Làm Chủ Môn Địa Trong 30 Ngày

Thể loại: Lớp 12 ;Giáo dục
Tác giả : Vũ Quốc Lịch
  • Lượt đọc : 696
  • Kích thước : 14.51 MB
  • Số trang : 339
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 236
  • Số lượt xem : 2.481
  • Đọc trên điện thoại :
LỜI NÓI ĐẦU

Các em học sinh thân mến,

Từ năm học 2014 - 2015 Bộ Giáo dục đã thực hiện phương án tổ chức một kì thi quốc gia gọi là là thi Trung học phổ thông Quốc gia để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và làm căn cứ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Môn địa lí là môn thi tự chọn, được thi theo hình thức tự luận với thời lượng 180 phút.

Cuốn sách LÀM CHỦ MÔN ĐỊA TRONG 30 NGÀY nhằm đáp ứng nhu cầu ôn tập địa lí, giúp các em đạt kết quả cao trong kì thi quan trọng này.

Cấu trúc cuốn sách gồm 3 phần.

Phần một: Ôn tập lí thuyết theo chủ đề

Phần này được biên soạn bám theo nội dung các chủ đề trong chương trình sách giáo khoa địa lí lớp 12 đang thực hiện, để giúp học sinh dễ dàng sử dụng ôn tập.

Mỗi chủ đề tập hợp các kiến thức, kĩ năng cần nắm và hệ thống các câu hỏi, bài tập nhằm giúp học sinh đạt được cả 4 mức độ chuẩn đánh giá mà Bộ Giáo dục đề ra là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Phần hai: Ôn tập, rèn luyện các kĩ năng địa lí

Trong phần này, các em được hướng dẫn ôn tập, rèn luyện cách nhận dạng các bài tập cũng như các kĩ năng cơ bản của địa lí bao gồm kĩ năng vẽ các loại biểu đồ, kĩ năng phân tích bảng số liệu, kĩ năng khai thác atlat địa lí Việt Nam sao cho nhanh và hiệu quả.

Phần ba: Một số đề minh họa

Cuốn sách đưa ra 10 đề thi để các em có thể vừa luyện tập, vừa hình dung cụ thể cấu trúc đề thi mà các em sắp phải trải qua.

Trong phần này có cả đáp án và hướng dẫn giải. Tuy nhiên các em không nên xem trước, mà cần tự mình làm rồi sau đó mới đối chiếu với phần lời giải, đáp án. Và lưu ý là, các em cũng cần làm trong khoảng thời gian quy định 180 phút/1 đề để cảm nhận áp lực thời gian thế nào, qua đó hình thành kĩ năng xử lí đề thi.

Đặc biệt trong cuốn LÀM CHỦ MÔN ĐỊA TRONG 30 NGÀY có hệ thống các mindmap – Sơ đồ tư duy (mindmap) ôn tập theo các chủ đề địa lí. Sử dụng cuốn sách này, các em sẽ thấy địa lí là môn học rất logic, nắm được các mindmap là các em đã nắm được toàn bộ chương trình.

Kèm theo cuốn sách này, còn có video tác giả trình bày cho từng mindmap, giúp các em có thể học mọi chỗ, ôn tập mọi nơi hiệu quả.

Trong quá trình biên soạn sách, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia địa lí, của nhiều thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy địa lí 12, và của cả các em học sinh. Xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu đó.

Bằng kinh nghiệm qua nhiều năm giảng dạy, ôn tập địa lí, tôi vững tin rằng cuốn LÀM CHỦ MÔN ĐỊA TRONG 30 NGÀY không chỉ giúp cho các em học sinh ôn tập bộ môn địa lí đạt kết quả tốt, mà còn giúp ích ít nhiều cho các anh chị em đồng nghiệp. Với các sinh viên địa lí, đây cũng là hành trang giúp các bạn vững vàng hơn trước khi đứng trên bục giảng.

Trong quá trình biên soạn, mặc dù đã rất cố gắng song không thể tránh khỏi có những thiếu sót. Tác giả rất mong tiếp tục nhận được sự đóng góp quý báu của các thầy cô giáo và các em học sinh, các độc giả để tài liệu này ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu dạy và học bộ môn địa lí lớp 12 hiện nay.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả

Vũ Quốc Lịch