40 bức thư gửi cho chính mình

40 bức thư gửi cho chính mình

Bức thư đầu tiên :


Bắt đầu từ hôm nay, mỗi ngày đều cười lên nhé, trên đời này ngoại trừ sống chết ra, tất cả chỉ là chuyện nhỏ. Cho dù gặp phải chuyện gì buồn lòng cũng đừng tự làm khó mình, cho dù hôm nay xảy ra chuyện gì tồi tệ cũng đừng cảm thấy đau thương. Ngày hôm nay chính là ngày bạn tươi trẻ nhất trong những ngày tháng sau này, bởi vì có ngày mai, nên hôm nay mãi mãi là vạch xuất phát.


Bức thư thứ hai :


Đời người, luôn có những ấm áp không hẹn mà tới, và cả những hi vọng không ngừng được ấp ủ. Cho dù con đường phía trước có bao nhiêu gian khổ, chỉ cần đi đúng hướng thì dù con đường ấy khúc khuỷu gập ghềnh đến thế nào, vẫn tiến gần tới hạnh phúc hơn so với việc chỉ đứng yên tại chỗ.


Bức thư thứ ba:


Bạn là một kẻ hiếu thắng, lúc nào cũng bắt buộc bản thân phải đạt được 100% kỳ vọng. Thế nhưng quá nghiêm khắc không phải là điều tốt, bạn không phải thiên tài, hãy cho phép bản thân được phạm sai lầm. Đừng quá nôn nóng, tất cả những nỗ lực bạn bỏ ra, thời gian sẽ giúp bạn thực hiện.


Bức thư thứ tư :


Thời gian trôi đi, con người cũng thay đổi. Sinh mệnh là một bộ phim đã ngừng phát sóng và không thể chiếu lại, có những điều cho dù bạn nỗ lực đến mấy vẫn không thể quay trở lại. Khoảng cách xa nhất trên thế gian này không phải yêu, cũng không phải hận, mà là một người vốn quen thuộc bỗng dần trở thành người dưng.
 

Bức thư thứ năm :


Nhiều khi dù đã phấn đấu hết sức mình nhưng vẫn không đạt được điều bạn hằng mong ước, không phải vì bạn không xứng đáng có được, mà chỉ là thời cơ chưa tới. Điều bạn cần làm chỉ là cắn chặt răng, mang một thân tràn đầy nỗ lực tiếp tục kiên trì phấn đấu, chỉ cần vậy thôi.


Bức thư thứ sáu:
 

Cái gọi là kỳ tích, đại khái chính là thế này, kỳ tích không phải là thứ mà ông trời ban tặng cho một người vốn không thể có được nó, mà là phần thưởng đến muộn dành cho những người cần cù chăm chỉ, phần thưởng ấy chỉ tới muộn, chứ chưa bao giờ vắng mặt.


Bức thư thứ bảy :


Miyazaki Hayao đã từng nói trong bộ phim của ông ấy rằng: “Tôi vẫn luôn tin rằng, trên đời này nhất định có một cái tôi khác tồn tại, đang làm những điều tôi không dám làm, và sống một cuộc sống mà tôi muốn sống.” Thực ra mỗi chúng ta đều có một cái tôi khác của chính mình, chỉ cần chúng ta muốn thì sẽ chẳng có chuyện gì ta không dám làm, chẳng có cuộc sống nào ta không thể vượt qua được.


Bức thư thứ tám :
 

Có thể bạn cảm thấy bản thân chẳng có thứ gì, có thể bạn ước ao có được một căn nhà, chiếc xe giống như của cấp trên, hoặc đôi bông tai đá quý giá giống như hội chị em. Thực ra bạn không cần phải ước ao những thứ đó, chỉ cần bạn cố gắng, thời gian sẽ đem chúng đến cho bạn. Còn những năm tháng tuổi trẻ mà bạn đang có, họ có muốn cũng không cách nào quay trở lại được nữa.


Bức thư thứ chín :


Kết quả mà bạn đang có trong hiện tại được đúc kết từ những việc mà bạn làm trước kia. Nếu bạn ghét bản thân của hiện tại, vậy thì bạn nên suy nghĩ lại bản thân mình một chút. Bởi mỗi một điều mà bạn không hài lòng ở hiện tại, chính là minh chứng cho những giây phút đã từng không cố gắng.


Bức thư thứ mười :


Tuổi trẻ chính là quãng thời gian nếm trải khổ cực, cũng là quãng thời gian phải nỗ lực phấn đấu. Bạn nhất định phải tin rằng, phía sau sự cố gắng của bạn chính là phần thưởng còn đáng giá hơn gấp bội. Cuộc sống bạn đang có ngày hôm nay là do bạn quyết định từ ba năm trước, nhưng nếu hôm nay bạn vẫn sống một cuộc sống như ba năm trước, vậy thì ba năm sau bạn vẫn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi.


