Công nghệ sinh học. Tập 5 : Công nghệ vi sinh và môi trường

Tác giả : Phạm Văn Ty
  • Lượt đọc : 3
  • Kích thước : 53.20 MB
  • Số trang : 176
  • Đăng lúc : 9 tháng trước
  • Số lượt tải : 92
  • Số lượt xem : 727
  • Đọc trên điện thoại :
Công nghệ sinh học là công nghệ sử dụng các hệ thống sinh học, các tế bào vi sinh vật, động vật, thực vật và các dẫn chất của chúng để tạo ra các sản phẩm cải biến hoặc các quá trình chuyên hoả phục vụ lợi ích con người. Công nghệ vi sinh được coi là một trong những ngành mũi nhọn của công nghệ sinh học có tác động to lớn đến đời sống con người do việc sử dụng vi sinh vật đề tạo ra hàng loạt các sản phẩm như rượu, bia, acid hữu cơ, acid amin, các chất điều vị, dung môi hữu cơ, vitamin, kháng sinh, vacxin... Công nghệ vi sinh cũng còn được dùng để xử lý phế thải và làm sạch môi trường. Tính ưu việt của công nghệ vi sinh là có thể tạo ra hoạt chất trong nổi lên men trong thời gian ngắn mà không cần phụ thuộc vào thời vụ, đất đai, thời tiết như ở cây trồng. Vi sinh vật đã trở thành công cụ chuyển gen lý tưởng mà giá trị của nó là cùng một công cụ nhưng có thể tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao và giá thành rẻ.
Đối tượng nghiên cứu của công nghệ vi sinh rất rộng lớn. Trong cuốn sách nhỏ này chúng tôi chỉ giới thiệu một số lĩnh vực điển hình.
Một số ứng dụng kinh điển và quen thuộc của công nghệ vi sinh như sản xuất rượu gạo, bia không được trình bày trong phạm vi quyển sách này. Thông tin liên quan đã được trình bày rất đầy đủ trong các tài liệu chuyên ngành
Các chương "Sản xuất insulin". Trợ sinh", "Phục hồi sinh học" được viết với sự tham gia của Nguyễn Thị Thanh Dịu và chương "Thuốc trừ sâu vi sinh" với sự tham gia của Vũ Phương Ly. Các chương "Ứng dụng vì sinh vật trong chế biến thực phẩm", "Công nghệ sản xuất acid hữu cơ", và "Bảo tàng giống vi sinh vật" được biên dịch chủ yếu dựa theo: Robinson, R.K., Batt, C.A., Patel P.D. (2000) Encyclopedia of Food Microbiology. Academic Press.
Sách xuất bản lần đầu chắc không tránh được sai sót. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đóng góp ý kiến của bạn đọc để lần xuất bản sau được hoàn thiện hơn.

Thuộc bộ sách