Phương Pháp Trọng Lực Trong Địa Vật Lý

Tác giả : Trần Văn Nhạc
  • Lượt đọc : 155
  • Kích thước : 5.74 MB
  • Số trang : 295
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 56
  • Số lượt xem : 681
  • Đọc trên điện thoại :
Quyển sách này được sử dụng làm tài liệu giáo khoa, trong đó 8/12 là các chương mục mà tác giả đã giảng dạy nhiều năm tại trường Đại Học Tổng Hợp rồi tiếp là trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp HCM.
Nội dung đào tạo định hướng theo nghiên cứu khoa học cơ bản. Một phần được biên soạn dựa theo nội dung chương trình của trường Đại học Tổng hợp Moskva, nơi tác giả đã từng học tập nghiên cứu. Các công thức được chứng minh đầy đủ, chặt chẽ. Tuy nhiên, trong lực thăm dò cũng được chú trọng đặc biệt. Khối lượng, cũng như mức độ sâu của nội dung sách này vượt nội dung chương trình được giảng dạy theo quy định 45 tiết học ở bậc đại học, nhằm phục vụ thêm cho các đối tượng là nghiên cứu sinh, cao học và là tài liệu tham khảo cho cán bộ đang công tác trong các ngành địa vật lý.
Tác giả muốn giới thiệu với bạn đọc các ứng dụng của phương pháp trọng lực vào các lĩnh vực khác nhau của khoa học về trái đất, như nghiên cứu cấu trúc địa chất sâu, hình thể Trái đất, địa triều, thăm dò địa chất, tìm kiếm khoáng sản. Về phương pháp nghiên cứu, ngoài các phương pháp truyền thống như: tiếp tục giải tích trường, trung bình hoá, phương pháp lựa chọn... sách còn giới thiệu về phương pháp phổ, xác suất thống kê, thuật toán điều chỉnh, phương pháp cực tiểu hoá phiếm hàm, phương pháp vệ tinh để nội dung mang tính hiện đại. Để cho nội dung được sinh động, và mang tính Việt Nam, các kết quả nghiên cứu khoa học ở Việt Nam của tác giả và đồng nghiệp. cũng đã được sử dụng làm ví dụ, minh hoạ cho lý thuyết. Các máy móc được giới thiệu trong sách là các máy đo trọng lực từ thế hệ cũ đến thế hệ hiện đại, độ chính xác cao.