Cơ bản về chứng chỉ LPI

Tác giả : VnOSS
  • Lượt đọc : 431
  • Kích thước : 0.82 MB
  • Số trang : 78
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 174
  • Số lượt xem : 1.844
  • Đọc trên điện thoại :
Chào mừng đến với "Linux những điều cơ bản," cuốn thứ nhất trong bốn cuốn sách hướng dẫn giúp bạn chuẩn bị cho bài thi 101 của LPI (Linux Professional Institute). Trong cuốn sách hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bash (vỏ, shell, tiêu chuẩn của Linux), chỉ cho bạn cách sử dụng thành thạo các câu lệnh cơ bản của Linux như ls, cp và mv, giải thích về inode, liên kết "cứng" và liên kết "tượng trưng" (hard link và symbolic links) và nhiều thứ khác. Khi kết thúc cuốn sách hướng dẫn này bạn sẽ có kiến thức vững vàng về những điều cơ bản khi sử dụng Linux, và thậm chí còn sẵn sàng bắt đầu học cơ bản về nhiệm vụ quản trị mạng Linux. Khi kết thúc chuỗi sách hướng dẫn này (tám cuốn tất cả), bạn sẽ có kiến thức cần thiết để trở thành Quản trị viên hệ thống Linux và sẵn sàng đạt tới chứng chỉ LPIC bậc I của Linux Professional Institute nếu bạn đã dự định như vậy.
Cuốn sách hướng dẫn này (Phần I) nói riêng là lý tưởng với những "người mới" với Linux, hoặc với những người muốn xem lại hoặc cải tiến sự hiểu biết của mình về những khái niệm cơ bản của Linux như sao chép (copying) và di chuyển (moving) tập tin, tạo đường dẫn "cứng" và "tượng trưng", và sử dụng các câu lệnh "chế biến" văn bản cơ bản song song với "băng chuyền" (pipeline) và "chuyển hướng" (redirection). Dọc theo cuốn hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những lời gợi ý, lời mách nước và mánh lới để giữ cho cuốn hướng dẫn thêm phong phú ("ngon ăn") và có tính thực dụng, thậm chí cho cả những ai có kinh nghiệm sử dụng Linux đáng kể. Với những "người bắt đầu", nhiều tài liệu của cuốn hướng dẫn này sẽ mới, nhưng với những người sử dụng Linux kinh nghiệm có thể tìm thấy cuốn hướng dẫn này như một cách tuyệt vời để "làm béo thêm" kỹ năng Linux cơ bản.
Với những ai đã qua phát hành (release) 1 của cuốn hướng dẫn này với mục đích khác hơn là chuẩn bị thi LPI, bạn có khả năng không cần phát hành 2. Tuy nhiên, nếu bạn có dự tính vượt qua kỳ thi LPI, bạn nên lưu ý đọc bản đã chỉnh sửa này.