Những Người Nuôi Giữ Bồ Câu

Thể loại: Tiểu Thuyết ;Văn Học
Tác giả : Alice Hoffman
  • Lượt đọc : 110
  • Kích thước : 6.21 MB
  • Số trang : 614
  • Đăng lúc : 10 tháng trước
  • Số lượt tải : 36
  • Số lượt xem : 521
  • Đọc trên điện thoại :
Sau hơn năm năm thai nghén bản thảo, Những người nuôi giữ bồ câu là tiểu thuyết giàu tham vọng nhất và đáng kinh ngạc nhất của Alice Hoffman. Đó là cuộc trình diễn ngoạn mục của trí tưởng tượng và tài nghiên cứu của tác giả, dựng nên một câu chuyện đầy mê hoặc trên bối cảnh nước Israel cổ đại.

Năm 70, chín trăm người Do Thái trong nhiều tháng ròng đã cố thủ tại Masada, một ngọn núi thuộc sa mạc Juda, kháng cự lại chiến đoàn Roma. Theo sử gia cổ đại Josephus, hai người phụ nữ và năm đứa trẻ đã sống sót. Dựa trên sự kiện lịch sử bi tráng này, cuốn tiểu thuyết của Alice Hoffman là câu chuyện đầy ám ảnh về bốn người phụ nữ mạnh mẽ, giàu sức sống và nghị lực phi thường; mỗi người bị số phận đưa đẩy đến Masada theo những con đường khác nhau. Mẹ của Yael mất khi sinh cô; cha của Yael, một sát thủ chuyên nghiệp, không bao giờ tha thứ cho cô về cái chết đó. Revka, vợ một người thợ làm bánh trong làng, tận mắt chứng kiến quân lính Roma đã tàn bạo giết chết con gái của mình; bà dẫn hai đứa cháu trai thơ dại đến Masada, lũ trẻ đã bị câm vì những điều kinh hoàng diễn ra trước mắt. Aziza, con gái của một chiến binh, được nuôi dạy như con trai, cô trở thành một kỵ sĩ ngang tàng, một cung thủ cự phách và đem lòng yêu một đồng đội. Shirah, sinh trưởng ở Alexandria, am hiểu sâu sắc về những phép thuật và phương thuốc cổ đại, một người phụ nữ trác việt và có nội lực mạnh mẽ đến khó hiểu.

Cấu trúc của Những người nuôi giữ bồ câu gồm bốn phần chính, được kể qua giọng của bốn nhân vật nữ chính trên.

- Phần 1: Mùa hè năm 70. Con gái người sát thủ.

Câu chuyện mở đầu qua lời Yael, cô gái từ khi chào đời đã mang trong mình mặc cảm rằng mẹ đã chết vì sinh cô. Tuổi thơ thiếu thốn tình mẫu tử đè nặng lên Yael, nguồn an ủi duy nhất là một cô vú em người Alexandria. Khi Jerusalem thất thủ, Yael theo cha và một gia đình sát thủ tìm đường băng qua sa mạc để đến Masada. Nghịch cảnh đem lại cho cô cơ hội soi vào sâu nội tâm của mình. Sa mạc định mệnh đem đến cho Yael người cô yêu, tước đi những gì cô đã đánh cắp, và vĩnh viễn thay đổi cuộc đời cô.

- Phần 2: Mùa hè năm 71. Vợ người thợ làm bánh.

Revka là một phụ nữ hết mực yêu thương chồng con. Bà vốn chỉ mong được yên ổn sống cuộc đời bình dị, bên người chồng luôn khắc chữ “R” lên mỗi ổ bánh ông làm để ghi dấu tình nghĩa trọn đời với vợ. Nhưng chiến tranh loạn lạc khiến bà chỉ trong một ngày đã thành góa phụ, cửa nhà tan nát, cả gia đình phải lưu lạc. Hành trình tha hương đã cướp đi con gái của bà, những đứa cháu ngoại của Revka bất lực chứng kiến cảnh mẹ chúng bị tàn nhẫn giết hại, và con rể của bà vĩnh viễn từ bỏ niềm tin vào một đấng tối cao đã không cứu nổi vợ anh. Revka nát lòng vực lại cái gia đình kiệt quệ ấy, và ở Masada bà tìm được những người phụ nữ cũng mở lòng san sẻ gánh nặng cùng bà.

- Phần 3: Mùa xuân năm 72. Người yêu của chiến binh.

Từ khi chưa ra đời Aziza đã bị coi là đứa con của quỷ. Cô được cha dượng nuôi dạy như một chiến binh đích thực, nhưng số phận đẩy cô đến chỗ phải che đậy bản ngã, cô không thể bộc lộ con người thật của mình với chính người mình yêu. Nhưng sức mạnh nội tại tiềm tàng luôn thôi thúc, Aziza khéo léo vượt lên được những định kiến và cản trở để bảo vệ mẹ, em gái và em trai, để tìm ra được người bố đẻ của mình, để hiểu thấu tấm lòng mẹ dành cho cô, và để đi đến một kết cục cô tự lựa chọn cho mình.

- Phần 4: Mùa đông năm 73. Phù thủy xứ Moab

Có thể coi Shirah là nhân vật có sức quyến rũ đầy ma mị trong tác phẩm. Bà ẩn hiện từ những trang đầu trong số phận Yael, và chặng đường lưu lạc đã cho họ gặp lại nhau, nhận ra nhau, nương tựa vào nhau trong khung cảnh khốc liệt của pháo đài Masada. Bị mang tiếng xấu là phù thủy, bị ruồng rẫy khi đang mang trong mình một sinh linh, Shirah kiên cường mạnh mẽ chống chọi lại tất cả và khắc khoải thủy chung chờ đợi tình yêu lớn duy nhất của đời mình. Sức mạnh phi thường của bà đã tiếp sức và che chở cho những người phụ nữ khác, Yael, Revka, Aziza, để rồi họ đều trở thành những người nuôi giữ bồ câu, đều nắm giữ những bí mật về cội nguồn và thân phận, biết yêu thương, biết hy sinh, có nghị lực và lòng dũng cảm vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt để tồn tại và bảo vệ những gì mình yêu quý.

- (Kết) Alexandria năm 77

Câu chuyện khép lại bằng lời kể của Yael như vừa đi hết một vòng luân hồi, và đề mở ra những thân phận mới, những hy vọng mới vào sức sống kỳ diệu của con người, bởi sức mạnh nhân bản ấy vượt xa khỏi ranh giới hữu hạn của kiếp người.