Võ Nguyên Giáp - Một Cuộc Đời

Thể loại: Lịch Sử ;Quân sự
Tác giả : Alain Ruscio
  • Lượt đọc : 225
  • Kích thước : 6.57 MB
  • Số trang : 134
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 181
  • Số lượt xem : 1.467
  • Đọc trên điện thoại :
Trong thế kỷ XX, dân tộc Việt Nam đã lập nên hai chiến công chói lọi: đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Mỗi khi nói về hai chiến công vẻ vang ấy, Nhân dân Việt Nam và thế giới thường nhắc tới hình ảnh của vị Đại tướng - Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp. Cuộc đời huyền thoại của ông đã được tổng kết: đánh bại 8 tướng Pháp, 4 tướng Mỹ và là một trong những nhà chỉ huy quân sự lừng danh của thế giới hiện đại.

Để tưởng nhớ vị Đại tướng của Nhân dân, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ ba cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời”, được dịch từ cuốn “Vo Nguyen Giap, Une vie” của Giáo sư sử học người Pháp Alain Ruscio, Nhà xuất bản Indes Savantes.

Cuốn sách được Giáo sư Alain Ruscio biên soạn qua các cuộc phỏng vấn Đại tướng từ năm 1979 đến 2008. Tác giả từng được gặp Đại tướng khi còn là phóng viên thường trú, đặc phái viên của báo Nhân đạo (L’Humanité) tại Hà Nội năm 1979, nhân dịp kỷ niệm 25 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau này, ông Alain Ruscio còn có nhiều lần được gặp lại Đại tướng...

Các cuộc trò chuyện giữa Giáo sư Alain Ruscio và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được ghi lại như những thước phim sống động về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng trong tiến trình phát triển và thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Tuy nhiên, như Giáo sư Alain Ruscio đã nêu ở lời nói đầu, vì “tuổi cao, sức khỏe giảm sút dần, ông (Đại tướng Võ Nguyên Giáp - BT) không có thì giờ đọc lại những ghi chép của tôi” và để xuất bản “tôi đã phải thu gọn lại - toàn bộ phần nói về thời kỳ rất gần đây - đại thể là từ sau năm 1975 - đã không thể đưa vào cuốn sách này”. Cho nên có những đánh giá, phân tích của Đại tướng về một số nhân vật, sự kiện quan trọng được Giáo sư Alain Ruscio ghi trong sách nhưng chưa được Đại tướng xem lại.

Trong cuốn sách, Giáo sư Alain Ruscio cũng đưa ra những suy nghĩ, đánh giá của riêng ông, của các học giả phương Tây về một số nhân vật và sự kiện có liên quan tới Cách mạng Tháng Tám, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam. Để bạn đọc thuận tiện khi nghiên cứu, tham khảo, chúng tôi giữ nguyên các luận chứng của Giáo sư Alain Ruscio và coi đây là các quan điểm riêng. Nhân đây, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng xin cảm ơn Giáo sư sử học Alain Ruscio vì đã trao tặng bản quyền cuốn sách.

Xin giới thiệu cuốn sách với bạn đọc.

Tháng 7 năm 2018
NHÀ XUẤT BẢN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA SỰ THẬT