Vacxin Thú Y Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Thể loại: Nông – Lâm – Ngư
Tác giả : Phạm Sỹ Lăng
  • Lượt đọc : 342
  • Kích thước : 2.63 MB
  • Số trang : 152
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 125
  • Số lượt xem : 1.393
  • Đọc trên điện thoại :
Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia súc, gia cầm ở nước ta phát triển mạnh, với tốc độ tăng trưởng bình quân 6-8%/năm và giữ vai trò rất quan trọng trong nền sản xuất nông nghiệp. Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2012, cả nước ta có 5,3 triệu con bò, 2,9 triệu con trâu, trên 28 triệu con lợn, trên 300 triệu con gia cầm và gần 1,3 triệu con dê, cừu.. .
Cùng với sự phát triển mạnh của chăn nuôi, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng diễn biến hết sức phức tạp, chẳng những gây tổn thất rất nặng nề đối với nền kinh tế mà còn đe dọa đến tính mạng của con người. Việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi mang tính cấp thiết. Nó bảo đảm cho chăn nuôi hiệu quả, tạo ra những sản phẩm chất lượng, vệ sinh, an toàn đồng thời bảo vệ môi trường trong lành và sức khỏe cộng đồng.
Có nhiều biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trong đó tiêm phòng vacxin cho đàn vật nuôi là một trong những biện pháp quan trọng và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cho đến nay các chỉ dẫn cũng như các quy định về vấn đề này chưa được tập hợp thống nhất và phổ biến rộng rãi.
Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi cho biên soạn và phát hành cuốn “Vacxin thú y và hướng dẫn sử dụng”. Sách gồm 4 chương:
Chương 1: Định nghĩa và phân loại vacxin
Chương 2: Nguyên tắc và các quy định sử dụng vacxin
Chương 3: Lịch sử dụng vacxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm
Chương 4: Một số vacxin đã được sử dụng có hiệu quả ở Việt Nam
Ngoài ra, cuốn sách còn cập nhật các văn bản quản lý nhà nước, quy định phòng chống một số bệnh nguy hiểm ở vật nuôi. Cuốn sách do các chuyên gia giàu kinh nghiệm biên soạn và được trình bày đơn giản, dễ hiểu, dễ vận dụng. Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ rất bổ ích đối với các cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, đặc biệt là đối với các cán bộ thú y, khuyến nông từ trung ương đến cơ sở và các chủ trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chúng tôi trân trọng giới thiệu cuốn sách và mong nhận được những ý kiến đóng góp của Quý bạn đọc.