Tuyển Chọn Theo Chuyên Đề Chuẩn Bị Cho Kì Thi Vào Trung Học Phổ Thông Môn Toán Tập 2: Số Học – Hình Học

Thể loại: Lớp 10 ;Giáo dục
  • Lượt đọc : 339
  • Kích thước : 42.70 MB
  • Số trang : 200
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 165
  • Số lượt xem : 1.628
  • Đọc trên điện thoại :
Lời nói đầu

Có rất nhiều sách Toán để ôn thi vào lớp 10 trung học phổ thông, nhưng Bộ sách Tuyển chọn theo chuyên đề Chuẩn bị cho kì thi vào trung học phổ thông môn Toán này có những điểm riêng khác những quyển sách trên. Sách được tuyển chọn từ các bài viết của các thầy cô giáo, các nhà sư phạm có kinh nghiệm ở ba miền trong cả nước đã đăng trên Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ trong các chuyên mục Dành cho Trung học cơ sở, Phương pháp giải toán, Bạn đọc tìm tòi, Diễn đàn dạy – học Toán nhiều năm qua và bổ sung thêm một số bài viết mới, sắp xếp theo các chuyên để trong Cấu trúc đề thi vào THPT và THPT chuyên của các Tỉnh, Khối chuyên và Trường THPT chuyên của các trường Đại học.

Bộ sách có hai tập gồm 10 chương với nhiều chuyên đề. Mỗi chuyên để được trình bày dễ hiểu với nhiều thí dụ đa dạng. Cuối mỗi chuyên đề đều có phần bài tập tự luyện để bạn đọc tự kiểm tra sự hiểu biết của mình.

Tập I: Đại số, gồm 5 chương.

Chương 1. Biểu thức đại số, gồm các chuyên đề về Rút gọn và tính giá trị của biểu thức ; Tìm điều kiện để biểu thức đại số thỏa mãn điều kiện cho trước.

Chương 2. Đẳng thức và bất đẳng thức, gồm các chuyên đề về Đẳng thức ; Bất đẳng thức ; Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất.

Chương 3. Phương trình và bất phương trình, gồm các chuyên đề về Phương trình và bất phương trình bậc nhất ; Phương trình bậc hai ; Phương trình quy về bậc nhất và bậc hai.

Chương 4. Hệ phương trình, gồm các chuyên đề về Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn ; Một số dạng hệ phương trình không mẫu mực ; Giải bài toán bàng cách lập phương trình, hệ phương trình ; Phương trình và hệ phương trình chia đấu giá trị tuyệt đối.

Chương 5. Hàm số và đồ thị, giới thiệu một số dạng toán về Hàm SỐ và đồ thị bậc nhất, hàm số y = a (a ≠ 0).

Tập 2 : Số học – Hình học, gồm 5 chương.

Chương 6. Các bài toán về số nguyên, gồm các chuyên đề về Các bài toán về sự chia hết ; Giải phương trình nghiệm nguyên.

Chương 7. Các bài toán tính toán trong hình học, gồm các chuyên để giới thiệu các bài toán về tỉnh độ dài, tính số đo góc.

Chương 8. Các bài toán chứng minh trong hình học gồm các chuyên đề về Chứng minh các điểm thẳng hàng, các đường thẳng đồng quy ; Sử dụng tính chất của các hình hình học và các hệ thức hình học để giải toán ; Chứng minh các điểm nằm trên cùng một đường tròn ; Các bài toán xác định yếu tố cố định.

Chương 9. Các bài toán bất đẳng thức - cực trị hình học, gồm các chuyên đề về Chứng minh bất đẳng thức hình học ; Các bài toán cực trị hình học.

Chương 10. Toán suy luận logic, gồm các chuyên đề về Giải toán bằng nguyên lí Dirichlet, Giải toán bằng nguyên li cục hạn.

Phần cuối của mỗi cuốn sách giới thiệu Một số đề tự luyện và có hướng dẫn giải. Khi sử dụng cuốn sách này, ở mỗi chuyên đẻ, các bạn nên đọc kĩ các thí dụ, các bài toán mẫu rồi tự giải phần bài tập ngay sau đó. Riêng phần Một số để tục luyện, các bạn nên dành thời gian 120 phút đối với để thi vào THPT và 150 phút đối với đề thi vào THPT chuyên để có thể thử sức với mỗi để thi, chỉ đến khi hết thời gian thì mới tham khảo phản hướng dẫn giải.

Bộ sách là tài liệu tham khảo rất bổ ích cho giáo viên Toán và học sinh THCS, đặc biệt giúp cho các học sinh cuối cấp THCS ôn tập chuẩn bị các kì kiểm tra, thi vào các trường THPT và các trường THPT chuyên, đồng thời có thể dùng để bồi dưỡng học sinh giỏi.

Chúng tôi mong nhận được sự góp ý của bạn đọc để bộ sách được tốt hơn trong lần tái bản. Thư từ góp ý xin gửi về toà soạn

Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, 187B Giảng Võ, Hà Nội.

Email: [email protected]

TOÁN HỌC VÀ TUỔI TRẺ