Bức thư thứ mười một :


Thực ra phấn đấu chính là mỗi ngày hãy sống cho thật tốt, hoàn thành tốt mỗi một việc nhỏ trong tay, không lần lữa, không phàn nàn, không thoái thác, không ngại khó. Mỗi ngày cố gắng thêm một chút mới có thể góp thành hàng ngàn dũng khí, mang theo sự kiên trì, dẫn bạn đến nơi bạn muốn đến.


Bức thư thứ mười hai :


Những người biết cố gắng đều sẽ có một ngày từ nhộng hóa thành bướm, bạn phải tin rằng, rồi sẽ có ngày bạn phá kén chui ra, trở nên xinh đẹp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của mọi người. Nhưng quá trình này sẽ rất đau đớn, sẽ rất gian khổ, có lúc còn cảm thấy nản lòng thoái chí. Đối mặt với hiện thực dồn đến mãnh liệt, bạn cảm thấy bản thân thật nhỏ bé và yếu đuối. Nhưng đây chính là một phần của cuộc sống. Hãy làm tốt những điều bây giờ bạn có thể làm, rồi sau đó mọi thứ sẽ tốt lên thôi.


Bức thư thứ mười ba :


Mỗi một người thành đạt trước khi tiến tới thành công, đều khó tránh khỏi trải qua khoảng thời gian tối tăm ảm đạm. Những lúc như vậy, bạn không cần sợ hãi, cũng đừng nhút nhát, chỉ cần cố gắng tiến từng bước về phía mục tiêu của bạn, sau đó tiếp tục cố gắng hơn gấp ba lần sự cố gắng bạn đã từng bỏ ra. Nhiều năm sau, bạn nhất định sẽ vượt qua chính bản thân của hiện tại.


Bức thư thứ mười bốn :


Mỗi người tài giỏi đều có một khoảng thời gian trầm lặng, họ không than phiền hay trách móc, mà họ không ngừng nỗ lực, nhẫn nhịn chịu đựng những đêm dài cô độc và trống vắng, mang theo niềm tin rằng tại nơi tối tăm ảm đạm vẫn có thể nở ra đóa hoa xinh đẹp nhất.


Bức thư thứ mười lăm :


Bây giờ bạn vẫn còn rất trẻ, hoàn toàn không cần buồn bực chỉ vì quần áo, túi xách của mình không phải hàng hiệu giống người ta, hoặc tiền tiết kiệm chưa được đến năm con số như người ta. Bởi vì ai ai cũng đều tiến lên như vậy, chính bản thân bạn mới là căn nguyên của tất cả, muốn đổi đời trước hết phải thay đổi chính mình.


Bức thư thứ mười sáu :


Cho dù bạn trời sinh đã được ban cho một ván cờ đẹp, cũng không thể chắc chắn rằng ván cờ cuộc đời bạn sẽ được đầu xuôi đuôi lọt, cũng chưa chắc bảo đảm được rằng mọi nước cờ bạn đi sẽ nắm chắc phần thắng. Để có một ván cờ cuộc đời tốt đẹp, bạn phải dựa vào bản thân mình, thận trọng trong từng bước đi và tranh thủ mọi cơ hội.


Bức thư thứ mười bảy:


Mọi thành công đều đến từ sự phấn đấu không biết mệt mỏi; mọi niềm hạnh phúc đều đến từ sự nỗ lực và kiên trì tưởng như bình thường nhất, bạn không thể tìm được con đường tắt.


Bức thư thứ mười tám :


Trong lúc người khác thức trắng đêm thì bạn đã ngủ say; khi người khác đã thức dậy thì bạn vẫn cố ngủ nướng thêm dăm ba phút. Bạn có rất nhiều ý tưởng, nhưng chúng lại khiến đầu óc bạn như muốn nổ tung lên, liền bỏ qua không nghĩ tiếp nữa, còn người khác thì vẫn kiên trì suy nghĩ đến cùng. Đến cả một cuốn sách bạn cũng phải đọc rất lâu, lúc nên làm việc thì tay cầm điện thoại, chắc chắn bạn cũng sẽ không dậy từ sáng sớm để học từ mới, buổi tối sẽ không tăng ca đến tận đêm khuya. Có nhiều khi không phải do bạn tầm thường, không có chí tiến thủ, mà là bạn chưa bỏ ra nhiều công sức bằng người khác.


Bức thư thứ mười chín :


Khi một người nào đó không quan tâm bạn, đừng quá đau lòng, mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình, không ai có thể ở bên bạn mãi mãi. Điều đáng xấu hổ nhất chính là đánh giá quá cao vị trí của bản thân trong lòng người khác, thực ra bạn biết đấy, rẻ tiền nhất là tình cảm, lạnh lẽo nhất là lòng người. Cái gì của bạn sẽ mãi là của bạn. Có những thứ giống như cát trong tay, càng nắm chặt sẽ trôi đi càng nhanh. Bạn đã nỗ lực rồi, đã quý trọng rồi, cho nên bạn không thẹn với lương tâm. Những thứ khác hãy để số phận quyết định.


