Xa Xôi Thôn Ngựa Già

Tác giả : Ma Văn Kháng
  • Lượt đọc : 179
  • Kích thước : 1.28 MB
  • Số trang : 191
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 105
  • Số lượt xem : 1.467
  • Đọc trên điện thoại :
“Xa xôi Thôn Ngựa Già” là tập truyện vừa của nhà văn Ma Văn Kháng được Nhà xuất bản Phụ nữ xuất bản năm 2012.

Tác phẩm gồm 06 truyện ngắn: Seo Ly, kẻ khuấy động tình trường; Thắp một tuần hương; Cố Vinh, người xứ lạ; Cánh bướm tím; Người khổ nhất trần gian và Xa xôi Thôn Ngựa Già.

Xa xôi Thôn Ngựa Già là câu chuyện kể về ông lão 65 tuổi nhưng vẫn còn rất nhiều nhiệt huyết và đam mê đã tự bỏ tiền đi khắp nơi trên đất nước để có thêm hiểu biết và rồi ông lên Thôn Ngựa Mới (còn gọi là Thôn Ngựa Già) để khai hoang, đưa máy móc vào áp dụng trong sản xuất nông nghiệp ở nơi đây mặc cho mọi người nói ông là kẻ hoang tưởng. Thôn Ngựa Già từ khi ông lên có cuộc sống ấm no, sung túc hơn. Ông được người dân trong Thôn Ngựa Già gọi là "chàng hiệp sĩ", là "bông hoa đức hạnh mang màu lửa" của người dân thôn bản ở đây.

Truyện Cố Vinh, người xứ lạ kể lại câu chuyện về một cha xứ đi mở mang nước Chúa ở vùng đồng bào dân tộc Mông. Ông đã cống hiến bằng cả trái tim và tâm hồn, bằng "cái đam mê của kẻ tạo vĩ nghiệp ở bước khởi đầu" nhưng lại có một kết cục buồn thảm vì đã sống thành thật với chính mình...

Seo Ly, kẻ khuấy động tình trường là câu chuyện kể về một phụ nữ xinh đẹp tuyệt sắc của xứ Mèo trên đỉnh núi Fansipan. Sắc đẹp của cô tỏa sắc đến mức đã lưu truyền trở thành một trong những truyền kỳ đặc sắc nhất trong vùng, “Mắt nàng biếc xanh màu núi lung liêng, môi nàng hé mở đầy vẻ mời mọc, gợi tình". Nhưng chính Seo Ly cũng là người gây nên những bi hài kịch, những vụ thăng chức, giáng chức của các vị quan chức quan trọng trong huyện lỵ M, để từ đó những âm mưu, toan tính có cơ hội được hé lộ, phơi bày…

Cả tập truyện đã phản ánh hơi thở nóng hổi của cuộc sống đương đại tại những bản làng vùng núi phía Bắc. Bằng ngòi bút am hiểu, đầy tình cảm với nhiều năm gắn bó với đồng bào dân tộc tại miền núi. Nhà văn Ma Văn Kháng đã phác họa những mặt tích cực, tiêu cực, những bề bộn lo toan, bon chen của cuộc sống mưu sinh hiện đại cùng những cảnh đời éo le nhưng vẫn khát khao vươn lên bằng sức sống mãnh liệt ở những bản làng miền núi phía Bắc.

Đọc “Xa xôi thôn Ngựa Già”, người đọc cảm nhận được rất rõ cái nhìn đa chiều về nhiều mặt trong xã hội. Những thử thách chông gai, những mâu thuẫn hay cả sự cống hiến, hạnh phúc riêng của mỗi cá nhân hay hạnh phúc của cả dân tộc đều được lột tả đầy hình ảnh và màu sắc qua từng trang sách.