Trang chủ
Dế mèn phiêu lưu ký

Dế mèn phiêu lưu ký

Tác giả : Tô Hoài

Thể loại : Văn Học

Đã xem : 866

Số Chương / Tập : 10

Cập nhật lần cuối : 2 năm trước

Đọc trên điện thoại

Giới thiệu

Đã từng được đưa vào trong sách Ngữ văn lớp 6 của cấp học THCS, do đó tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với nhiều thế hệ học sinh.
Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký
Vào năm 1941, nhà văn Tô Hoài từng đăng một mẩu truyện ngắn mang tên Con dế mèn trong một ấn phẩm của nhà xuất bản Tân Dân, sau đó được đổi tên thành Dế Mèn phiêu lưu ký.

Dù đã trải qua hơn 79 năm ra đời, nhưng Dế mèn phiêu lưu ký vẫn là một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi có sức hút và ý nghĩa nhất tại Việt Nam.

Nói về bối cảnh của tác phẩm này, nhà văn Tô Hoài đã từng chia sẻ với NXB Kim Đồng rằng: “Tôi ở Nghĩa Đô lúc đó Hồ Tây, sông Tô Lịch, những cánh đồng lúa làng Bái Ân, làng Nghĩa Đô, làng Hồ, làng An Thái… còn là thiên đường của trẻ con… Toàn bộ không gian của Dế Mèn phiêu lưu kí chính là ở vùng ngoại ô ấy”.
Với lời chia sẻ này, thì mọi người cũng đã phần nào hiểu được những vùng đất mà dế Mèn đã đi qua đều mang những dấu ấn và kỷ niệm của tác giả, nhờ vậy mà tác phẩm này càng trở nên gần gũi và quen thuộc hơn.

Bình luận