1000 Nhân vật Lịch sử Văn Hoá Thăng Long Hà Nội

Tác giả : Hà Duy Biển
  • Lượt đọc : 4
  • Kích thước : 39.49 MB
  • Số trang : 465
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 139
  • Số lượt xem : 1.256
  • Đọc trên điện thoại :
Cuốn sách "1000 nhân vật lịch sử - văn hóa Thăng Long - Hà Nội của tác giả Hà Duy Biển mà các bạn đang có trong tay, về cơ bản nên được coi như một quyển sách công cụ - tra cứu thuộc loại từ điển sơ giản, phổ biến kiến thức. Nội dung ở đây được trình bày một cách ngắn gọn, cô đọng, có thể nói là khiêm tốn, nhưng đó là một sự khiên tấn đã đúc rút từ những lao động nghiêm túc, công phu của người biến soạn. Nó có cái gì tương tự giống như công việc của một nhà sưu tập những mẫu vật có sẵn trong thiên nhiên nhưng không dễ kiếm tìm, tập hợp, đòi hỏi một sự chọn lọc, phân loại khoa học, tỉ mĩ và có trách nhiệm, cũng như một kỹ năng trình bày hợp lý, thoảng đãng và dễ tiếp cận, sử dụng mà không sa đà vào sự rườm rà, nhàn chán.
Hy vọng rằng cuốn sách nhỏ này sẽ đem lại những tiện ích thiết thực cho đông đảo độc giả thuộc nhiều tầng lập trong nhiều công việc khác nhau, từ sự muốn hiểu biết trong cuộc sống thường nhật đến những hoạt động giảng dạy, nghiên cứu. Nó giúp chúng ta khỏi mặt công mất sức, thời giờ khi muốn tìm hiểu, kiểm tra những thông tin cơ bản về một số nhân vật quen biết nhưng chúng ta không nhỏ chính xác, hoặc muốn bổ sung về một nhân vật ít quen biết mà chúng ta không có sẵn thông tin. Nó còn có ý nghĩa như một món quà nhỏ, chặn tình đóng góp vào dịp lễ kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội nghìn năm tuổi.
Tất nhiên, người đọc kỹ tính cũng có thể hy vọng và đòi hỏi nhiều hơn hoặc chưa thỏa mãn ở một số khía cạnh nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về một số nhân vật, những sự kiện trọng đại mang ý nghĩa quyết định trong cuộc đời của những nhân vật ấy. Tiêu chuẩn để lựa chọn 1000 nhân vật nhìn chung là có cơ sở nhưng trải ra trong khung thời gian một thiên niên kỷ, một không gian rộng lớn với một diện trường khá nhiều lĩnh vực có thể là quá rộng. Do vậy, có nhiều gương mặt khá mờ nhạt, không gây được ấn tượng cho người đọc, trong khi có thể lại vắng mặt một số nhân vật khác có những ảnh hưởng, ý nghĩa lớn đối với lịch sử - văn hóa của Thủ đô