Tuyển Tập Kịch Nguyễn Huy Thiệp

Tác giả : Nguyễn Huy Thiệp
  • Lượt đọc : 280
  • Kích thước : 1.30 MB
  • Số trang : 292
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 156
  • Số lượt xem : 1.056
  • Đọc trên điện thoại :
Nguyễn Huy Thiệp là một bông hoa nở muộn trong vǎn đàn. Vài truyện ngắn của ông xuất hiện lần đầu trên báo Vǎn nghệ của Hội Nhà vǎn Việt Nam nǎm 1986. Chỉ một vài nǎm sau đó, cả làng vǎn học trong lẫn ngoài nước xôn xao những cuộc tranh luận về tác phẩm của ông. Có người lớn tiếng gay gắt, thậm chí coi vǎn chương của ông có những khuynh ưhớng thấp hèn. Người khác lại ca ngợi ông và cho rằng ông có trách nhiệm cao cả với cuộc sống hiện nay...

Ngoài ra Nguyễn Huy Thiệp còn viết kịch tiêu biểu là Còn lại với tình yêu; Cái chết được báo trước; Xuân hồng...
***
Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 29 tháng 4 năm 1950, là nhà văn đương đại Việt Nam trong địa hạt kịch, truyện ngắn và tiểu thuyết với những góc nhìn mới, táo bạo.

Ông xuất hiện khá muộn trên văn đàn Việt Nam với vài truyện ngắn đăng trên Báo Văn nghệ năm 1986. Năm 1996, Tiểu Long Nữ được coi là "tiểu thuyết đầu tay" - cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông được chính thức xuất bản bởi Nhà xuất bản Công an nhân dân.

Tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp in dấu ấn khá đậm nét về nông thôn và những người lao động. Sở trường của ông là truyện ngắn, mảng đề tài đa dạng gồm lịch sử và văn học, hơi hướng huyền thoại và cổ tích, xã hội Việt Nam đương đại, xã hội làng quê và những người lao động.

Ngoài ra ông còn viết kịch, thơ (chưa xuất bản tập thơ nào, nhưng xuất hiện khá nhiều trong các truyện ngắn của ông) và tiểu luận phê bình đăng trên nhiều báo, tạp chí trong nước.

Năm 2004, bài viết "Trò chuyện với hoa thủy tiên và những nhầm lẫn của nhà văn" đăng trên Tạp chí Ngày này của ông tạo ra những tranh luận sôi nổi trong giới văn chương trong một thời gian dài trên Báo Văn nghệ và một số trang mạng tại Việt Nam.