Biến Động - Các Quốc Gia Ứng Phó Với Khủng Hoảng và Thay Đổi Như Thế Nào?

Tác giả : Jared Diamond
  • Lượt đọc : 364
  • Kích thước : 100.20 MB
  • Số trang : 574
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 638
  • Số lượt xem : 3.438
  • Đọc trên điện thoại :
Bằng những cuốn sách best-seller của mình như Súng, Vi trùng và Thép và Sụp đổ, Jared Diamond đã thay đổi suy nghĩ và sự hiểu biết của chúng ta về những gì đã làm cho các nền văn minh thịnh vượng và suy vong. Với Upheaval – cuốn sách có nội dung chính trị rõ ràng và công khai nhất của mình, ông tiết lộ cách các quốc gia thành công trong việc hồi phục sau khủng hoảng thông qua những thay đổi có chọn lọc – một cơ chế ứng phó phổ biến như cách con người vượt qua những khủng hoảng cá nhân.
Cuốn sách được viết từ một số nghiên cứu về cách xử lý khủng hoảng và hậu khủng hoảng của một số quốc gia. Diamond cho chúng ta thấy sáu quốc gia đã sống sót như thế nào sau những biến động trong quá khứ: Từ câu chuyện của Phần Lan sau chiến tranh với Liên Xô, chế độ độc tài Pinochet ở Chile, cuộc khủng hoảng đứng trước những lựa chọn của Nhật Bản vào thế kỷ 19 đến Indonesia sau cuộc thanh trừng lịch sử dưới thời Suharto, sự phục hồi sau chiến tranh của Đức và câu chuyện tìm kiếm bản sắc hậu thuộc địa của Úc. Các quốc gia này đã đối phó, ở nhiều cấp độ khác nhau, thông qua các cơ chế như thừa nhận trách nhiệm, tự đánh giá một cách trung thực và học hỏi từ các mô hình của các quốc gia khác.
Là một tác phẩm lịch sử chuyên sâu được nghiên cứu trên nhiều góc độ địa lý, sinh học, nhân chủng học và cả tâm lý, Upheaval đã tiết lộ các yếu tố ảnh hưởng đến cách các quốc gia và cá nhân ứng phó với những thách thức lớn và trở nên kiên cường hơn. Kết quả của tất cả những nghiên cứu đa chiều và toàn diện này là một cuốn sách mang tính sử thi, cấp tiến và đột phá.
Yuval Noah Harari, tác giả của “Sapiens – lược sử loài người” đã nhận xét: “Cuốn sách là một trải nghiệm hấp dẫn và khai sáng về cách các quốc gia đối phó với khủng hoảng, điều có thể sẽ giúp nhân loại nói chung đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay của chúng ta.”
....
Biến Động: Các Quốc Gia Ứng Phó Với Khủng Hoảng và Thay Đổi Như Thế Nào? - Tựa tiếng Anh: Upheaval: Turning Points for Nations in Crisis)
Trong cuốn sách mới nhất của học giả Mỹ Jared Diamond, Diamond phân tích các cuộc khủng hoảng mang tính huỷ diệt (chính trị, kinh tế, nội chiến, sinh thái,...) có thể tàn phá toàn bộ các quốc gia và những tác nhân nhiều chiều gây ra thảm hoạ.

Để minh chứng cho phân tích của mình bằng những ví dụ của thế giới ngày nay, ông khảo sát những cuộc khủng hoảng trong quá khứ đã xảy ra tại các quốc gia như Nhật Bản, Chile, Đức, Australia và Mỹ... Ông cho rằng cách thức mà mỗi cá nhân học hỏi để vượt qua những chấn thương tâm lí (mất việc, người thân yêu qua đời...), buộc phải lựa chọn những thay đổi để thích nghi cũng có thể được vận dụng cho các quốc gia để đối mặt và vượt qua khủng hoảng.

"Một hành trình hấp dẫn và khai sáng về cách các quốc gia đối phó với khủng hoảng – cũng là những chỉ dẫn quan trọng dành cho nhân loại trước cuộc suy thoái toàn cầu ngày nay.”
- Yuval Noah Harari

"Tôi là một fan hâm mộ lớn của tất cả mọi thứ mà Jared Diamond đã viết, và cuốn sách mới nhất này của ông cũng không ngoại lệ. Diamond cho thấy rằng có một con đường giúp vượt qua khủng hoảng, và chúng ta có thể lựa chọn đi theo."
- Bill Gates

TÁC GIẢ: JARED DIAMOND
Là Giáo sư Địa lý học tại Đại học Los Angeles, Mỹ. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng danh tiếng như: Huy chương Khoa học Quốc gia ; Giải thưởng Tyler về Thành tựu Môi trường ; Giải thưởng Cosmos của Nhật Bản ; Học bổng Quỹ MacArthur ; Giải thưởng Lewis Thomas của trường Đại học Rockefeller...

Diamond có nhiều tác phẩm nổi tiếng đã bán ra hàng triệu bản trên thế giới: Sụp đổ; Súng, Vi trùng & Thép; Loài tinh tinh thứ ba; Tại sao tình dục lại thú vị?...