Chùa Việt Nam

Tác giả : Hà Văn Tấn
  • Lượt đọc : 15
  • Kích thước : 69.20 MB
  • Số trang : 559
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 598
  • Số lượt xem : 3.623
  • Đọc trên điện thoại :
Cuốn sách Chùa Việt Nam - Tác giả: Hà Văn Tấn - Nguyễn Văn Kự - Phạm Ngọc Long, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội - 1993, in song ngữ Việt - Anh đến nay vừa tròn 20 năm và được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

Kính mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc (VESAK) 2008 - Phật lịch 2552, sách in lần thứ hai với bản tiếng Anh - Buddhist Temples in Việt Nam, Nxb Thế giới 2008.
Năm 2009, sách in lần thứ ba bản tiếng Việt, giới thiệu 99 ngôi chùa của 52/63 tỉnh trong toàn quốc. Năm 2010, sách đã đạt được giải Vàng sách hay và giải Vàng sách đẹp của Hội xuất bản Việt Nam.
Năm 2010, Kỷ niệm Đại lễ Ngàn năm Thăng Long - Hà Nội sách in lần thứ tư giới thiệu 118 ngôi chùa trong toàn quốc (còn hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu ở miền núi Tây Bắc chưa phát hiện được chùa).
Lần tái bản thứ 5 này, cùng với một số chỉnh lý về nội dung và hình ảnh, chúng tôi giới thiệu 122 ngôi chùa trong toàn quốc, đặc biệt bổ sung những ngôi chùa trên Quần đảo Trường Sa của Việt Nam: Chùa Song Tử Tây, chùa Sinh Tồn và chùa Trường Sa Lớn. Những ngôi chùa ở đây đã góp phần tạo nên một nét văn hóa truyền thống mang tính tâm linh của người Việt, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo bền vững từ xưa của dân tộc ta trên vùng Quần đảo giữa Biển Đông này.

Khảo sát những ngôi chùa Việt Nam, chúng ta không những thấy được đặc điểm của Phật giáo Việt Nam, đặc điểm của tôn giáo và tín ngưỡng Việt Nam mà còn giúp chúng ta hiểu được một mặt quan trọng của lịch sử văn hóa tư tưởng Việt Nam.

Nhân dịp này, một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ở Trung ương và các địa phương, các chư vị trụ trì các chùa. Cám ơn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khảo cổ học, Cục Di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng các tỉnh, các nhà khoa học, các nhiếp ảnh gia, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Nhà xuất bản Thế Giới, Tạp chí Travellive, cùng đồng bào trong cả nước, bạn bè và những người thân trong gia đình đã nhiệt tâm giúp đỡ đóng góp công quả và ý kiến quý báu cho ấn phẩm này