Bill Marriott - Những Quyết Định Lịch Sử Làm Nên Đế Chế Khách Sạn Thành Công Nhất Thế Giới

Tác giả : Dale Van Atta
  • Lượt đọc : 124
  • Kích thước : 4.67 MB
  • Số trang : 598
  • Đăng lúc : 5 tháng trước
  • Số lượt tải : 129
  • Số lượt xem : 522
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Bill Marriott - Những Quyết Định Lịch Sử Làm Nên Đế Chế Khách Sạn Thành Công Nhất Thế Giới trên điện thoại
Bill Marriott – con trai của J.W. Marriott – lớn lên trong môi trường kinh doanh của gia đình, từ một cửa hàng nước ngọt không cồn, sau đó đi lên thành chuỗi nhà hàng Hot Shoppes và phát triển thành công ty khách sạn Marriott. Trong hơn 50 năm lèo lái công ty, Bill Marriott là nguồn động lực thúc đẩy Marriott trở thành chuỗi khách sạn toàn cầu lớn nhất thế giới.

Bill Marriott mang đến cho độc giả bức chân dung thân tình về cuộc đời của con người phi thường này trong lĩnh vực kinh doanh và định nghĩa của ông về thành công. Bill chia sẻ mọi chi tiết về việc cá nhân ông phải đấu tranh với những chỉ trích khắc nghiệt thâm căn cố đế của bố mình như thế nào; những đổi mới của ông trong ngành khách sạn ra sao; cũng như niềm đam mê và nguồn năng lượng vô tận ông dành cho công việc, gia đình và niềm tin.

TRÍCH ĐOẠN:

Nói về 10 nguyên tắc thành công của Bill Marriott:

“10 NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG CỦA BILL MARRIOTT:

1. Quan tâm tới những người gần gũi nhất với bạn, và họ sẽ quan tâm tới những người gần gũi nhất với họ.

2. Tôn vinh rộng rãi thành công của mọi người quanh bạn.

Lặng lẽ ăn mừng chiến thắng của riêng mình.

3. Tìm ra điểm mạnh của bản thân và phát triển nó.

4. Hành động ngay. Ưu tiên cho hành động.

5. Nói ít đi. Lắng nghe nhiều hơn.

6. Quan sát và hiện diện trước những người mà bạn muốn tạo ảnh hưởng. Hãy để họ nhìn thấy hành động của bạn và mở lòng với họ.

7. Hãy nhớ rằng thành công luôn nằm trong chi tiết.

8. Dùng người có phẩm chất phù hợp, dù họ không có trải nghiệm phù hợp.

9. Ở cạnh những người thông minh hơn mình.

10. Hãy coi mỗi vấn đề là một cơ hội để phát triển; đừng bao giờ bỏ cuộc!”

Nói về mâu thuẫn dai dẳng giữa Bill và cha:

“Bill càng nhận thêm nhiều trách nhiệm trong công ty, J.W. càng mắng mỏ anh nhiều hơn. Mâu thuẫn trở nên rõ ràng hơn khi J.W. tới thanh tra khách sạn Key Bridge gần hoàn thiện của Bill vào cuối tháng 3 năm 1959. “Tôi đã làm việc 24/7 suốt nhiều tháng để khách sạn được khai trương,” Bill nhớ lại. “Trong đời chưa bao giờ tôi làm việc vất vả đến thế. Vậy mà cha tôi bước vào một căn phòng và nhìn chằm chằm vào đống mành cửa, vốn rất lùng nhùng và nặng. Và rồi ông ấy bắt tôi xử lý nó.”

“Thằng ngốc nào lại để tấm mành cửa này ở đây vậy?”

“Con đấy,” Bill trả lời.

“Sao con lại làm thế?”

Ngay cả sau nhiều năm sống với người cha dè sẻn lời khen và hay săm soi, Bill vẫn sốc. J.W. không hề đưa ra lời khen nào về vẻ đẹp của khách sạn hay đồ nội thất của nó. “Tôi đã làm việc suốt gần ba năm để thiết kế, xây dựng, tuyển dụng, khai trương khách sạn này, vậy mà cha cứ thế đi qua khách sạn chẳng nói chẳng rằng – nhưng rồi khi nhìn thấy chỗ mành cửa thì ông lại nổi khùng lên. Vì thế tôi cũng khùng. Tôi chẳng việc gì phải chịu đựng cả.””

“J.W. có những cảm giác hết sức phức tạp về con trai và người kế nghiệp công ty. Ông tự hào, và sâu thẳm bên trong ông phải thừa nhận rằng Bill đã đặt công ty lên một quỹ đạo có lợi nhuận mà bản thân J.W. không có đủ ý chí cũng như tầm nhìn để thực thi. Thường thì sau khi Bill nhận được sự chú ý hoặc tán dương từ báo chí, J.W. lại gây sự.

