Ngữ Văn 8 Tập Một – Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Thể loại: Lớp 8 ;Giáo dục
Tác giả : Bùi Mạnh Hùng
  • Lượt đọc : 9
  • Kích thước : 33.26 MB
  • Số trang : 134
  • Đăng lúc : 10 tháng trước
  • Số lượt tải : 61
  • Số lượt xem : 536
  • Đọc trên điện thoại :
Các em thân mến!

Sau hai năm học, các em đã đi qua nửa chặng đường của Chương trình giáo dục phổ thông cấp Trung học cơ sở. Sử dụng sách giáo khoa Ngữ văn 6 và Ngữ văn 7, chắc hẳn các em đã quen với cấu trúc sách và cấu trúc bài học, thuần thục với phương pháp học tập theo định hướng của sách giáo khoa Ngữ văn thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Với Ngữ văn 8, các em sẽ tiếp tục khám phá thế giới phong phú của văn học và ngôn ngữ, qua đó hiểu thêm về chính mình và về con người, cuộc sống xung quanh. Tương tự sách Ngữ văn ở hai lớp trước, Ngữ văn 8 cũng thiết kế các bài học theo cách lồng ghép hệ thống loại, thể loại văn bản với hệ thống chủ đề. Cấu trúc mỗi bài học tiếp tục được tổ chức theo các mạch hoạt động đọc, viết, nói và nghe. Tuy vậy, hệ thống loại, thể loại văn bản cũng như chủ đề và nội dung của các hoạt động đọc, viết, nói và nghe có nhiều điểm mới mẻ so với những gì mà các em đã học.

Tập một có năm bài học, mỗi bài thường tập trung vào một loại, thể loại văn bản, cụ thể là: bài 1. Câu chuyện của lịch sử (truyện lịch sử), bài 2. Vẻ đẹp cổ điển (thơ Đường luật: bát cú và tứ tuyệt), bài 3. Lời sông núi (văn bản nghị luận xã hội), bài 4. Tiếng cười trào phúng trong thơ (thơ Đường luật: bát cú và tứ tuyệt), bài 5. Những câu chuyện hài (hài kịch và truyện cười). Đặc biệt, ngay ở tập một đã có bài học riêng về văn bản nghị luận xã hội. Các em sẽ được đọc các văn bản viết về tinh thần yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm của cha ông ta.

Tập hai có năm bài học, trong đó có bốn bài được thiết kế theo cách như ở tập một: bài 6. Chân dung cuộc sống (truyện), bài 7. Tin yêu và ước vọng (thơ tự do), bài 8. Nhà văn và trang viết (văn bản nghị luận văn học), bài 9. Hôm nay và ngày mai (văn bản thông tin) và bài 10 có nhan đề Sách – người bạn đồng hành được tổ chức theo hình thức một dự án đọc sách. Nếu tập một thiên về những sáng tác thể hiện cuộc sống và con người Việt Nam trong quá khứ thì tập hai dành ưu tiên cho những văn bản phản ánh các vấn đề đương đại, trong đó có những câu chuyện, bài thơ chuyển tải thông điệp về tình yêu thương, sự đồng cảm, niềm tin và khát vọng của con người trong cuộc sống. Khác với Ngữ văn 6 và Ngữ văn 7, ở Ngữ văn 8, văn bản nghị luận văn học có bài học riêng, giúp các em có thêm hiểu biết để đọc hiểu sâu hơn các tác phẩm văn học.

Với các bài học đa dạng về loại, thể loại văn bản, mới mẻ về chủ đề, hiện đại về phương pháp tiếp cận, Ngữ văn 8 hứa hẹn mang lại cho các em những giờ học hấp dẫn và sôi động. Chúc các em học hỏi được thật nhiều điều bổ ích từ Ngữ văn 8 và ngày càng yêu thích môn Ngữ văn.

CÁC TÁC GIẢ

Thuộc bộ sách