Tiếng Nga 6

Thể loại: Lớp 6 ;Học Ngoại Ngữ
Tác giả : Đỗ Đình Tống
  • Lượt đọc : 4.263
  • Kích thước : 8.28 MB
  • Số trang : 210
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 1.716
  • Số lượt xem : 11.269
  • Đọc trên điện thoại :
LỜI NÓI ĐẦU

Các em học sinh thân mến!

Từ lúc mở cuốn sách này, các em đã bắt đầu làm quen với tiếng Nga, tiếng nói chính thức của dân tộc Nga, của các nước cộng hòa trong Liên bang Nga, ngôn ngữ được sử dụng trong nhiều tổ chức và quan hệ quốc tế, ngôn ngữ được dạy và học ở nhiều quốc gia trên khắp các châu lục, ngoại ngữ quen thuộc và rất quan trọng đối với nhân dân ta trong đấu tranh giải phóng dân tộc, trong công cuộc xây dựng tổ quốc cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước ngày nay.

Tiếng Nga là một ngôn ngữ có tính tổng hợp cao, lại khác nhiều so với tiếng Việt, nên lúc đầu có thể các em sẽ cảm thấy hơi khó khăn và lúng túng. Tuy nhiên, "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bến", nếu các em có quyết tâm, cố gắng cùng với sự giúp đỡ của các thầy giáo, cô giáo thì các em nhất định sẽ nắm được ngoại ngữ này.

Học tiếng Nga cũng như bất kì một ngoại ngữ nào khác không phải chỉ để nhớ từ, hiểu ngữ pháp, mà để biết cách sử dụng chúng trong giao tiếp, tức là nghe và đọc hiểu nội dung các lời nói, diễn đạt được ý mình bằng nói và viết trên cơ sở những điều đã học. Mặt khác, những kiến thức về đất nước, con người, cuộc sống và nền văn hóa Nga còn giúp các em nắm được tiếng Nga hiệu quả, nhanh chóng và thú vị hơn.

Cuốn sách này gồm có 30 bài - 24 bài mới và 6 bài ôn (sau mỗi cụm 4 bài mới) - dự tính cho khoảng 30 tuần dạy-học trên lớp và ở nhà.

Mỗi bài mới lại được chia làm 3 phần, mỗi phần là một hành động lời nói, tương ứng với khoảng một tiết học. Các phần này được trình bày theo một trật tự thống nhất:

1) Tên hành động lời nói (in đậm cùng số thứ tự) được thể hiện bằng tiếng Việt giúp các em hiểu một cách nhanh chóng và chính xác mục đích của cả giờ học - biết thực hiện hành động lời nói này trong giao tiếp bằng tiếng Nga.

2) Đoạn đối thoại mẫu trong đó hành động lời nói trên được sử dụng, nhờ vậy các em không chỉ làm quen với từ mới, hiện tượng ngữ pháp mới, mà còn nhận biết cách sử dụng chúng trong thực tế giao tiếp.

3) Phần ghi nhớ (thể hiện bằng dấu -> ) tóm tắt, giải thích nội dung chủ yếu (thường được đóng khung và nhấn mạnh).

4) Các bài tập cần thực hiện (thể hiện bằng dấu ( 1 ) nhằm giúp các em có thể nắm chắc và sử dụng được hành động lời nói đang học. Các bài ôn thường có những nội dung sau :

1) Tổng kết, nhắc nhở những hành động lời nói chủ yếu đã học trong 4 bài trước. Nếu quên một hành động lời nói nào đó, các em cần ôn lại trước khi thực hiện các nhiệm vụ được để ra.

2) Hệ thống hóa kiến thức ngôn ngữ đã học trước đó nhằm giúp các em nắm vững hơn cũng như ghi nhớ một cách có hệ thống.

3) Những bài tập tổng hợp để các em thực hiện, thông qua đó ôn lại và tự kiểm tra xem có nắm chắc và vận dụng tổng hợp được những điều đã học không.

Bảng từ Nga-Việt và Việt-Nga ở cuối sách tổng kết số từ đã học trong cả năm học, được sắp xếp theo thứ tự các chữ cái của tiếng Nga và tiếng Việt, nhằm giúp các em tiện tra cứu bất cứ lúc nào khi cần đến.

Mong các con sẽ cảm thấy hứng thú khi học theo cuốn sách này và đạt kết quả tốt trong việc học tập tiếng Nga.

Tập thể tác giả

Thuộc bộ sách