Những Ông Trùm Tài Chính

Tác giả : Liaquat Ahamed
  • Lượt đọc : 1.222
  • Kích thước : 3.33 MB
  • Số trang : 767
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 1.781
  • Số lượt xem : 7.074
  • Đọc trên điện thoại :
Cuốn sách “Những Ông Trùm Tài Chính” của tác giả Liaquat Ahamed đem tới cho độc giả một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời nhắc nhở chúng ta về những tác động to lớn tiềm ẩn từ các quyết định sai lầm của một số ít chủ ngân hàng và những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra ảnh hưởng đến toàn nhân loại.

Tác giả của cuốn sách Liaquat Ahamed từng là nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp tại Ngân hàng Thế giới ở Washington, D.C, đồng thời là giám đốc điều hành của hãng quản lý đầu tư cá nhân Fischer Francis Trees and Watts. Hiện nay, ông đang là cố vấn cho một số quỹ bảo hiểm như Rock Creek Group và Rohatyn Group. Ông cũng là giám đốc của hãng bảo hiểm Aspen, và là thành viên Hội đồng Quản trị của hãng Brookings. Ông tốt nghiệp khoa kinh tế trường Đại học Harvard và Cambridge.

Mọi người đều cho rằng cuộc Đại Khủng Hoảng năm 1929 là kết quả tất yếu của rất nhiều biến cố vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân và chính phủ. Tuy nhiên, bằng những gì có được sau nhiều năm hoạt động trên thị trường, Liaquat Ahamed đã chỉ ra rằng quyền lực nằm trong tay một số chủ ngân hàng và những quyết định sai lầm của họ mới là nguyên nhân chính gây ra cuộc Đại Khủng Hoảng 1929. Hậu quả của cuộc đại suy thoái này đã kéo dài trong nhiều thập kỷ và là tiền đề của Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Trong Những ông trùm tài chính, chúng ta sẽ gặp gỡ các nhân vật tiêu biểu đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng như một Montagu Norman dễ kích động và bí ẩn; một Émile Moreau đa nghi theo chủ nghĩa bài ngoại, một Hjalmar Schacht ngạo mạn nhưng tài năng và Benjamin Strong có vẻ ngoài đầy nhiệt huyết nhưng ẩn chứa bên trong là một con người mang nhiều gánh nặng và bị tổn thương nghiêm trọng. Không những thế, Những ông trùm tài chính còn kể lại câu chuyện mang tính bi kịch của 4 ông trùm tài chính, những người không thể nhìn xa hơn khuôn khổ thông thường của thời kỳ đó. Cuốn sách là một bức tranh lịch sử đầy cuốn hút, đẹp đẽ…

Cuốn sách Những ông trùm tài chính đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như Pulitzer Prize for History, Spear’s Book Award, Arthur Ross Book Award, Financial Times and Goldman Sachs Business Book of the Year Award…Năm 2009, Những ông trùm tài chính cũng đã được công nhận là cuốn sách hay nhất năm do tạp chí Time Magazine, New York Time và Amazon.com bình chọn. Nằm trong danh sách các giải thưởng của Samuel Johnson Prize.

Tạp chí The Economist từng dành lời khen cho tác phẩm này: “Tác phẩm là công trình nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về nhóm các Giám đốc Ngân hàng Trung ương, nó không chỉ khơi dậy niềm hứng khởi, trí tò mò của độc giả mà còn rất thức thời”.

Với những thông tin trên, Những ông trùm tài chính quả thực là một cuốn sách thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn khám phá bức tranh lịch sử sống động về thị trường tài chính nói chung và cuộc Đại khủng hoảng năm 1929 nói riêng.