10 Nhà Hội Họa Lớn Thế Giới

Thể loại: Mỹ Thuật ;Danh Nhân
Tác giả : Âu Dương Anh
  • Lượt đọc : 7
  • Kích thước : 54.03 MB
  • Số trang : 269
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 142
  • Số lượt xem : 910
  • Đọc trên điện thoại :
Có thể nói Mỹ Thuật là bộ môn hoạt động văn hóa sớm nhất của loài người. Mấy chục nghìn năm trước, loài người đã sáng tác những tác phẩm mỹ thuật. Những bích họa trong hang động tại Altamira, Lascaux v.v... còn lưu truyền lại cho tới ngày nay, làm cho chúng ta không khỏi tặc lưỡi khen ngợi tài năng nghệ thuật của người nguyên thủy. Sau đó, tại những nơi phát khởi nền văn minh cổ xưa ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, đã xuất hiện những hoạt động mỹ thuật phong phú và nhiều màu sắc, để lại cho người đời sau những di sản mỹ thuật quí báu, ảnh hưởng đến sự phát triển mỹ thuật sau này.
Chỉ nói riêng ở phương Tây, các nhà mỹ thuật của Hy Lạp cổ đã dựa vào màu sắc lý tưởng đậm đà của họ để sáng tác ra những tác phẩm mỹ thuật mang tính tái hiện, tạo nên những gương mẫu hoàn mỹ cho người nối tiếp. Người La Mã cổ đã kế thừa truyền thống đó, nhưng họ lại tô lên nó càng nhiều màu sắc thực dụng. Đạo Cơ Đốc đã ra đời trên những mãnh đất đẫm máu của đế quốc La Mã, đã làm thay đổi tinh thần mỹ thuật cổ điển đó, giúp cho mỹ thuật thời Trung cổ lấp lánh ánh sáng mới, quan niệm và ngôn ngữ không mang tính chất tái hiện đã giành được thắng lợi huy hoàng tại châu Âu. Từ thế kỷ XIV, phong trào Văn nghệ Phục hưng đã bắt đầu. Trong thế kỷ “phát hiện con người” và “phát hiện thế giới” đó, ánh mắt của các nhà mỹ thuật lại chuyển hướng về thời đại Hy Lạp và La Mã cổ, để từ trong mỹ thuật được họ xem là “Thời đại hoàng kim” để tìm lý tưởng, cố gắng sáng tạo một thế giới mỹ thuật có thể so sánh với thời đại đó. Việc trọng thị cá nhân của các nhà mỹ thuật tại phương Tây, đến thời kỳ Văn nghệ Phục hưng mới bắt đầu. Đời sống và lịch trình sáng tác, cũng như ngôn luận và tác phẩm, thậm chí có những câu chuyện vui có tương quan đến những nhà mỹ thuật nổi tiếng và có thành tựu, đều được lưu truyền, giúp cho chúng ta có thể nhận thức và nghiên cứu một cách tương đối hoàn chỉnh, tái hiện lại hình tượng tương đối phong phú của họ để cho các bạn đọc hiểu được.
Mười nhà hội họa lớn được giới thiệu trong quyển sách này, đều là những nhà hội họa kiệt xuất nhất từ thời kỳ Văn nghệ Phục hưng trở về sau. Để giúp cho bạn đọc cảm nhận một cách rõ rệt hơn những sáng tạo vĩ đại và địa vị của họ trong lịch sử, sau đây chúng tôi sẽ phác thảo một cách khái quát lịch sử phát triển mỹ thuật phương Tây trong vòng gần bảy thế kỷ.