Lịch Sử Và Địa Lí 8 - Cánh Diều

Thể loại: Lớp 8 ;Giáo dục
Tác giả : Đỗ Thanh Bình
  • Lượt đọc : 2
  • Kích thước : 43.72 MB
  • Số trang : 142
  • Đăng lúc : 11 tháng trước
  • Số lượt tải : 598
  • Số lượt xem : 3.767
  • Đọc trên điện thoại :
Lời nói đầu

Các em học sinh thân mến!

Tiếp theo sách giáo khoa Lịch sử và Địa lí 7 của bộ sách Cánh Diều, trên tay các em là sách giáo khoa Lịch sử và Địa lí 8.

Với phần Lịch sử, cuốn sách sẽ giúp các em khám phá hệ thống tri thức lịch sử thế giới từ nửa sau thế kỉ XVI đến năm 1918, gồm: Cách mạng tư sản và Cách mạng công nghiệp ở các nước u – Mỹ; Các nước u – Mỹ từ cuối thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX; Phong trào công nhân và sự ra đời của chủ nghĩa Mác; Chiến tranh thế giới thứ nhất và Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917; Sự phát triển của khoa học, kĩ thuật, văn học, nghệ thuật trong các thế kỉ XVIII - XIX; Trung Quốc; Nhật Bản; Ấn Độ; Đông Nam Á. Sách cũng hướng dẫn các em tìm hiểu về lịch sử Việt Nam từ đầu thế kỉ XVI đến năm 1918, gồm các mạch nội dung: Xung đột Nam – Bắc triều, Trịnh – Nguyễn; Quá trình khai phá, xác lập và thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài; Phong trào Tây Sơn; Kinh tế, văn hoá và tôn giáo Đại Việt trong các thế kỉ XVI – XVIII; Việt Nam từ thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.

Với phần Địa lí, các em sẽ khám phá những đặc điểm nổi bật của đất nước Việt Nam; từ vị trí địa lí, phạm vi lãnh thổ, địa hình, khoáng sản, khí hậu, thuỷ văn, thổ nhưỡng, sinh vật đến vùng biển đảo của Việt Nam. Thông qua những bài học này, các em sẽ thấy được thiên nhiên Việt Nam vô cùng tươi đẹp, đa dạng và phong phú; để từ đó thêm yêu đất nước mình.

Cuốn sách còn có phần Chủ đề chung với hai chủ đề là: Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long; Bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

Nội dung của mỗi bài học và chủ đề được sắp xếp có hệ thống, giúp các em khai thác và vận dụng hiệu quả trong học tập và cuộc sống. Các mục Em có biết?, Góc khám phá hoặc Góc mở rộng ở nhiều bài học sẽ giúp các em nâng cao kiến thức, gợi mở việc khám phá những điều mới lạ về tri thức lịch sử và địa lí. Cuối sách là Bảng Giải thích thuật ngữ và Bảng Tra cứu địa danh/ tên riêng nước ngoài, giúp các em hiểu rõ hơn kiến thức của bài học hoặc tra cứu khi cần. Bên cạnh đó, hệ thống bản đồ, lược đồ, biểu đồ và hình ảnh là phần không thể thiếu của cuốn sách. Đây là những công cụ quan trọng hỗ trợ các em khám phá và chiếm lĩnh kiến thức một cách dễ dàng và hấp dẫn hơn.

Tập thể tác giả hi vọng cuốn sách sẽ là người bạn thân thiết, là hành trang chắp cánh ước mơ cho các em bay cao và vươn xa trên con đường học tập.

Chúc các em có những bài học Lịch sử và Địa lí thật bổ ích và lí thú!

CÁC TÁC GIẢ

Thuộc bộ sách