217 Đề Và Bài Văn Dành Cho Học Sinh Lớp 10-11-12 Ôn Thi Tốt Nghiệp PTTH Và Đại Học

Thể loại: Giáo dục
Tác giả : Nguyễn Đăng Mạnh
  • Lượt đọc : 708
  • Kích thước : 30.32 MB
  • Số trang : 627
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 287
  • Số lượt xem : 2.266
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc 217 Đề Và Bài Văn Dành Cho Học Sinh Lớp 10-11-12 Ôn Thi Tốt Nghiệp PTTH Và Đại Học trên điện thoại
LỜI NÓI ĐẦU

Các em học sinh PTTH thân mến !

Hiện nay, trong phạm vi nhà trường, để đánh giá trình độ học văn của các em, Nhà nước hầu như chỉ có một phương thức duy nhất là yêu cầu viết một bài văn theo một đề bài nhất định (tất nhiên trong giới hạn của chương trình môn học). Như vậy, viết được một bài văn có chất lượng, ấy là năng lực có ý nghĩa quyết định nhất đối với các em trên con đường tiến lên từ lớp này qua lớp khác, đặc biệt là qua các kỳ thi hết cấp và tuyển sinh đại học - nói riêng về môn văn.

Cho nên đối với các em đang muốn hướng sự học của mình vào ngành văn hóa, chuyên môn đòi hỏi phải học và thi về môn văn, câu hỏi: làm thế nào để viết một bài văn cho khá cho hay? Câu trả lời duy nhất là : phải thực hành viết, phải chịu khó tập viết, không có cách nào khác. Cổ nhiên đề văn trườn nào - trong phạm vi nhà trường - cũng đòi hỏi phải huy động một vốn kiến thức chắc chắn về nhiều mặt như văn học sử, giảng văn, lí luận văn học, tiếng Việt, lý thuyết tập làm văn... Nhưng tất cả chỉ có nghĩa khi được tổ chức thành bài, khi được diễn đạt thành những đoạn văn, thành những câu văn khúc chiết, trong sáng, sinh động, hấp dẫn...

Cuốn sách này được biên soạn chính là nhằm giúp các em tập dượt viết văn để đạt được yêu cầu đó.

Cuốn sách đặc biệt chú trọng cung cấp cho các em một số lượng đề văn phong phú, đa dạng, bám sát chương trình học từ lớp 10 đến lớp 12, từ văn học Việt Nam đến văn học nước ngoài và lý luận văn học, từ bài khái quát văn học sử đến những bài phân tích bình giảng các tác phẩm văn học... Cố nhiên nó có ý thức dồn trọng tâm vào những phần chương trình có liên quan nhiều nhất đến các kỳ thi hết cấp và tuyến sinh đại học.

Kèm theo hệ thống đề văn như thế, cuốn sách không quên cung cấp cho các em hàng trăm bài văn tham khảo là những đáp án hoàn chỉnh của hàng loạt đề văn thuộc các dạng khác nhau.

Có thể nói cuốn sách là một kho đề văn và bài văn được biên soạn công phu và có chất lượng bởi một nhóm tác giả có kinh nghiệm về dạy văn và viết văn trong nhiều năm. Nó chắc chắn sẽ là người bạn tốt giúp các em luyện tập có kết quả thiết thực nhất để chuẩn bị trong các kỳ thi:

Chúc các em thành công tốt đẹp.

Thay mặt nhóm biên soạn

Chủ biên

GS NGUYỄN ĐĂNG MẠNH