Gió Thổi Miền Ký Ức

Tác giả : Trần Thế Tuyển
  • Lượt đọc : 4
  • Kích thước : 75.43 MB
  • Số trang : 143
  • Đăng lúc : 8 tháng trước
  • Số lượt tải : 27
  • Số lượt xem : 436
  • Đọc trên điện thoại :
Trường ca là một thể tài quan trọng của văn chương. Với dung lượng lớn, đề tài gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của một dân tộc, một sự kiện lớn, trường ca thường có cốt chuyện, có không gian và thời gian.

Không chỉ thế, trường ca còn đưa ra thông điệp, sự gửi gắm về một vấn đề có tính khái quát, gắn liền với xu thế thời đại và tư tưởng của tác giả.

Ở nước ta, các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc luôn là nguồn cảm hứng chủ đạo của thi ca, trong đó có thể loại trường ca. Đã có nhiều trường ca của các tác giả là người lính “Bộ đội Cụ Hồ” đã thu hút được sự quan tâm của bạn đọc; góp phần tái hiện bằng thơ về các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với hơn 30 năm quân ngũ, được trực tiếp tham gia hai cuộc chiến tranh: chống Mỹ, cứu nước và bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nghĩa vụ quốc tế giúp nhân dân Campuchia, bên cạnh nhiệm vụ chính là viết báo, quản lý báo chí, Nhà báo Trần Thế Tuyển còn làm thơ, viết văn. Các tác phẩm thơ và truyện ngắn của ông đã quen thuộc với bạn đọc trong và ngoài quân đội gần nửa thế kỷ nay.

Năm 2014, nhà thơ Trần Thế Tuyển cho ra đời trường ca “Phía sau mặt trời” (do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản). Đây là trường ca đầu tay của Trần Thế Tuyển viết về giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ngay sau khi ra đời, trường ca “Phía sau mặt trời” đã thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận và phê bình văn học đã có nhận xét xác đáng về giá trị của tác phẩm. Nhiều cơ quan báo chí, đài phát thanh - truyền hình đã dàn dựng, giới thiệu trường ca này.

Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020), nhà thơ Trần Thế Tuyển gửi đến Nhà xuất bản Quân đội nhân dân trường ca “Gió thổi miền ký ức”. Tiếp nối cảm xúc và tư tưởng chủ đề của trường ca “Phía sau mặt trời" trường ca “Gió thổi miền ký ức” với dung lượng gần một ngàn câu thơ, thêm một lần nữa Trần Thế Tuyển đã khơi gợi lại ký ức của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” với các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có những tháng ngày chiến đấu gian khổ giúp cách mạng và nhân dân Campuchia.

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

NHÀ XUẤT BẢN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN