Hướng dẫn tập viết chữ Hán

Tác giả : Trương Văn Giới
  • Lượt đọc : 422
  • Kích thước : 10.54 MB
  • Số trang : 184
  • Đăng lúc : 8 tháng trước
  • Số lượt tải : 260
  • Số lượt xem : 1.494
  • Đọc trên điện thoại :
Rất nhiều người mới học tiếng Hoa đều cho rằng viết chữ Hán là khó khăn lớn nhất đối với họ. Người bắt đầu học phải ghi nhớ máy móc từng chữ một nên cảm thấy chữ Hán sao mà khó nhớ và dễ quên đến thế!
Thực ra, chữ Hán có mấy đặc điểm lớn về cấu tạo và hình thể như sau:
-
Chữ Hán thường dùng chỉ có 2500 chữ, trong đó gần 20% là chữ đơn thể, trên 80% là chữ hợp thể do hai hoặc trên hai chữ đơn thể hợp thành.
Chữ đơn thể tạo thành chữ hợp thể cơ bản tuân theo qui luật phối hợp biến đổi nhất định, điểm đáng chú ý nhất là chữ đơn thể làm hình bàng – còn gọi là bộ thủ – nói chung có một số vị trí cố định.
Hình thể chữ Hán tuy muôn hình muôn vẻ, nhưng nhìn chung là sự kết hợp của bảy nét cơ bản và một số nét biển thể theo bảy qui tắc bút thuận mà thành.
Nếu học đúng phương pháp, người học sẽ dần dần nắm được những đặc điểm nói trên. Chữ Hán sẽ không còn là khó khăn quá lớn.
Để giúp các bạn học tiếng Hoa bớt khó khăn, chúng tôi mạnh dạn biên soạn cuốn “Hướng dẫn tập viết chữ Hán”. Quyển sách này được soạn theo các từ mới ở 60 bài của bộ giáo trình “301 câu đàm thoại tiếng Hoa” tập 1 và tập 2. Đây là một bộ giáo trình của chương trình học lấy chứng chỉ A tiếng Hoa.
Mỗi bài trong tài liệu nói chung gồm hai phần:
Phần 1: Hướng dẫn cách viết của 6 8 bộ thủ mới xuất hiện 1 trong bài.
Phần 2: Hướng dẫn cách viết các chữ Hán mới trong bảng từ.
Theo chúng tôi, dạy và học viết chữ Hán như phương pháp chúng tôi trình bày trong sách vừa là sự kế thừa kinh nghiệm của các bậc tiền nhân vừa theo sát các đặc điểm lớn về cấu tạo và hình thể chữ Hán - là cách có thể giúp người học dễ viết, dễ nhớ chữ hơn cả, tạo điều kiện để người học làm quen với việc tra cứu sách công cụ khi học cao lên.
Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ có ích cho các bạn mới bước những bước đầu tiên trên lộ trình học tiếng Hoa.
Do nhiều nguyên nhân, quyển sách này có thể khó tránh khỏi một số sai sót, rất mong nhận được sự góp ý của bạn đọc.