Dân Ca Thái

Tác giả : Tô Ngọc Thanh
  • Lượt đọc : 70
  • Kích thước : 7.17 MB
  • Số trang : 33
  • Đăng lúc : 9 tháng trước
  • Số lượt tải : 19
  • Số lượt xem : 355
  • Đọc trên điện thoại :
Dân ca Thái rất phong phú và gắn chặt với cuộc sống con người lao động. Dòng đời mỗi con người từ khi sinh ra, lớn lên cho đơn khi nằm xuống, luôn có một dòng dân ca xoắn xuýt lấy. Dường như mỗi chặng đời người đều được đánh dấu bằng những thể loại dân ca riêng. Hát trao vòng vía cho trẻ sơ sinh, Hát đồng dao cho các em nhi đồng thiếu niên. Hát trai gái giao duyên cho thanh niên nam nữ, Hát đám cưới cho các lứa đôi, Hát lên nhà mới cho những gia đình hạnh phúc. Vào lửa tuổi trung niên con người phải biết ca hát đề tham gia các sinh hoạt âm nhạc trong các ngày hội, ngày lễ ngày cầu cùng của cả bản làng. Những người già thường xa thích các buổi hát kể chuyện cổ tích hay các anh hùng ca dân tộc. Và khi một con người xô chiều mãn bóng thì được cả cộng đồng ca hát tiền đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Bài tập dân ca Thái xuất bản trước đây đã phần nào giới thiệu được những thể loại dân ca Thái chủ yếu. Tuy vậy, đó mới chỉ là một phần nhỏ trong kho tàng dân ca quý báu của dân tộc Thái anh em. Cần phải có nhiều tập dân ca được xuất bản tiếp. Tập dân ca Thái này chính là nhằm đáp ứng yêu cầu đó.

Trong tập này, ngoài những bài mới giới thiệu lần đầu chúng tôi cả chọn thêm một số bài đã xuất bản trong các tập trước. Bản ghi của sổ bài này được sửa chữa và bổ sung cho phù hợp hơn với băng ghi âm. Khi sử dụng các bài trong tập đàn ca này, mong các bạn lưu ý mây điều sau đây:

- Ở những bài có ghi trên khuông nhạc là « nhịp tự do, thì vạch chân khuông nhằm ngăn cách các câu nhạc (một vạch) và khô nhạc (hai vạch).

Dấu thăng một gạch chéo đặt ở vị trí âm nào là đồ chỉ độ cao của âm đó di động giữa âm tự nhiên và âm thăng,

Nhà xuất bản Văn hóa vui mừng giới thiệu với các bạn tập Dân ca Thái do bạn Tô Ngọc Thanh sưu tầm, ghi âm, phỏng dịch. Băng ghi âm của các bài trong tập này được lưu trữ tại Viện Nghiên cứu âm nhạc Việt Nam.

Hà Nội, tháng 11 năm 1979 Nhà X. D. V. H.