Sợ Gì? – Những Hội Chứng Sợ Phổ Biến Của Con Người

Tác giả : Lê Kiều Anh
  • Lượt đọc : 27
  • Kích thước : 30.32 MB
  • Số trang : 104
  • Đăng lúc : 2 tháng trước
  • Số lượt tải : 268
  • Số lượt xem : 1.108
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Sợ Gì? – Những Hội Chứng Sợ Phổ Biến Của Con Người trên điện thoại
Sợ hãi là một cảm xúc bản năng của con người. Cảm xúc này giúp chúng ta có các phản ứng tự bảo vệ trước những mối nguy hiểm. Nhưng nếu cảm xúc sợ hãi quá mức. Ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường ở nơi làm việc, ở trường hoặc trong tương tác xã hội thì đó là một biểu hiện đặc biệt cần quan tâm.

Hầu hết mọi người đều chỉ quan tâm đến sức khỏe thể chất mà hiếm khi chú ý đến sức khỏe tinh thần. Thậm chí, rất nhiều người còn không biết tình trạng sức khỏe tinh thần của mình đang bất ổn. Nếu tinh thần của bạn bất ổn thì dù thể chất của bạn vạm vỡ đến đâu hay tính cách mạnh mẽ ra sao vẫn sẽ có nguy cơ “bại trận” khi đối mặt với khó khăn.

Trên thế giới vấn đề về sức khỏe tâm thần của con người từ lâu đã được quan tâm thông qua những cuộc khảo sát của Tổ chức y tế thế giới (WHO) Đại học Har-vard, Đại học Michigan và các nhà nghiên cứu tại các quốc gia trên toàn thế giới đang trong quá trình thu thập số liệu thống kê về rối loạn lo âu cho Sáng kiến Khảo sát Sức khỏe Tâm thần Thế giới (WMH). Các cuộc điều tra bao gồm 27 quốc gia ở tất cả các khu vực trên thế giới và thu thập số liệu thống kê về tỷ lệ rối loạn tâm thần, chất gây nghiện và hành vi.

Tại Việt Nam, theo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tỷ lệ mắc 10 chứng rối loạn tâm thần phổ biến trong năm 2014 là 14,2%, trong đó riêng rối loạn trầm cảm chiếm 2,45%. Tỷ lệ tự sát trong năm 2015 là 5,87 trên 100.000 dân. Hiện tại, Văn phòng WHO tại Việt Nam đang hỗ trợ Bộ Y tế phát triển mô hình lồng ghép sức khỏe tâm thần vào sức khỏe nói chung tập trung vào tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu. Gần 15% dân số (tương đương khoảng 13,5 triệu người) Việt Nam đang mắc các rối loạn tâm thần phổ biến và khoảng 3 triệu người mắc các rối loạn tâm thần nặng. Trong khi đó, Việt Nam là một trong 35 nước chưa có luật về sức khỏe tâm thần năm 2015.

Sức khỏe tâm thần hiện nay tại nước ta vẫn chưa được quan tâm đồng đều giữa thành phố và nông thôn, vùng dân tộc thiểu số. Sức khỏe Tâm thần là một trong những yếu tố rất quan trọng của sức khỏe con người. Trong cuộc sống hiện đại chúng ta đang chịu áp lực rất lớn như vấn đề môi trường, thảm họa thiên tai, việc làm, dịch bệnh, stress, ... làm ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội đó là gánh nặng về mặt kinh tế, gánh nặng về bệnh tật, chất lượng cuộc sống của từng cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Chính vì vậy để hưởng ứng ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới năm nay (10/10/2021) Nhà xuất bản thế giới đã biên tập một cuốn sách chuyên đề về rối loạn tâm thần của con người có tên “ Sợ gì?- Những hội chứng sợ phổ biến của con người” nhắm truyền tải những thông tin về sức khỏe tâm thần - những nội sợ tưởng chừng như vô hại nhưng lại có sự ảnh hưởng đến đời sống của mỗi con người.