Sách Giáo Viên Hoạt Động Trải Nghiệm 2 – Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Thể loại: Lớp 1 ;Giáo dục
Tác giả : Lưu Thu Thuỷ
  • Lượt đọc : 1.926
  • Kích thước : 31.99 MB
  • Số trang : 185
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 834
  • Số lượt xem : 6.640
  • Đọc trên điện thoại :
GIỚI THIỆU SÁCH GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM 2

Quý thầy cô giáo kính mến,

Sách giáo viên Hoạt động trải nghiệm 2 là tài liệu hỗ trợ quý thầy cô trong quá trình tiến hành các hoạt động trải nghiệm cùng HS được thiết kế trong sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 2.

Sách được chia làm 2 phần:

PHẦN MỘT: HƯỚNG DẪN CHUNG bao gồm các vấn đề lí thuyết chung liên quan đến Hoạt động trải nghiệm ở Tiểu học theo Chương trình HĐTN nằm trong Chương trình giáo dục phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Thông tư 32/2018/TT BGDĐT ngày 26/12/2018 (Chương trình).

A – MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG KHI BIÊN SOẠN SÁCH GIÁO KHOA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM 2

Ở mục A này, nhóm tác giả đã trình bày rõ quan điểm biên soạn sách, bản chất của HĐTN ở Tiểu học, cấu trúc SGK, cấu trúc của một chủ đề trong sách, hướng triển khai các mạch nội dung mà Chương trình quy định, đưa ra mẫu đề xuất cho kế hoạch tiến hành HĐTN ở nhà trường trong một năm học.

B – MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG KHI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỚP 2

Để quý thầy cô dễ dàng tiến hành các HĐTN theo những hoạt động được đề xuất trong SGK, nhóm tác giả trình bày kĩ quy trình của các loại hình trải nghiệm và phương pháp đánh giá kết quả HĐTN.

PHẦN HAI: HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỚP 2 bao gồm các kịch bản hoạt động cụ thể cho cả bốn loại hình hoạt động đã quy định trong Chương trình được trình bày theo 3 mục A, B, C.

A – SINH HOẠT DƯỚI CỜ

Sinh hoạt dưới cờ (SHDC) là hoạt động theo nhóm lớn, quy mô trường, lại là cơ hội để nhà trường tích hợp nội dung giáo dục địa phương. Chính vì thế, những đề xuất nội dung SHDC trong SGK chỉ là đề xuất sơ bộ. Các thầy cô giáo Tổng phụ trách, chủ nhiệm các lớp và Ban giám hiệu nhà trường dựa vào đó để điều chỉnh trình tự chủ để cho phù hợp với nội dung giáo dục của nhà trường vào từng thời điểm.

Với khối lớp 2, nhóm tác giả đề xuất 3 phương thức HĐTN: trình diễn sân khấu, giao lưu nhân vật, festival và ngày hội toàn trường; từ đó đưa ra 3 mẫu kịch bản theo để xuất chủ để trong SGK.

Quý thầy cô giáo có thể dễ dàng thiết kế kịch bản và dẫn dắt SHDC dựa vào những mẫu kịch bản chi tiết này và quy trình SHDC đã được trình bày trong PHẦN MỘT của SGV.

B – HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC THEO CHỦ ĐỀ VÀ SINH HOẠT LỚP

Hai loại hình hoạt động trải nghiệm: Hoạt động giáo dục theo chủ đề (HĐGDTCĐ) và Sinh hoạt lớp (SHL) có thể coi là “cặp đôi” tiết trải nghiệm thống nhất diễn ra trong một tuần trọn vẹn.

Trong mục B, nhóm tác giả đề xuất các mẫu thiết kế kịch bản chi tiết cho 35 tuần HĐTN với 35 tiết HĐGDTCĐ và 35 tiết SHL cho 9 chủ đề dựa theo bốn mạch nội dung mà Chương trình đề ra. Đó là: Hoạt động hướng vào bản thân, Hoạt động hưởng đến xã hội, Hoạt động hướng đến tự nhiên, Hoạt động hưởng nghiệp.

Trên thực tế, các chủ đề trong mỗi một mạch nội dung không nhất thiết phải diễn ra tuần tự mà có thể tiến hành linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, chủ đề chung của các môn học khác và nội dung giáo dục địa phương đang diễn ra cùng khoảng thời gian đó.

Như vậy, mục A và B bao gồm các kịch bản chi tiết hỗ trợ cho GV trong ba loại hình hoạt động được diễn ra thường xuyên, hằng tuần, bám theo nội dung của SGK: SHDC, HĐGDTCĐ và SHL.

C – CÂU LẠC BỘ HỌC SINH VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM NGOÀI LỚP HỌC, NGOÀI TRƯỜNG HỌC

Hoạt động Câu lạc bộ HS (CLB HS) là chuỗi hoạt động dài hơi ngoài giờ học, vì thế, với quy trình mà chúng tôi đưa ra ở Phần Một, GV phụ trách CLB có nhiệm vụ lên kế hoạch hoạt động cho cả học kì hoặc năm học, tuỳ theo điều kiện thực tế tại cơ sở. Nhóm tác giả chỉ đưa ra một kịch bản hoạt động mẫu cho một buổi sinh hoạt CLB HS đề GV tham khảo.

Ngoài ra, ở mục C, nhóm tác giả cũng giới thiệu mẫu kịch bản hoạt động trải nghiệm thực địa – kịch bản “Đến thăm làng quan họ, trải nghiệm không gian mùa lúa chín và những nét độc đáo của làng quê Kinh Bắc".

Hoạt động đi tham quan, trải nghiệm thực tia là hình thức hoạt động ngoài giờ do nhà trường chủ động sắp xếp thời gian phù hợp. Hình thức này cũng có thể được sử dụng trong khuôn khổ hoạt động của các CLB HS, trong các chuỗi hoạt động của lớp do Ban phụ huynh lớp tổ chức hoặc trong kế hoạch đưa HS đi trải nghiệm thực tế của mỗi trường.

Nhóm tác giả tin tưởng rằng, với nội dung tương đối đầy đủ về lí thuyết và chi tiết về kịch bản mẫu của các tiết trải nghiệm, SGV HĐTN2 sẽ là người bạn đồng hành của quý thầy cô trong suốt một năm học.

Kính mong quý thầy cô tiếp nhận cuốn sách này theo cách tích cực: nghĩa là đọc kĩ lí thuyết, làm theo từng bước gợi ý để thấu hiểu quy trình, từ đó có thể chủ động thiết kế những hoạt động mới, trò chơi mới phù hợp với HS của mình, nội dung giáo dục địa phương mình.

Chúng tôi xin hoan nghênh và cảm ơn những ý kiến chia sẻ, phản hồi của quý thầy cô trong quá trình sử dụng sách.

Trân trọng,

NHÓM TÁC GIẢ

Thuộc bộ sách