Bàn tay kẻ lạ mặt

Tác giả : Robert Daley
  • Lượt đọc : 100
  • Kích thước : 2.18 MB
  • Số trang : 424
  • Đăng lúc : 2 tháng trước
  • Số lượt tải : 38
  • Số lượt xem : 426
  • Đọc trên điện thoại :
Một tác phẩm của thập niên 70 viết về những vấn nạn ngày càng gia tăng của xã hội hiện đại: nạn cưỡng hiếp và biến thái tình dục. Và một vấn đề sâu xa hơn, về gia đình và ngoại tình.

Joe, 40 tuổi, là một thanh tra cảnh sát phụ trách bộ phận chống ma túy ở New York. Joe có một gia đình hạnh phúc, nhiệt tình với công việc, có chút tham vọng và đã rất thành công trên con đường của mình. Nhưng chỉ một chút nữa thì chàng đã đánh mất tất cả: gia đình tan vỡ, bản thân bị mất việc, trở thành kẻ sát nhân và có thể sẽ phải ngồi tù.

Mary- vợ của Joe- một phụ nữ xinh đẹp, rất yêu thương chồng con. Nhưng trong một phút buồn chán, nàng đã thử đi tìm cảm giác ngoại tình và suýt nữa đã phá vỡ gia đình, đẩy người chồng vào vòng lao lý. Vì sao nàng buồn chán? Nàng đã mất mấy giờ để làm kiểu tóc mới nhưng chồng nàng không nhận ra sự thay đổi đó. Nàng đã bỏ thời gian chọn mua một chiếc áo lụa mới nhưng chàng không khen một lời nào. Trong khi có người khác lại chú ý đến mái tóc cũng như chiếc áo đẹp của nàng và tặng cho nàng những lời có cánh. Ngày chồng nàng thăng chức thanh tra, nàng hy vọng chồng sẽ đưa cả gia đình đi ăn ngoài nhưng chàng lại đi với các sếp để tìm kiếm cơ hội thăng tiến. Chàng về nhà lúc nửa đêm và 4 giờ sáng hôm sau đã dậy để đi bắt một nhóm tội phạm ma túy- dù chức phận không bắt buộc chàng phải đi như vậy. Tất cả những điều đó như những giọt nước tích tụ lâu ngày và làm tổn thương dần tâm hồn nàng. Nàng muốn tìm sự chia sẻ nơi người khác.

Judith là một luật sư, một công tố viên, phụ tá chưởng lý quận, đặc trách các vụ án hiếp dâm. Nàng là một phụ nữ độc thân mạnh mẽ, tin tưởng và trung thành với luật pháp mà nàng bảo vệ, thông cảm sâu sắc với những nạn nhân trong các vụ án. Vì sao nàng trở thành kẻ thứ ba xen vào gia đình Joe và Mary? Vì cùng chung chiến tuyến với Joe, tuy công việc có hơi khác nhau, nhưng cả hai cùng rất nhiệt thành chống tội phạm. Vì nàng đang cô đơn và dù là một phụ nữ mạnh mẽ nhưng đôi lúc nàng vẫn muốn có một bờ vai vững chắc để tựa vào. Vì Joe đã hỗ trợ nàng rất nhiều trong công tác và phát sinh tình cảm nơi nàng. Vì một chút thương cảm khi chàng bị vợ phản bội, với bản năng phụ nữ, nàng muốn bù đắp tình cảm cho chàng...

Có một kẻ biến thái xuất hiện trong những câu chuyện tình cảm trên. Đó là một kẻ biến thái rất khôn ngoan, có học hành, có lý luận hẳn hoi với mục đích cao cả- theo hắn nghĩ- là để trả thù cho tất cả những người anh em da đen trước sự áp bức của bọn người da trắng và trừng phạt những kẻ vô đạo đức. Hắn rình chờ ở khách sạn, nơi những cặp đôi lén lút vào "nghỉ trưa". Hắn xông vào với một khẩu súng, bắt quả tang họ, còng tay, bịt mắt họ và chụp ảnh họ khỏa thân ở nhiều tư thế khác nhau. Những bức ảnh đó sau này sẽ được hắn sử dụng vào hai mục đích: ngắm nghía lúc rảnh rỗi để thỏa mãn sở thích bệnh hoạn và quan trọng là để tống tiền hai kẻ ngoại tình. Tất nhiên, sau khi chụp ảnh, hắn cưỡng hiếp người phụ nữ và lấy đi số tiền bạc tài sản của họ mang theo lúc đó.

Mary trong lần đầu thử ngoại tình đã không may gặp phải kẻ biến thái đó. Nàng vừa bị cưỡng hiếp vừa khốn đốn vì bị tống tiền mà không dám nói thật với chồng. Joe biết vợ bị cưỡng hiếp, chàng truy tìm kẻ đó nhưng không thể báo cáo với cấp trên. Chàng bỏ cả công việc, chàng huy động rất nhiều nhân lực vật lực của sở cảnh sát, vi phạm nhiều quy tắc luật pháp... Khi chàng tìm ra sự thật thì cũng là lúc chàng bị cách hết chức vụ và nỗi đau khổ của chàng nhân lên gấp bội với những thất bại cả trong sự nghiệp và ở gia đình. Chàng tìm được kẻ biến thái kia và trong một lúc quẫn trí, chàng đã hạ sát hắn và muốn kết thúc luôn cuộc đời mình. May cho chàng, Judith là một kẻ thứ ba nhưng rất có tâm, nàng đã gỡ tội cho chàng và trả chàng về với gia đình, dù nàng tuyệt vọng vì phải làm trái lòng mình với cả luật pháp và tình yêu. Joe và Mary cũng là người có tâm nên gia đình của họ đã hàn gắn được, sự nghiệp của chàng cũng có hy vọng được cứu vãn.

Không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn như những nhân vật trong tiểu thuyết, vì vậy hãy chú ý gìn giữ hạnh phúc gia đình từ những điều nhỏ nhặt nhất, vì rằng một tòa nhà có thể sụp đổ từ những vết rạn nứt rất nhỏ bé.

Tác phẩm xuất bản ở VN từ đầu thập niên 90 và có đôi chỗ khiếm khuyết trong cách trình bày cũng như văn phong của người dịch nhưng chúng ta hãy bỏ qua hình thức để hướng tới những thông điệp sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm tới người đọc.