Bill trở nên nhạy cảm với thực tế đó, và mỗi khi có thể, anh lại đặt cha mình tại tâm điểm của những sự kiện như khai trương khách sạn. J.W. thích ánh đèn sân khấu còn Bill thì không, vì vậy điều đó hợp với cả hai. Khi J.W. phản đối ý kiến nào đó của Bill, nếu Bill đã chờ đợi đủ lâu, J.W. thường đến gần và thậm chí còn khen ngợi anh.”

Nói về tai nạn thập tử nhất sinh của Bill:

“Khoảng 9 giờ 40 phút sáng, để kiểm tra đồng hồ xăng, Bill mở khóa điện. Tiếng nổ đột ngột vang lên làm rung chuyển cửa sổ và khung cửa tất cả các ngôi nhà gần đó. Maxwell nhìn thấy một quả cầu lửa ngay lập tức nhấn chìm Bill, và ông cho rằng đó là dấu chấm hết với ông chủ của mình. Một cách kỳ diệu, bên trong con tàu, Bill vẫn còn tỉnh táo, nhìn chằm chằm vào chiếc quần và bàn tay mình đang bốc cháy. Thay vì đầu hàng cú sốc ban đầu, ông nghe thấy một giọng nói lớn: “Nhảy khỏi tàu đi.” Vẫn còn bắt lửa, ông cố gắng nhảy khỏi boong tàu xuống làn nước lạnh giá. Ông vòng qua phía sau nhà thuyền rồi lên bờ.”

“Angie vô cùng bình tĩnh khi chăm sóc Bill. “Con biết chúng ta không thân quen đến vậy, nhưng chúng con sẽ phải cởi bỏ quần áo của chú,” cô nói với ông bằng giọng vững vàng. Khi ông rên rỉ vì đau, cô cởi chiếc áo len cổ chữ V nặng nề, ẩm ướt đã bảo vệ phần thân trên của ông nhưng giờ lại có nguy cơ gây thương tổn nhiều hơn, vì nó giữ lại lượng nhiệt rất lớn. Một phần tóc, toàn bộ lông mày và lông mi của ông đã cháy rụi. Chiếc quần chơi golf bằng polyester của ông đã cháy gần hết, chỉ còn một vài mảnh vải vụn sót lại quanh thắt lưng.”

Nói về thời điểm khủng hoảng trong cuộc đời Bill khi bị tai nạn và hay tin người nhà đều gặp nạn:

“Thời điểm tinh thần Bill sa sút nhất, sau khi ông đến bệnh viện khoảng một tuần, không liên quan gì đến cơn đau liên tục của ông, mà là ngày Dick gọi điện báo tin dữ. Allie gặp một tai nạn nghiêm trọng. Bà đang bước ra khỏi hiên sau ngôi nhà bên hồ để cho chú chó săn lông vàng Rusty của mình ăn thì bị ngã đè lên con chó và rạn xương chậu. Dick sẽ đưa bà về nhà ở Washington, D.C. để dưỡng thương. Bill nhớ lại: “Tôi thì nằm trong bệnh viện Đa khoa Massachusetts vì bị bỏng. Cha thì đã mất một tuần trước đó. Giờ đến mẹ bị rạn xương chậu. Lúc này, chỉ còn Dick là có thể đi lại.”

Stephen từ Phoenix đến thăm cha vào thời điểm đó và đã viết trong nhật ký của mình: “Cha ổn cả. Ông đang rất đau đớn, sụt mất khoảng 10kg và rất yếu. Cha cũng già đi nhiều. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết ông đang tiến triển tốt.” Stephen thấy cha mình rất đặc biệt, không bao giờ phàn nàn về tai nạn hay nỗi đau. Ông không chịu suy sụp. Nhưng cuối cùng ông cũng đã rơi lệ trong giây phút nghe tin mẹ mình bị tai nạn, đó chính là tình cảm sâu sắc của Bill. Stephen ghi lại với sự ngưỡng mộ: “Lần duy nhất tôi thực sự thấy cha khóc là khi chúng tôi ở cùng nhau trong bệnh viện và cha biết tin bà nội bị ngã gãy xương chậu. Trong khi đó, ông chẳng hề khóc vì chính mình.”

