Giáo Dục Học Sinh Bảo Vệ Nước Sạch Và Vệ Sinh Môi Trường (Song Ngữ Giarai - Việt)

Thể loại: Giáo dục
  • Lượt đọc : 61
  • Kích thước : 1.36 MB
  • Số trang : 206
  • Đăng lúc : 9 tháng trước
  • Số lượt tải : 5
  • Số lượt xem : 285
  • Đọc trên điện thoại :
Một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta đó là nước và môi trường sống.

Nước giữ vai trò đặc biệt trong đời sống sinh tồn và phát triển của con người. Con người và động vật, thực vật sẽ không thể tồn tại nếu thiếu nước. Nước uống an toàn và vệ sinh là một trong những yếu tố góp phần giảm nghèo, phát triển bền vững. Nước tạo ra vòng tuần hoàn để duy trì sự sống và phát triển muôn loài, điều hòa khí hậu toàn cầu, nuôi sống thực vật và sinh vật, động vật để cung cấp thức ăn, chất dinh dưỡng, thuốc men cho con người. Nước là cội nguồn của sự sống. Nếu không có nước hoặc nguồn nước bị ô nhiễm nặng thì sự sống bị ảnh hưởng nặng nề.

Môi trường là không gian sống của con người và các loài sinh vật. Trong quá trình tồn tại và phát triển, con người cần có các nhu cầu tối thiểu về không khí, độ ẩm, nước, nhà ở,... cũng như các hoạt động vui chơi giải trí khác. Tất cả các nhu cầu này đều do môi trường cung cấp. Môi trường là nơi chứa đựng và cung cấp tài nguyên cần thiết cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người như đất, đá, tre, nứa, tài nguyên, sinh vật. Môi trường là nơi giảm nhẹ các tác động có hại của thiên nhiên tới con người và sinh vật trên trái đất. Môi trường là nơi chứa đựng, đồng hóa các chất thải của con người trong quá trình sử dụng các tài nguyên thải vào môi trường.

Mặc dù có vai trò hết sức quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu hết được tầm quan trọng của nước và môi trường. Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sạch và môi trường sống là một trong những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Ngoài tác nhân gây ô nhiễm có nguồn gốc tự nhiên do mưa, gió, bão, lũ lụt đưa vào môi trường những chất thải bẩn, hoặc do triều cường, nước biển dâng cao, xâm lấn sâu gây ô nhiễm các dòng sông,... thì ô nhiễm do con người, đặc biệt là chất thải từ con người (phân, nước thải, rác); chất thải từ khu giết mổ, chế biến thực phẩm... cũng là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cuộc sống của chính con người.

Thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Nhà xuất bản Dân trí xuất bản cuốn sách Giáo dục học sinh bảo vệ nước sạch và vệ sinh môi trường nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về vai trò của nước và môi trường sạch cũng như tác hại của nước và môi trường ô nhiễm đến sức khỏe con người, qua đó đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục vệ sinh cá nhân, nước sạch - vệ sinh môi trường, sử dụng và bảo quản công trình nước sạch và vệ sinh trong trường học nhằm nâng cao nhận thức của học sinh ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Xin giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

Tháng 8 năm 2019
NHÀ XUẤT BẢN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA SỰ THẬT