Giáo trình luật môi trường Việt Nam

Tác giả : Nguyễn Văn Phương
  • Lượt đọc : 109
  • Kích thước : 6.37 MB
  • Số trang : 258
  • Đăng lúc : 8 tháng trước
  • Số lượt tải : 34
  • Số lượt xem : 496
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Giáo trình luật môi trường Việt Nam trên điện thoại
Xin chào các anh/chị học viên!
Chúng tôi hân hạnh chào đón các anh/chị đến với một môn học mới, một lĩnh vực khoa học pháp lý mới – Luật môi trường.
Như các anh/chị đã biết, trong giai đoạn hiện nay, môi trường đang là vấn đề được mọi quốc gia quan tâm, dù đó là quốc gia phát triển hay quốc gia đang phát triển. Hiện tượng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường, sự cố môi trường và những biến đổi bất lợi của thiên nhiên đang ảnh hưởng hằng ngày, hằng giờ tới chất lượng sống của con người.
Việt Nam là quốc gia đang phát triển cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường; vì vậy, bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Cùng với các biện pháp bảo vệ môi trường khác, pháp luật môi trường có một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn chặn những hành vi gây ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường và gây sự có mỗi trường, khắc phục tình trạng bị ô nhiễm, suy thoái, góp phần bảo đảm phát triển bền vững.
Từ trước đến nay, các anh/chị tham gia các khoá học ngành Luật, hệ Từ xa của Viện Đại học Mở Hà Nội và vẫn sử dụng giáo trình, tài liệu của cơ sở đào tạo khác để học tập, nghiên cứu. Các tài liệu này cũng đã giúp ích rất nhiều trong hoạt động tiếp thu kiến thức về Luật môi trường. Tuy nhiên, các giáo trình, tài liệu đó chưa hoàn toàn phù hợp với phương pháp đào tạo từ xa.
Trong bối cảnh như vậy, việc thiết kế và biên soạn mới Giáo trình Luật mới trường nhằm đáp ứng tốt hơn những đòi hỏi của người học là việc làm cần thiết. Với mục đích đáp ứng yêu cầu học tập của học viễn hệ từ xa, tập thể tác giả lựa chọn cách trình bày những nội dung khoa học một cách chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu để người đọc có thể thông qua giáo trình nắm bắt được những kiến thức cần thiết về môi trường và pháp luật môi trường.
Để học tốt môn Luật môi trường, bên cạnh cuốn Giáo trình này, các anh/chị cần có trong tay ít nhất 4 văn bản pháp luật sau đây:
1. Luật bảo vệ môi trường năm 2005;
2. Nghị định số 80/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường;
3. Nghị định 21/2008/NĐ-CP ngày 29/2/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 80/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường
4. Nghị định 81/2006/NĐ-CP ngày 9/82006 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Có thể thấy rằng, Luật môi trường là môn khoa học đa ngành, mới hình thành và phát triển trong thời gian gần đây. Cho tới nay, còn nhiều quan điểm khác nhau về những yếu tố cấu thành Luật môi trường và cách tiếp cận các vấn đề của Luật môi trường. Chính vì vậy, mặc dù tập thể tác giả đã hết sức cố gắng. song, vẫn khó tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót và khó đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu thực tiễn đặt ra. Tập thể tác giả xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, học viên và bạn đọc để Giáo trình được hoàn thiện hơn trong các lần tái bản.
Chúc các anh/chị học tốt!