Nói về tầm nhìn của Bill trong kinh doanh khách sạn:

“Bắt đầu từ những năm 1950, Bill đã có tầm nhìn về việc kinh doanh thông qua các cuộc họp, hội thảo và hội nghị tại những khách sạn ngoại ô của ông. Đến cuối năm 1985, ông đã có những khách sạn lớn ở năm thành phố hội nghị hàng đầu và hàng chục khách sạn hội nghị ở các nơi khác. Không phải lúc nào Bill cũng xây dựng một khách sạn bề thế để thu hút các hội nghị lớn. Tại Miami và San Antonio, ông liên kết các khách sạn của mình với nhau và với khách sạn của đối thủ cạnh tranh để tạo ra những khu phức hợp xứng tầm với hội nghị.”

“Đến cuối năm 1991, Marriott đã trở thành một công ty khác hẳn. Thời cơ đòi hỏi Bill phải chuyển từ xây dựng khách sạn sang mua lại các khách sạn đang gặp khó khăn. “Thời điểm khó khăn mang lại những cơ hội tốt cho các công ty mạnh”, ông khuyên các nhà điều hành cấp cao hồi đầu cuộc khủng hoảng. “Có rất nhiều khách sạn được bán với giá thấp hơn giá trị, và chúng tôi cần tìm ra chúng.” Ít nhất nửa tá khách sạn đã được mua lại. Trong mỗi trường hợp, doanh thu được cải thiện đáng kể dưới thương hiệu Marriott. Bill cũng tập trung vào việc mua lại hợp đồng quản lý từ các đối thủ cạnh tranh, một quá trình được gọi là “đổi cờ hiệu”. Trong thời kỳ khủng hoảng, có ít nhất 16 bất động sản vẫn giữ nguyên chủ sở hữu nhưng cờ hiệu được đổi thành Marriott.”

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT:

- Với cuốn tiểu sử Bill Marriott này, độc giả sẽ cùng gia đình Marriott trải qua mọi cung bậc cảm xúc cùng những câu chuyện lần đầu được tiết lộ về cuộc sống cũng như con đường đưa BilL Marriott trở thành một trong những tượng đài kinh doanh ngành khách sạn trên thế giới. Ông không chỉ là một nhà kinh doanh có tầm nhìn chiến lược mà còn là một con người giàu lòng nhân ái, giàu nghị lực và vô cùng quyết đoán. Chính những đức tính đáng trân quý này đã giúp ông đưa cái tên Marriott vươn xa toàn cầu.

- Độc giả sẽ có được khoảng thời gian thú vị khi khám phá, tìm hiểu những chi tiết hấp dẫn về những thành công và thất bại trong các dự án kinh doanh của Bill và liên quan đến những thách thức của ông trong việc cân bằng các vai trò như một giám đốc điều hành, một người chồng và người cha, và một người đàn ông có đức tin. Từ việc đầu tư mạo hiểm trị giá nửa tỷ đô-la và việc đầu tư xây dựng khách sạn Marriott Marquis ở New York, đến nỗi đau mất mát đau lòng của một đứa con trai trưởng thành có cơ thể thoái hóa dần do bệnh ty thể, đến hàng tỷ đô-la được quyên góp cho nghiên cứu y tế tiểu sử của Bill Marriott kể về câu chuyện đáng chú ý của một người đàn ông có tầm nhìn tạo ra một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô-la, người hiểu được sức mạnh của sự cho đi và sống với niềm tin rằng làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp nhưng thành công không bao giờ là đích đến cuối cùng.

- Thông qua lối kể chuyện cuốn hút đồng thời vô cùng chi tiết, cặn kẽ, độc giả sẽ có được cái nhìn đầy đủ và toàn diện về con đường sự nghiệp của Bill Marriott cũng như hiểu vì sao ông có được thành công như ngày hôm nay.

- Độc giả cũng sẽ có được nhiều bài học về kinh doanh khách sạn thông qua nhiều bài học về tầm nhìn chiến lược, đạo đức kinh doanh được tác giả khéo léo lồng ghép qua những câu chuyện đời thực của chính Bill Marriott.

VỀ TÁC GIẢ:

DALE VAN ATTA là một trong những nhà văn, nhà báo ăn khách bậc nhất của tờ New York Times, từng năm lần được đề cử giải Pulitzer. Trong suốt hơn một thập kỷ, cùng với Jack Anderson, ông là đồng tác giả của chuyên mục tin tức liên kết rộng rãi nhất thế giới; chuyên mục hằng ngày của họ xuất hiện trên tờ Washington Post và gần 1.000 tờ báo khác, tiếp cận tới 50 triệu độc giả.

Ông là một biên tập viên lưu động kỳ cựu của tạp chí Ridear’s Digest và có bài viết được đăng tải trên nhiều ấn phẩm khác của Mỹ. Ông đã phỏng vấn hàng loạt tổng thống Mỹ, các nguyên thủ quốc gia trên thế giới, các lãnh đạo kinh doanh và quân sự, kể cả khủng bố và gián điệp.