút Mỹ khỏi các cuộc đàm phán thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông đã áp đặt thuế nhập khẩu gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, rút quân đội Mỹ khỏi miền bắc Syria và gặp gỡ ba lần để đàm phán hòa bình với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đã đổ vỡ vào năm 2019. Trump cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và làm trung gian cho hiệp định hòa bình Israel - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các chính sách khiến một số người gọi ông là Tổng thống Hoa Kỳ thân Israel nhất trong lịch sử.

Một cuộc điều tra của luật sư đặc biệt do Robert Mueller dẫn đầu cho thấy Trump và chiến dịch tranh cử của ông hoan nghênh và khuyến khích Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 với niềm tin rằng điều đó sẽ có lợi về mặt chính trị, nhưng không tìm thấy đủ bằng chứng để buộc tội ông đã liên minh với Nga. Mueller cũng đã điều tra Trump về tội cản trở công lý, nhưng báo cáo của ông không kết tội cũng như minh oan cho Trump về tội danh đó. Sau khi Trump trưng cầu cuộc điều tra của đối thủ chính trị Ukraine (Joe Biden, người sau này trở thành đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020), Hạ viện đã luận tội ông vào tháng 12 năm 2019 vì tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho cả hai tội danh này vào tháng 2 năm 2020.

Trump phản ứng chậm trễ trước đại dịch COVID-19; ông đã hạ thấp mối đe dọa, phớt lờ hoặc mâu thuẫn với nhiều khuyến nghị từ các quan chức y tế, và quảng bá thông tin sai lệch về các phương pháp điều trị chưa được chứng minh và tính sẵn có của xét nghiệm. Trump tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, đại diện cho Đảng Cộng hòa, và thua cử sau Joe Biden, ứng cử viên của Đảng Dân chủ.