Giáo Trình Thị Giác Máy Tính Và Ứng Dụng

Tác giả : Lê Mỹ Hà
  • Lượt đọc : 3
  • Kích thước : 25.89 MB
  • Số trang : 162
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 270
  • Số lượt xem : 1.813
  • Đọc trên điện thoại :
Thị giác máy tính có thể được hiểu một cách khái quát là làm thế nào lập trình một máy tính và sử dụng các thuật toán để hiểu những nội dung thu được từ dữ liệu hình ảnh tương tự như cách làm việc của não bộ và đôi mắt con người. Thị giác máy tính hiện nay thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ phần cứng xử lý của máy tính và trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính ngày càng thể hiện vai trò then chốt trong hầu hết các lĩnh vực thuộc khoa học, công nghệ, kỹ thuật cũng như những ứng dụng thiết thực trong đời sống hiện nay. Một vài ứng dụng cụ thể có thể kể ra như truy vấn ảnh, phân loại ảnh, xây dựng mô hình ba chiều, điều hướng các Robot, phân tích hình ảnh y tế, v.v.
Cuốn sách này ra đời với mục đích giúp người học dễ dàng tiếp cận và thực hành thị giác máy tính. Cơ sở lý thuyết và thuật toán cơ bản được trình bày theo cách đơn giản nhất để sinh viên, nhà nghiên cứu và những đối tượng khác có cùng đam mê trong lĩnh vực này dễ dàng thực hành trên những ứng dụng cụ thể. Ngôn ngữ lập trình Python được lựa chọn sử dụng trong cuốn sách này, đi kèm với nhiều mô hình đã xây dựng sẵn để thực nghiệm.
Để tiếp cận nhanh những kiến thức đề cập trong cuốn sách này, người đọc cần tự trang bị thêm một số kiến thức nền tảng về lập trình cơ bản, cần biết cách sử dụng trình soạn thảo và chạy tập lệnh, cách cấu trúc chương trình cũng như các kiểu dữ liệu cơ bản. Làm quen với Python hoặc các ngôn ngữ khác như Ruby hoặc Matlab sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thực hành. Ngoài ra, kiến thức nền tảng về toán học cũng cần phải được trang bị thêm ví dụ như hiểu biết về ma trận, vectơ, các hàm và khái niệm đạo hàm, phương pháp gradient để thực hiện các bài toán tối ưu.