Giáo trình kỹ thuật soạn thảo văn bản pháp luật

  • Lượt đọc : 3
  • Kích thước : 36.79 MB
  • Số trang : 287
  • Đăng lúc : 11 tháng trước
  • Số lượt tải : 96
  • Số lượt xem : 857
  • Đọc trên điện thoại :
Xin chào các anh/chị học viên!
Chúng tôi rất hân hạnh được gặp gỡ các anh/chị qua cuốn Giáo trình Kỹ thuật soạn thảo Văn bản pháp luật.
Kỹ thuật soạn thảo Văn bản pháp luật là môn học bắt buộc trong hệ thống đào tạo Cử nhân luật ở nước ta hiện nay, được thiết kế dành cho sinh viên năm thứ hai, nhằm cung cấp những lý luận cơ bản về văn bản; chủ thể ban hành, trình tự, thủ tục ban hành; hình thức, nội dung Văn bản pháp luật; là cơ sở để vận dụng soạn thảo văn bản hoàn chỉnh, giải quyết công việc phát sinh trên thực tế, điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội.
Giáo trình này gồm những nội dung bắt buộc do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để giảng dạy cho học viên, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng. Môn học gồm 5 vấn đề, với những nội dung cơ bản nhất về soạn thảo Văn bản pháp luật được sắp xếp từ những lý luận chung đến những kiến thức cụ thể. Những kiến thức cung cấp cho học viên, sinh viên những hiểu biết, kỹ năng giúp cho người học làm quen với công tác quản lý, là cơ sở cần thiết phục vụ cho công tác; cụ thể là:
Vấn đề 1. Khái quát môn học Kỹ thuật soạn thảo Văn bản pháp luật;
Vấn đề 2. Soạn thảo Văn bản quy phạm pháp luật; Vấn đề 3. Soạn thảo Văn bản áp dụng pháp luật;
Vấn đề 4. Soạn thảo văn bản hành chính;
Vấn đề 5. Kiểm tra, xử lý Văn bản pháp luật và soạn thảo văn bản có nội dung xử lý Văn bản pháp luật khiếm khuyết. Trong mỗi vấn đề nêu trên, chúng tôi trình bày theo ba phần: mở đầu, các nội dung và kết luận.
- Phần mở đầu: chỉ rõ những nội dung chính sẽ được trình bày; mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể mà anh/chị cần đạt được; tổng thời gian dành cho anh chị nghiên cứu vấn đề đó.
- Phần các nội dung: trình bày lý thuyết và thực hành về những nội dung cơ bản của vấn đề nghiên cứu, những yêu cầu cụ thể mà anh/chị cần đạt được và thời gian dành cho anh/chị nghiên cứu từng nội dung. Sau mỗi nội dung, chúng tôi đưa ra các câu hỏi tự luận hoặc trắc nghiệm với nhiều sự lựa chọn khác nhau để anh/chị tự kiểm tra kiến thức của mình.
- Phần kết luận: tổng kết lại những kiến thức cơ bản của từng vấn đề mà anh/chị cần lĩnh hội thông qua các câu hỏi nội dung, câu hỏi suy luận và bài tập tình huống
Để giúp các anh/chị tự kiểm tra, đánh giá kiến thức của mình và tự tin hơn trong học tập, nghiên cứu môn Kỹ thuật soạn thảo Văn bản pháp luật, sau mỗi vấn đề chúng tôi đều đưa ra Đáp án: cho từng câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận.
Ngoài ra, để anh/chị có thể mở rộng và nâng cao kiến thức của mình, cuối mỗi vấn đề chúng tôi đều tập hợp danh mục những tài liệu tham khảo có liên quan.
Học liệu kèm theo Giáo trình này gồm: tài liệu in ấn và đĩa CD-ROM (sách điện tử) - những thông tin dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh giúp anh/chị tự luyện bài trắc nghiệm và tự luận cũng như tạo hứng thú hơn trong học tập. Ngoài ra, các vấn đề cơ bản của môn học còn được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và trang web: www.hou.edu.vn là những nguồn thông tin bổ ích giúp anh/chị học tập, nghiên cứu môn Kỹ thuật soạn thảo Văn bản pháp luật mọi lúc, mọi nơi.
Với cách viết ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu, chúng tôi tin rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp anh/chị học tập tốt môn Kỹ thuật soạn thảo Văn bản pháp luật. Trong quá trình tổ chức biên soạn, các tác giả đã có nhiều nỗ lực, nghiêm túc, tham khảo nhiều nguồn tài liệu, tuy nhiên, không thể tránh khỏi những hạn chế, khiếm khuyết nhất định. Rất mong nhận được những ý kiến góp ý của các đồng nghiệp, các độc giả, và các anh/chị học viên để giáo trình được hoàn thiện hơn cho lần tái bản.