Chiến trường K

Tác giả : Lê Tài
  • Lượt đọc : 211
  • Kích thước : 11.22 MB
  • Số trang : 429
  • Đăng lúc : 7 tháng trước
  • Số lượt tải : 129
  • Số lượt xem : 931
  • Đọc trên điện thoại :
Tháng 7/1977 D8 gồm C10 (C2 cũ) và C17 cối 120 lúc này trực thuộc Bộ tư lệnh sư đoàn đang làm gạch tại Xí nghiệp 22/12 ở xã Hưng Chính, huyện Hưng Nguyên được lệnh hành quân lên Khe Tỳ, Mường Xén (Kỳ Sơn, Nghệ An) để xây dựng doanh trại cho trạm 50. T50 của sư đoàn là nơi nghỉ ngơi bố trí xe cộ đưa đón cán bộ chiến sỹ vào ra mặt trận Cánh đồng Chum (Lào). Mặc dù ta đã rút quân hết về nước từ 6/1976 nhưng vẫn được duy trì. Trạm do chuẩn úy chuyên nghiệp Quốc Xủng bộ đội chống Pháp làm trạm trưởng. Ông Xủng hàm chuẩn úy nhưng cỡ thượng đại úy qua đây phải gọi ông là thủ trưởng thì mới được xếp xe về xuôi sớm nhất.
Lúc đầu đơn vị đi chặt gỗ, độ nửa tháng sau tập trung học nghị quyết đại hội 4. Học nghị quyết xong, việc chặt gỗ làm nhà được dừng lại để tập trung xẻ gỗ làm phản nằm cho bộ đội.
Kiểm lâm vào kiểm tra gỗ đòi phạt, lính ta cãi nhau dọa đánh họ mới rút. Lên đây được ăn gạo 100% do nhận ở kho dự trữ chiến đấu của sư đoàn, măng rừng nhiều vô kể, lính đào về cho vào bao tải ném xuống suối vài ngày sau là có măng chua xào thịt lợn, ăn uống đầy đủ lính trở nên béo tốt chứ không như hồi ở Hưng Nguyên.
Quãng tháng 9 anh Hải chính trị viên đại đội gọi tôi lên bảo: đơn vị cho cậu về nhà 5 ngày lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 làm hồ sơ để đi học trung cấp xây dựng.
Tôi và các bạn cùng lớp 10 nhập ngũ tháng hai năm 1975 nên mặc dù còn thiếu 3 tháng nữa mới kết thúc năm học nhưng chúng tôi vẫn được công nhận tốt nghiệp cấp 3 đặc cách. Học kỳ hai là giai đoạn đã bắt tay vào ôn thi tốt nghiệp và làm hồ sơ thi Đại học nên về mặt kiến thức coi như đã học hết chương trình. Tôi vẫn nhớ rất rõ nguyện vọng khi đó là thi vào đại học Bách khoa.
...