Người Hùng Mang Ngàn Gương Mặt

Tác giả : Joseph Campbell
  • Lượt đọc : 8
  • Kích thước : 24.74 MB
  • Số trang : 500
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 435
  • Số lượt xem : 2.450
  • Đọc trên điện thoại :
Joseph Campbell sinh năm 1904 tại New York, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Văn chương Anh và thạc sĩ về văn học trung đại ở Đại học Columbia, ông tới châu u học các thứ tiếng cổ, trong đó có tiếng Phạn. Trở về New York, ông dành năm năm đọc sách trước khi nhận chân giảng viên Văn chương tại trường nữ học Sarah Lawrence, những bài giảng về thần thoại ở đây là cơ sở hình thành Người hùng mang ngàn gương mặt (1949).

Người hùng mang ngàn gương mặt không chỉ nhanh chóng trở thành cuốn sách yêu thích của sinh viên các chuyên ngành liên quan, mà còn gợi cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn hóa đại chúng rất khác nhau như Chiến tranh giữa các vì sao, Đổi thỏ, Vua sư tử... Ngoài ra ông còn là tác giả bộ tổng tập thần thoại thế giới Những mặt nạ của Chúa, biên tập bộ sách của học giả Ấn Độ học Heinrich Zimmer Thần thoại và biểu tượng trong nghệ thuật và văn minh Ấn, cuốn Jung bỏ túi, Phúc m theo Sri Ramakrishna..., và để lại nhiều nghiên cứu, tiểu luận, bài giảng khác.

Campbell mất năm 1987, một năm trước khi series truyền hình Sức mạnh của thần thoại đưa ông trở thành cái tên và gương mặt quen thuộc đối với công chúng Mỹ.

“ ‘Chân lý chỉ có một,’ ta đọc thấy trong kinh Veda; ‘hiền giả gọi nó bằng nhiều tên.’ Chỉ một bài hát mà được luyến láy qua mọi biến tấu của dàn đồng ca con người.
Con đường để thành người là học cách nhận ra nét mặt của Chúa trong muôn vàn biến hóa tuyệt vời của mặt người."

“Tôn giáo, triết học, nghệ thuật, các hình thức xã hội của người nguyên thủy và con người khi có sử, các phát kiến sơ khai trong khoa học và công nghệ, và ngay chính những giấc mơ quấy rầy giấc ngủ, đều trào dâng lên từ chiếc nhẫn thần cơ bản là thần thoại.”
- (Người hùng mang ngàn gương mặt, tr. 19)

Xuất phát từ tín niệm này, Joseph Campbell phát triển luận điểm đã gắn liền tên tuổi ông với khoa nghiên cứu thần thoại so sánh: rằng mọi thần thoại ở mọi nơi trên thế giới đều có thể đọc theo công thức “hành trình của người hùng” - từ thế giới ngày thường, đi vào thế giới siêu nhiên, chạm trán những lực lượng thần kỳ, mang về ân huệ cho đồng loại. Cuốn sách dẫn người đọc đi trên hành trình ấy, “cuộc phiêu lưu thiên niên kỷ của linh hồn”, qua mọi miền thần thoại Đông Tây kim cổ, khám phá những biểu tượng ngầm nâng đỡ các cộng đồng, cả thế giới, từng con người, bằng một lối văn đầy chất thơ và những nhận định sắc bén nhưng lại rất nhân văn và thấp thoáng nét hài hước.

Người hùng mang ngàn gương mặt là công trình độc lập đầu tiên khởi đầu cho sự nghiệp cả một đời nghiên cứu thần thoại của Joseph Campbell. Là thành tựu của một nhà nghiên cứu nhiệt tâm, người thầy, diễn giả đại tài, cuốn sách đã giáo dục, mở mang, gợi cảm hứng và làm mê đắm hàng triệu người trong hơn hai mươi thứ tiếng khắp thế giới.