Bức thư thứ hai mươi :


Trên đời này không có công việc nào là không cực nhọc, không có nơi nào chuyện đời, chuyện người là không phức tạp. Đừng dễ dàng nổi nóng, bởi chẳng ai thiếu nợ bạn điều gì cả. Khi đứng giữa sự lựa chọn hãy học cách đánh đổi, có được thì sẽ có mất, không nên quá tính toán chi li. Hãy học cách làm việc thoải mái nhưng vẫn thiết thực, càng cố gắng sẽ càng có nhiều may mắn đến với bạn. Khi một người đã được hậu thuẫn đầy đủ bởi tinh thần và vật chất, cuộc đời sẽ trở nên tràn đầy năng lượng.


Bức thư thứ hai mốt :


Những cố gắng ngày hôm nay của bạn là tiền đề cho sự may mắn sắp đến. Điều bạn được nhận lại sẽ là những đóa hoa nở vào ngày mai.


Bức thư thứ hai hai :


Cho dù đêm qua bạn có khóc lóc, nức nở không thành tiếng đến thế nào thì sáng mai tỉnh dậy, thành phố này vẫn tấp nập người xe như cũ. Dù bạn vui hay không vui thì thành phố cũng không hơi đâu mà đợi bạn, bạn chỉ có thể đem những cảm xúc ấy khắc sâu vào lòng, hoặc là quên đi. Chặng đường mà bạn đã từng yêu từng hận đó, những tháng ngày bạn đã dốc hết sức lực nhưng vẫn không nhìn thấy hi vọng đó, tất cả rồi sẽ qua đi thôi.


Bức thư thứ hai ba :


Tôi không dám nghỉ ngơi, bởi vì tôi vẫn chưa có một khoản tiền tiết kiệm nào; tôi không dám kêu mệt, bởi vì tôi vẫn chưa đạt được thành tựu gì; tôi không dám lười biếng, bởi vì tôi vẫn còn phải sống; tôi có thể từ bỏ quyền lựa chọn, nhưng tôi không thể lựa chọn từ bỏ. Vì vậy, kiên cường, phấn đấu, nỗ lực chính là sự lựa chọn duy nhất của tôi.


Bức thư thứ hai tư :


Mỗi con người tài giỏi, đều có một quãng thời gian khổ cực. Có thể là vì chuyện bài vở học hành, vì công việc, vì tình yêu, phải rời xa cha mẹ đến một thành phố khác sinh sống. Khi bạn đã mệt mỏi và phát chán rồi, hãy nghĩ đến công sức cha mẹ đang bỏ ra vì bạn, đây chính là lý do buộc bạn phải kiên cường.


Bức thư thứ hai năm :


Xã hội này rất thực tế, khi bạn không có thực lực, người ta sẽ nhìn vào vẻ bề ngoài của bạn. Cho nên, khi bạn không có ngoại hình, phải cố gắng trau dồi thực lực, còn khi bạn không có cả ngoại hình lẫn thực lực, thì người ta sẽ chỉ nói với bạn: bye bye.


Bức thư thứ hai sáu :


Mua được thứ mình thích, đi tới nơi mình muốn đi, sẽ không vì sự đến hay đi của những người xung quanh mà làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình. Ngược lại, hãy vì được tiêu những đồng tiền do chính bản thân mình làm ra mà cảm thấy tràn đầy năng lượng, đó chính là nguyên nhân để bạn nỗ lực.


Bức thư thứ hai bảy :


Không một ai đi cùng bạn suốt đời, vì vậy bạn phải học cách làm quen với cô đơn; không một ai giúp bạn cả đời, vì vậy bạn phải không ngừng phấn đấu.


Bức thư thứ hai tám :


Buổi sáng mỗi khi thức dậy, hãy tự đặt cho mình một mục tiêu: Hôm nay nhất định phải sống tốt hơn hôm qua! Kiên trì mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ nhận được thu hoạch lớn.


Bức thư thứ hai chín :


Tĩnh tâm lại và làm tốt những việc bạn cần làm, hãy cố gắng thật nhiều nhé! Có đôi lúc khi đã thực sự cố gắng, bạn sẽ nhận ra bạn còn tài giỏi hơn mình tưởng rất nhiều.


Bức thư thứ ba mươi :


Hãy cứ lặng lẽ mà cố gắng, chờ đến khi bạn trở nên tài giỏi rồi, sẽ phá kén chui ra, dọa cho những kẻ từng khinh thường bạn một phen giật mình, đó mới là mục tiêu bạn cần làm lúc này.


