Tiền Của Bạn

Tác giả : Nhiều Tác Giả
  • Lượt đọc : 869
  • Kích thước : 15.30 MB
  • Số trang : 87
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 1.344
  • Số lượt xem : 4.145
  • Đọc trên điện thoại :
Tiền là gì?


Câu trả lời đơn giản nhất là: tiền là lũ xu teng đang xủng xoảng trong túi hay ví bạn, cũng như những tờ giấy bạc dường như chỉ chực đợi bạn cầm vào là bốc hơi. Nhưng nếu là xu và tiền giấy nước khác, không mua nổi cho bạn dù chỉ một chiếc vé xe buýt ở nhà, bạn vẫn gọi đó là tiền chứ? Rồi còn tiền nhựa - chẳng hạn như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng - thì sao?TIỀN HỨA
Tất nhiên lúc nào bạn cũng thích nhất là có tiền xu và tiền giấy. Tiền giấy chỉ là những mảnh giấy hứa hẹn sẽ “đóng vai tiền”, nhưng đến nay vẫn là hình thức tiền phổ biến nhất. Ngoài ra còn có thẻ tín dụng và vàng - đó cũng là tiền phải không nhỉ? Thậm chí còn có một loại tiền mà ta không thể nhìn thấy hoặc chạm vào - tiền điện tử. Tất cả những thứ này có thật là tiền không?TIỀN QUAY VÒNG
Không khó nhận ra tiền vẫn đang thay đổi dạng thức. Ngoài ra, không phải ở đâu tiền cũng được dùng theo cách như nhau. Chủ yếu là vì tiền không phải chỉ là tiền tệ - tiền xu và tiền giấy, và cả thẻ tín dụng. Tiền còn liên quan đến ngân hàng và tiết kiệm, đến dòng tiền lưu hành trên thế giới.

6.000 NĂM LỊCH SỬ!
Khi tìm hiểu những gì được và không được coi là tiền ngày nay, chúng ta sẽ khám phá ra rằng có đủ mọi loại tiền kỳ quặc đã góp mặt trong quá khứ - hổ phách, hột vòng, vỏ ốc, trống, trứng, lông vũ - đấy là mới kể sơ sơ vài loại thôi.Trên thực tế, bạn có thể dùng bất cứ cái gì để làm tiền - một vài con cừu cũng được - miễn là tất cả mọi người đều đồng ý về giá trị của nó.


Tiền đã tồn tại dưới dạng này hay dạng khác tận 6.000 năm cơ đấy! Thực tế là tiền không chỉ được phát minh ra ở một nơi. Nó phát triển theo đủ mọi kiểu và ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Nhưng dù ta dùng thứ gì để làm tiền, nó luôn luôn có 4 tính chất thế này:

Mọi người đều đồng ý sử dụng nó.

Mọi người đều đồng ý rằng nó có thể được dùng theo những cách khác nhau.

Mọi người đều đồng ý rằng nó có một giá trị, có thể thay đổi, nhưng ai nấy cũng đều chấp nhận.

Mọi người đều đồng ý tôn trọng những gì nó đại diện.

VẬY HÃY CÙNG TÌM HIỂU CÁCH TIỀN HOẠT ĐỘNG NHÉ.
***
Tiền Là Gì? gồm có:
Tiền Của Bạn
Tiền Của Gia Đình
Tiền Của Quốc Gia
Tiền Của Thế Giới
***
Phải có tiền


Bạn có tiền chứ? Hôm nay bạn có tiền rủng rỉnh trong túi không? Có chiếc ví chật ních tiền xu và tiền giấy? Hay là chú lợn đất nhét đầy tiền lẻ? Hay thậm chí là sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng của riêng mình?

BẠN CÓ TIỀN!
Nếu có một trong những thứ kể trên là bạn có tiền đó! Và hẳn là bạn sẽ có càng nhiều tiền hơn nữa sau vài tháng rồi vài năm.

ĐẾN RỒI ĐI


Tiền như là nước vậy - nó tự do chảy vào chảy ra khỏi túi mọi người. Cả cuộc đời bạn tiền sẽ chảy vào chảy ra như thế, nhưng liệu nó có chảy ra nhanh hơn chảy vào?

Nếu tiền chảy vào túi thì bạn đang kiếm được tiền đó. Bạn có thể phải làm việc mới có tiền, hoặc là được cho tiền tiêu vặt, tiền mừng hay tiền thưởng. Nếu nó chảy ra nghĩa là bạn đang tiêu tiền. Bạn đang mua sắm đồ và trả tiền cho chúng. Nếu tiền chảy vào túi nhiều hơn chảy ra thì tới một lúc nào đó bạn sẽ giàu. Còn không, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề đó.TIỀN CŨNG MANG LẠI NHIỀU NIỀM VUI
Kiếm tiền cũng vui mà tiêu tiền thì càng vui hơn nữa! Nhưng bạn có thể làm được nhiều hơn thế. Bạn có thể khiến tiền “sinh sôi”, hay còn gọi là dùng tiền để đầu tư. Cái đó mới thật là khó!

Và bạn cũng có thể tiêu tiền theo những cách đặc biệt. Bạn có thể tiêu tiền đi đồng thời thu tiền về. Điều đó lại càng khó hơn nữa.

Hoặc bạn có thể chia sẻ tiền. Bạn có thể chia cho những người thật sự cần đến tiền. Hãy tưởng tượng được giúp đỡ người khác như vậy xem!

Chúng ta nghĩ về tiền và nói về tiền.

Chúng ta muốn có tiền và không mua được gì nhiều nếu không có tiền.

Chúng ta cần tiền cho những thứ thiết yếu như đồ ăn và chỗ ở.

Chúng ta tiêu tiền vào những cái mình yêu thích.Nên tiền là một thứ buộc phải có. Bạn không thể chạy trốn khỏi đồng tiền, nhưng không có nghĩa tiền là xấu. Ngược lại - nó là một thứ bạn có thể điều khiển, vui chơi cùng, khiến cho sinh sôi, sử dụng và giúp người khác.

VÀ BẮT ĐẦU KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ SỚM!