Tiếng Nhật 9

Thể loại: Lớp 9 ;Tiếng Nhật
Tác giả : Phạm Hưng Long
  • Lượt đọc : 3.133
  • Kích thước : 14.33 MB
  • Số trang : 173
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 1.668
  • Số lượt xem : 7.955
  • Đọc trên điện thoại :
LỜI GIỚI THIỆU

Tiếng Nhật 9 là sách giáo khoa tiếng Nhật dành cho học sinh lớp 9, cuốn thứ tư trong bộ sách giáo khoa tiếng Nhật dùng cho đối tượng là học sinh phổ thông trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tiếng Nhật 9 nhằm giúp học sinh tiếp tục làm quen với tiếng Nhật, giúp cho các em có thể nghe, nói, đọc, viết được tiếng Nhật ở mức độ đơn giản, bồi dưỡng cho các em năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật nói riêng, năng lực giao tiếp xã hội nói chung, đồng thời tạo cho các em sự hứng thú và thái độ tiếp nhận đối với nền văn hóa khác - một yếu tố quan trọng trong quá trình hội nhập và giao lưu quốc tế.

Tiếng Nhật 9 gồm 8 đơn vị bài học, mỗi bài học ứng với 8 tiết học trên lớp. Nội dung của các bài học là một số chủ đề gần gũi với lứa tuổi học sinh lớp 9. Số lượng từ là 144 từ. Số lượng chữ Hán 25 chữ.

Mỗi bài học trong Tiếng Nhật 9 gồm các phần như sau :

1. Mục tiêu (もくひょう) : chỉ rõ mục tiêu mà học sinh cần đạt được trong bài học.

2. Hãy cùng thảo luận (はなしましょう) : đóng vai trò dẫn nhập, nhằm hướng sự chú ý của học sinh vào nội dung của bài học. Việc cho học sinh thảo luận bằng tiếng Việt về chủ đề của bài học sẽ gây hứng thú cho các em đối với việc học cách diễn đạt bằng tiếng Nhật và phát hiện ra những điều thú vị khi so sánh cách diễn đạt trong hai ngôn ngữ.

3. Hội thoại /Bài khóa (かいわ/ほんぶん) : gồm các bài hội thoại nhằm giúp các em làm quen với cách diễn đạt bằng tiếng Nhật khi nói về đặc điểm bên ngoài của người và vật, đặc điểm về tính cách, trí tuệ, năng lực của mình và người khác, tình trạng sức khỏe, năng lực, trình tự thực hiện các công việc, thói quen sinh hoạt của mình và người khác, khả năng thực hiện công việc, sự biến đổi về trạng thái của người và sự vật v.v..

4. Luyện tập và Bài tập (れんしゅう) : gồm các bài luyện tập khác nhau về các cách diễn đạt theo chủ đề của bài học. Phần Luyện tập được tiến hành trên lớp cùng với sự tham gia hoặc hướng dẫn của giáo viên, phần Bài tập do học sinh tự hoàn thành ở nhà. Tuy nhiên, tùy theo tình hình của lớp học, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh làm một số bài của phần Bài tập ở trên lớp.

5. Giải thích (せつめい) : là phần mà giáo viên sử dụng trên lớp để giải thích một số vấn đề thuộc nội dung học tập. Tuy nhiên, học sinh có thể tham khảo phần Giải thích khi tự học ở nhà.

6. Thư Nhật Bản (日本からの手がみ) : gồm các lá thư của một học sinh Nhật Bản gửi cho một người bạn đang sống ở Việt Nam. Đây là phần giới thiệu cho học sinh Việt Nam về cuộc sống sinh hoạt của học sinh trung học cơ sở Nhật Bản nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung. Qua phần này, học sinh có dịp đối chiếu những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai nền văn hóa Nhật - Việt. Phần “Thư Nhật Bản” của Tiếng Nhật 9 được viết bằng tiếng Nhật. Trong thư sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản và những từ gần gũi với các em, nên đây cũng là phần giúp cho các em luyện đọc tiếng Nhật rất hiệu quả.

7.Tổng kết (まとめ) : được bố trí sau tùng 2 đơn vị bài học, nhằm tóm tắt lại những cấu trúc ngữ pháp đã học và ôn tập từ mới.

Phần giải nghĩa từ mới được đặt ở cuối sách, trong đó các từ mới được bố trí theo thứ tự của các bài, và các từ của mỗi bài được sắp xếp theo thứ tự của bảng chữ cái tiếng Nhật. Phần dịch nghĩa của các bài hội thoại, phần giới thiệu 25 chữ Hán trong tiếng Nhật cũng được bố trí ở cuối sách, học sinh có thể tham khảo khi học.

Trong quá trình biên soạn, nhóm tác giả đã tham khảo nhiều sách giáo khoa của Nhật Bản và một số nước khác, trong đó có bộ tài liệu hướng dẫn biên soạn sách giáo khoa tiếng Nhật『教科書を作ろう』của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản. Chúng tôi đã nhận được sư chỉ đạo của Vụ Giáo dục trung học và Viện Khoa học Giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà sư phạm trong Hội đồng thẩm định, sự giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán Nhật Bản, Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và Trung tâm tiếng Nhật quốc tế Urawa. Đặc biệt, cô Yokoyama Naoko – chuyên gia phái cử của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản – đã cùng nhóm tác giả chỉnh sửa, hiệu đính bản cuối của sách giáo khoa và sách hướng dẫn giảng dạy. Nhóm tác giả xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo và hợp tác của các cơ quan và các cá nhân dành cho công tác biên soạn bộ sách giáo khoa tiếng Nhật đầu tiên dùng trong trường trung học của nước ta.

Các tác giả

Thuộc bộ sách