Vật Lý học và chiến tranh (từ mũi tên đến bom nguyên tử)

Tác giả : Barry Parker
  • Lượt đọc : 151
  • Kích thước : 7.17 MB
  • Số trang : 380
  • Đăng lúc : 9 tháng trước
  • Số lượt tải : 238
  • Số lượt xem : 1.421
  • Đọc trên điện thoại :
Tôi nói với một người bạn rằng tôi đang viết một quyển sách về vật lí học và chiến tranh. “Vật lí học thì liên quan gì tới chiến tranh chứ?" anh ta hỏi ngay. "Ồ, ý anh muốn nói bom nguyên tử," anh ta bồi thêm. Và quả vậy, đa số mọi người đều biết rằng vật lí học có dính dáng với bom nguyên tử. Nhưng trên thực tế nó có nhiều đóng góp hơn ngoài bom nguyên tử, và không phải đóng góp nào cũng dẫn tới sự ra đời của vũ khí tấn công gây thiệt hại và tai ương. Nó còn giúp ích cho việc phòng thủ, và một trong những ví dụ tốt nhất cho điều này chính là phát minh radar ngay trước Thế chiến II. Nó cho phép người Anh dõi theo các máy bay Đức đang tới và có hành động phòng thủ trước chúng. Phát minh radar rõ ràng đã cứu sống hàng nghìn sinh mạng trong Trận không chiến nước Anh. Khám phá tia X của Röntgen cũng giữ một vai trò lớn trong chiến tranh, và rõ ràng nó cứu sống nhiều mạng người.
Và không phải chỉ vũ khí hiện đại mới hoạt động theo các nguyên lí vật lí. Mặc dù biết không bao nhiêu về vật lí học, nhưng các nền văn minh xa xưa, ví dụ như người Ai Cập, người Assyria, người Hi Lạp, và người La Mã, đã sử dụng vật lí học khi nghĩ ra các vũ khí của họ. Thật vậy, xuyên suốt lịch sử vật lí học giữ một vai trò quan trọng trong việc phát triển vũ khí.
Khi các nguyên lí cơ bản của vật lí học được khám phá bởi những con người như Galileo, Newton, Huygens, Einstein, và những người khác, nó đã trở thành một khoa học được xây dựng kiên cố trên một nền tảng vững chắc. Tuy nhiên, đồng thời nó cũng trở nên phức tạp hơn và khó hiểu hơn. Thế nhưng điều quan trọng là mọi người, chứ không phải các nhà khoa học, hiểu được, chí ít đến một chừng mực nào đó, những gì đang diễn ra trong thế giới khoa học, và tôi hi vọng quyển sách này sẽ giúp ích về phương diện này. Tôi cũng muốn nhắc rằng mặc dù vật lí học được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh, nhưng nó có nhiều ứng dụng cho sự thịnh vượng của loài người.
Tôi cố gắng dùng hình thức kể chuyện, ở càng nhiều chỗ càng tốt, để làm cho quyền sách dễ đọc và hào hứng hơn. Tôi sử dụng một vài công thức thôi; tôi hi vọng chúng không làm bạn sợ. Tôi nếu chúng ra cho những ai đặc biệt quan tâm đến các chi tiết vật lí học ẩn sau các món vũ khí. Bạn có thể bỏ qua chúng mà không ảnh hưởng gì.
Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn họa sĩ của tôi, Lori Beer, vì phần công việc tuyệt vời với các hình vẽ. Tôi cam đoan rằng chúng sẽ giúp cho đa số mọi người.