Bức thư thứ ba mươi mốt :


Có lẽ sẽ có người mỉa mai sự nỗ lực của bạn; có lẽ sẽ có người không hiểu được những suy nghĩ cố chấp của bạn. Trong mắt người khác bạn có thể là một tên hề mua vui, nhưng trong trái tim mình, bạn chính là nữ hoàng!


Bức thư thứ ba mươi hai :


Cho dù tôi không có tài hoa tuyệt thế, cũng không có nhiều tiền của, nhưng tôi có tấm lòng tràn đầy đam mê và tinh thần lạc quan vui vẻ, bởi vì tôi tin rằng: Chỉ cần cố gắng, chuyện gì cũng có thể thực hiện được!


Bức thư thứ ba mươi ba :


Có đôi khi, nỗ lực thêm một chút là vì để bản thân có tư cách, không phải làm những việc mình không thích làm; vì để khi gặp được người mình thích, sẽ không vì bản thân không đủ tốt mà không níu giữ được đối phương; vì để tránh có một tương lai kém xa bạn bè, được cùng họ ngắm chung một thế giới; vì để nhìn cho rõ rằng, đến cuối cùng mình có thể đi được đến đâu.


Bức thư thứ ba mươi bốn :


Để nuôi dưỡng phẩm chất của một người thành công, chớ coi nhẹ tinh thần cầu tiến; hãy phát huy tốt vai trò của bản thân, hoàn thành tốt công việc trong phạm vi chức trách của mình, tránh vượt quyền; khi đã xác định được mục tiêu thì hãy chuyên tâm đến nó; đừng sợ cạnh tranh, bởi nếu không có cạnh tranh, sự sống còn ý nghĩa gì nữa.


Bức thư thứ ba mươi lăm :


Không biết khó khăn là, chỉ biết gió táp mưa sa cũng không ngăn nổi bước chân đi; không biết đau thương là gì, chỉ biết trời sẽ không tuyệt đường người; không biết thất bại thảm hại là gì, chỉ biết ngẩng đầu hiên ngang tiến về phía trước; không biết bụi rậm chông gai là gì, chỉ biết cứ tiếp tục đi – thành công, ở ngay bờ bên kia.


Bức thư thứ ba mươi sáu :


Mỗi người đều có lúc cảm thấy bản thân không đủ tốt, ngưỡng mộ giây phút người khác khoác trên mình ánh hào quang huy hoàng; nhưng thực ra, phần lớn mọi người đều chỉ là người bình thường. Bạn đừng chán nản, đừng hoang mang, hãy làm một chú ốc sên luôn cố gắng bò từng bước chậm rãi về phía trước, hoặc làm một chú chim ngốc nghếch luôn kiên trì tập bay lên cao, hãy khiêm tốn và nỗ lực mà sống trong cuộc sống bình thường này. Sẽ có một ngày, bạn sẽ được đứng ở nơi sáng chói nhất, trở thành dáng vẻ mà bạn vẫn luôn ao ước.


Bức thư thứ ba mươi bảy :


Sau này bạn sẽ hiểu, phải kiếm được đủ khoản tiền khiến bản thân yên tâm, bạn mới có thể sống một cuộc sống đơn giản, an nhàn và tự do, mới có thể khiến bản thân sống càng hăng hái, nhiệt tình. Bởi vậy, hãy dành nhiều thời gian để nỗ lực hơn là để phê bình soi mói.


Bức thư thứ ba mươi tám :


Một người không cố gắng chính là, người khác muốn giúp bạn một tay, cũng không biết tay bạn đang ở đâu.


Bức thư thứ ba mươi chín :


Một người cởi mở, thể hiện rõ nhất khi họ chán nản. Một người biết tiết chế, thể hiện rõ nhất khi họ tức giận. Một người săn sóc chu đáo, thể hiện rõ nhất khi họ đau thương. Một người chín chắn, thể hiện rõ nhất khi họ đưa ra lựa chọn. Bất cứ ai cũng muốn được làm điều mình thích, nhưng làm điều mình nên làm, mới được gọi là “trưởng thành”.


Bức thư thứ bốn mươi :


Nếu không được người khác xem trọng, bạn không cần tức giận, càng không nên tỏ thái độ ra ngoài, không việc gì phải chứng minh mình xuất sắc, làm như vậy bạn sẽ rất mệt mỏi, bởi vì có rất nhiều người không coi trọng bạn, bạn không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người. Biện pháp tốt nhất chính là, đừng quan tâm những người không quan tâm bạn. Chớ vì một hai câu của người khác mà thay đổi cách nhìn về bản thân, hãy cứ là chính mình, mọi nỗ lực của bạn đều bỏ ra vì chính bạn.

Bình luận