Giáo Trình Giải Phẫu Học Định Khu Và Ứng Dụng

Thể loại: Y Học – Sức Khỏe
Tác giả : Trịnh Xuân Đàn
  • Lượt đọc : 1
  • Kích thước : 107.75 MB
  • Số trang : 273
  • Đăng lúc : 5 ngày trước
  • Số lượt tải : 19
  • Số lượt xem : 131
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Giáo Trình Giải Phẫu Học Định Khu Và Ứng Dụng trên điện thoại
Cuốn sách này là tài liệu dạy học chính cho sinh viên y khoa theo chương trình đào tạo 6 năm áp dụng cho khung chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo "đào tạo theo học chế tín chỉ".

Đáp ứng yêu cầu đào tạo theo học chế tín chỉ và vàn dâm bảo được các mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể mà môn học đã xác định là: (1) Mô tả được những nét cơ bản về vị trí, hình thể, liên quan và cấu tạo của các bộ phận, cơ quan, hệ cơ quan cũng như hệ thống mạch, thần kinh của cơ quan trong cơ thể người. (2) Nêu được những liên hệ về chức năng và lâm sàng thích hợp để ứng dụng các kiến thức môn học vào các môn y học khác trong thực tế lâm sàng.

Để đạt được hai mục tiêu trên, môn học được phân bố và biên soạn theo 2 học phần:

Học phần I : "Giải phẫu học đại cương mô tả theo hệ thống các cơ quan trong cơ thể như: hệ xương khớp, hệ cơ; hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, hệ niệu dục, hệ thần kinh và nội tiết. Học phần này trang bị những kiến thức cơ bản nhất về môn học rên được sử dụng dạy học cho tất cả các đối tượng sinh viên đại học Y, Dược, Cử nhân điều dưỡng...

Học phần II: "Giải phẫu học định khu và ứng dụng" mô tả theo từng vùng cơ thể để mô tả chi tiết những liên quan sâu, nhằm cung cấp cho sinh viên và cán bộ Y tế có thể vận dụng vào thực hành trong lâm sàng. Trong mỗi vùng đều có tổng hợp lại các cấu trúc giải phẫu chính rồi mới đi vào mô tả định khu và từ đó đưa ra các gợi ý liên quan đến thực hành lâm sàng. Phần này gồm các nội dung: tổng hợp và định khu các vùng chi trên, chi dưới, đầu mặt cổ, giác quan, ngực bụng, chậu hông ... Đây là phần kiến thức nâng cao dùng dạy học cho sinh viên y khoa hệ 6 năm và đã học qua học phần giải phẫu I.

Tập thể giảng viên của bộ môn đã có nhiều cố gắng trong việc biên soạn, cùng với việc chọn lọc tranh, sơ đồ và thiết đồ thiết yếu giúp người học dễ hiểu, dễ học và dễ nhớ. Đồng thời đưa vào những “danh từ giải phẫu quốc tế việt hoá" của Trịnh Văn Minh (Nhà xuất bản Y học 1999) giúp cho sinh viên và cả những bác sĩ khi đọc các tài liệu tham khảo trong nghiên cứu khoa học, cũng như việc đối chiếu với tài liệu nước ngoài.

Trong khuôn khổ còn hạn hẹp về nhiều mặt cũng như kinh nghiệm, không thể tránh khỏi thiếu sót. Rất mong bạn đọc góp ý phê bình về mọi phương diện để lần tái bản sau được hoàn thiện hơn.

Xin trân trọng cảm ơn và giới thiệu cùng bạn đọc.

Thái Nguyên, ngày 15 tháng 01 năm 2010
THAY MẶT BAN BIÊN SOẠN
PGS.TS. Trịnh Xuân Đàn