Để con được ốm

Tác giả : Nguyễn Trí Đoàn
  • Lượt đọc : 6.188
  • Kích thước : 4.05 MB
  • Số trang : 300
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 2.595
  • Số lượt xem : 15.938
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Để con được ốm trên điện thoại
Khi mà thông tin về bất cứ một lĩnh vực gì cứ nhan nhản trên mạng thì việc chắt lọc thông tin để nuôi dạy con cái của các ông bố bà mẹ trẻ vẫn là một điều nan giải. Không phải thông tin nào cũng chính xác để tham khảo và áp dụng cho con của mình. Có lẽ, chính vì thực trạng này mà cuốn “Để con được ốm” của bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn và tác giả Uyên Bùi đã trở thành một trong những cuốn cẩm nang vô cùng tiện ích để các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu và chăm sóc con cái ở giai đoạn 0-2 tuổi một cách cẩn thận hơn. Một trong những nguyên tắc mà cuốn sách đặt ra nhưng một chủ đề xuyên suốt của quyển sách chính là: Con trẻ có quyền bị đau ốm, bị mắc bệnh và vì chúng có quyền nên cha mẹ không có quyền đem con của mình ra so sánh để làm ảnh hưởng tâm lý của đứa trẻ. Kiến thức y khoa trong sách hoàn toàn đáng tin cậy vì có những thông số nghiên cứu cực kỳ xác thực, chính vì vậy bạn đọc hoàn toàn có thể tin tưởng và áp dụng những “chiêu” hữu ích từ sách để nuôi dưỡng đứa trẻ tốt hơn.
Ngoài ra, từ những trải nghiệm làm mẹ của tác giả Uyên Bùi khi mang bầu cho đến khi sinh nở và nuôi dạy cô con gái khỏe mạnh, kháu khỉnh nên những điều chia sẻ trong sách cực kỳ chân thành và thiết thực. Tất cả các kiến thức trong sách không hề khô khan như một quyển sách chuyên ngành y mà chúng tựa như một quyển nhật ký để lĩnh hội việc làm cha mẹ qua từng ngày từng tháng. Từng câu chuyện nhỏ thú vị của bà mẹ ân cần đến những lý giải mang tính chuyên môn của vị bác sĩ khến cho những lời khuyên trong sách trở nên rất thuyết phục và đã xóa bỏ đi những kinh nghiệm dân gian lạc hậu từ thời trước. Các bậc phụ huynh khi đọc quyển sách này sẽ cảm giác như bản thân đã được trang bị khá nhiều những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc con cái mà trước đó, họ gần như mù tịt chẳng biết gì.
Tôi nghĩ rằng quyển sách này cực kỳ thú vị và hữu ích cho các ông bố bà mẹ đang có hoặc sắp có em bé vì đó góp phần xóa đi những kiến thức cũ kĩ truyền từ thời xưa mà nay đã quá lạc hậu. Đặc biệt là khi trẻ bệnh thì cha mẹ cần làm những gì vì giai đoạn mới chào đời thì sức đề kháng của trẻ vô cùng yếu. Những kinh nghiệm từ các diễn đàn “bà mẹ bỉm sữa” hay các trang lá cải không đáng tin cậy kia nên bị bài trừ vì ai mà biết được thông tin trên đó có chính xác hay không. Một điều thú vị khác mà sách còn truyền tải đến chúng ta chính là cha mẹ có thể chữa trị bằng nhiều cách khác nhau mà không cần dùng đến thuốc thang, chẳng hạn như là hết mực yêu thương và chăm sóc con thì đứa trẻ cũng có thể cảm nhận được và chúng cũng sẽ mau hết bệnh.
Nếu một ngày, bạn thấy con của mình hắt hơi, xanh xao thì cũng đừng quá lo lắng vì tất cả cũng chỉ là một dấu hiệu cho thấy rằng trẻ đang thích nghi dần dần với cuộc sống. Những lời khuyên trong “Để con được ốm” chắc chắn sẽ giúp chúng ta giảm được căng thẳng, áp lực trong quá trình nuôi dưỡng con cái để bố mẹ có thể hiểu rằng nuôi con là một hành trình kỳ diệu chứ không quá đáng sợ như người ta vẫn nói ra rả hàng ngày. Bình tĩnh và kiên nhẫn chăm sóc con, dành tình cảm thật nhiều cho đứa trẻ chính là những hành động thiết thực của những bậc phụ huynh thời hiện đại.