Bệnh Loét Dạ Dày – Tá Tràng

Thể loại: Y Học – Sức Khỏe
Tác giả : Hoàng Trọng Thảng
  • Lượt đọc : 346
  • Kích thước : 31.60 MB
  • Số trang : 248
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 302
  • Số lượt xem : 2.212
  • Đọc trên điện thoại :
Sự phát triển của Y học trong thế kỷ qua là vô cùng to lớn. Từ khi ra đời của kháng sinh đã cứu sống nhiều bệnh nhân do vi trùng mà trước đây đã gây nên nhừng vụ dịch chết người ồ ạt như dịch hạch, dịch tả, thương hàn, kiết lị… Có những vi trùng tuy không gây ra những vụ dịch chết người hàng loạt mà tác hại của nó lại càng nguy hiểm, phức tạp và rộng khắp, đó là Helico bacter pylori và bệnh lý dạ dày tá tràng.
Loét dạ dày tá tràng là một bệnh được biết từ lâu, hiện nay vẫn còn là vấn đề lớn và nan giải trong nền Y tế thế giới. Cách đây hon một thế kỷ thuật ngữ không acid thì không có loét “None acid, none ulcer”; nay đã đổi là “No HP, no ulcer”; một bệnh nguyên đã được Warren và Marshall phát hiện hon 30 năm rồi mà cho đến nay vẫn còn nhiều vần đề tranh luận và tiếp tục nghiên cứu.
Mặc dầu đã có thuốc và phát đồ điều trị loét dạ dày tá tràng dựa vào cơ chế bệnh sinh, nhưng phần lớn loét gây ra do HP chiếm 80 – 90% trường hợp; do đó vấn đề điều trị tiệt trừ và chống tái phát đối với HP vẫn là vấn đề chủ đạo và khó khăn trong việc điều trị bệnh này.
Mối liên hệ giừa viêm loét và ung thư dạ dày đặc biệt là vai trò của Helico bacter pylori cũng là mối liên hệ hữu cơ của nó cũng là điều đặc biệt quan tâm nghiên cứu của các nhà Khoa học Y học, cũng như gánh nặng cho bệnh nhân và ngành y tế.
Là một cán bộ công tác lâu năm trong lĩnh vực Tiêu hóa Gan mật về giảng dạy và điều trị, đặc biệt là bệnh lý viêm loét và ung thư dạ dày. Qua nghiên cứu tìm hiếu cũng như trên thực tế điều trị, qua thông tin y học, tham dự các cuộc hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế; chúng tôi cố sắng biên soạn cuốn sách này với mong ước góp phần thông tin trao đổi cùng quí đồng nghiệp.
Với sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của Y học nói chung và lĩnh vực Tiêu hóa, Bệnh loét dạ dày tá tràng nói riêng, sự thiếu sót là không tránh khỏi. Chúng tôi rất mong nhận được sự động viên góp ý của quí vị độc giả và quí bạn đồng nghiệp gần xa.
Xin chân thành cảm ơn.