Chơi Đến Cùng - Tình Báo Mỹ Trong Kỷ Nguyên Khủng Bố

Thể loại: Chính Trị
Tác giả : Michael V. Hayden
  • Lượt đọc : 118
  • Kích thước : 3.98 MB
  • Số trang : 642
  • Đăng lúc : 11 tháng trước
  • Số lượt tải : 147
  • Số lượt xem : 1.387
  • Đọc trên điện thoại :
Vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 (sau đây gọi tắt là: vụ khủng bố 11/9 hay sự kiện 11/9) vào Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) và Lầu Năm Góc của Mỹ được xem là một đòn giáng mạnh mẽ vào một trong những giá trị mà người Mỹ luôn tự hào đứng đầu thế giới - hệ thống phòng thủ. Niềm tin về một đất nước được bảo đảm an toàn đã sụp đổ, người dân Mỹ trở nên hoảng loạn và thiếu niềm tin vào an ninh quốc gia. Chỉ số niềm tin vào chính phủ sụt giảm nhanh chóng, vì thế, Chính phủ Mỹ tuyên bố đất nước bắt đầu bước vào cuộc chiến chống khủng bố.

Chủ nghĩa khủng bố trở thành mục tiêu chính và là chủ đề trung tâm chi phối các vấn đề khác trong chính sách đối ngoại và các chiến lược an ninh suốt hai nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush. Song song với việc truy quét khủng bố là việc tăng cường an ninh quốc gia thông qua nhiều hoạt động, kế hoạch mới nhằm tấn công bộ máy chỉ huy, bộ phận điều khiển, kiểm soát và thông tin liên lạc của tổ chức khủng bố, cũng như ngăn chặn sự ủng hộ vật chất và cung cấp tài chính cho chúng, làm cho chúng mất khả năng lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động khủng bố.

Tướng Michael V. Hayden là người được Tổng thống Bush bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) giai đoạn 1999-2005 và sau đó trở thành Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giai đoạn 2006-2009. Ông được nhiều người công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực thu thập tin tình báo công nghệ. Nổi tiếng nhất là việc ông ủng hộ mạnh mẽ chương trình nghe lén của chính quyền Bush và cho rằng chương trình này là công cụ hợp pháp cần thiết để chống các phần tử khủng bố.

Kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tình báo, cũng như lượng thông tin kỳ thú mà Michael V. Hayden nắm được trên cương vị người đứng đầu CIA hay NSA trong giai đoạn cả nước Mỹ bước vào thời kỳ chống khủng bố mạnh mẽ sẽ dần được hé lộ trong cuốn sách Chơi đến cùng - Tình báo Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố. Đối với Tướng Michael V. Hayden, “chơi đến cùng” nghĩa là bạn sẽ tiếp tục đến tận giây phút cuối cho dù bạn có thể phải nhận những thất bại. Nếu không bằng cách chơi lại, bạn chỉ có thể tự bảo vệ mình mà không thể bảo vệ nước Mỹ. Và đây vẫn là nguyên tắc chỉ đạo xuyên suốt khi Hayden điều hành NSA và CIA. Đây là một quan điểm của người trong cuộc, người phải đương đầu với những trọng trách to lớn và cao cả vào thời điểm sau vụ tấn công khủng bố 11/9.

Cuốn sách đi sâu vào các vấn đề như tình báo Mỹ đã phản ứng như thế nào trong bối cảnh bị khủng bố - một cuộc chiến lớn và một cuộc cách mạng công nghệ sâu rộng nhất trong 500 năm qua? Trước khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, NSA làm những gì và sau đó đã thay đổi như thế nào? Tại sao NSA lại bắt đầu chương trình giám sát chống khủng bố gây tranh cãi bao gồm cả việc nghe lén điện thoại cá nhân trong nước? Điều gì khác đã xảy ra trong giai đoạn này tạo thành bối cảnh cho những tiết lộ động trời của cựu điệp viên E. Snowden vào năm 2013?, v.v..

Mục tiêu của Tướng Hayden khi viết cuốn sách này rất đơn giản: không biện minh; không xin lỗi; chỉ đơn giản là kể những gì đã xảy ra; và lý do cho những hành động. Ông viết, “Ở đây có những chuyện đáng được nói, không giấu giếm và không gian dối. Quan điểm của tôi chỉ là của tôi, và những người khác chắc chắn sẽ có những quan điểm khác nhau, nhưng quan điểm này đáng được lên tiếng để viết lên bản lịch sử hoàn thiện trong thời kỳ hỗn loạn này. Tôi muốn đây là một bản lịch sử trung thực và giá trị đối với người dân Mỹ, những người vốn phụ thuộc và đánh giá cao những thông tin tình báo, nhưng không có thời gian để tìm hiểu những vấn đề này”.

Nhằm cung cấp cho độc giả những thông tin chân thực và chính xác nhất các vấn đề liên quan đến hoạt động tình báo, chống khủng bố của Mỹ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức biên dịch, hiệu đính và xuất bản cuốn sách Chơi đến cùng . Tình báo Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố.


Xin giới thiệu cuốn sách với bạn đọc.

Tháng 4 năm 2021
NHÀ XUẤT BẢN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA SỰ THẬT