Để có thật nhiều hành động tốt trong xã hội

Tác giả : Phan Dũng
  • Lượt đọc : 2
  • Kích thước : 47.81 MB
  • Số trang : 225
  • Đăng lúc : 9 tháng trước
  • Số lượt tải : 77
  • Số lượt xem : 766
  • Đọc trên điện thoại :
Thời gian gần đây, chỉ cần thông qua báo chí, người đọc đã có thể thấy rất nhiều hành động xấu xảy ra trong xã hội với quy mô và mức độ xấu có vẻ như ngày càng tăng. Đấy là các hành động bội tín; đối trá; bịp bợm; lừa đảo; đạo đức giả; đểu; lưu manh; táng tận lương tâm; bất nhân; bất nghĩa; ma túy; mại dâm; buôn lậu; cho nhiều loại chất cấm vào thực phẩm; làm hàng giả (kể các các loại giấy tờ, bằng cấp giả); bất chấp tất cả miễn kiếm được tiền, coi tiền là trước hết và trên hết; gây ra các loại tai nạn; dửng dưng, vô cảm, nhẫn tâm đối với khó khăn, đau khổ của những người khác; hành dân; xa hoa; trọc phú; háo danh; sa đọa; hủ hóa; ăn cắp (kể cả đạo văn, đạo nhạc, rút ruột công trình...); ăn trộm; bao lực (kể cả bạo lực học đường, bao hành trong gia đình, ngoài đường phố); thú tính; giết người với nhiều vụ cực kỳ độc ác và man rợ; chạy chọt đủ việc, đủ kiểu; quan liêu; đút lót; nhận hối lộ; tham nhũng; cố ý làm trái để hưởng lợi; lãng phí; vô trách nhiệm, lãnh đạo, quản lý yếu kém; gây ô nhiễm môi trường; tàn phá tài nguyên; xâm hại các di tích lịch sử;...
Trên báo chí cũng xuất hiện các bài báo cố gắng lý giải nguyên nhân của các hành động xấu mang tính báo động cao và nêu ra các ý kiến khắc phục.
Nhằm góp vào tiếng nói chung, quyển sách này được viết ra với mục đích tìm hiểu cơ chế hình thành và thực hiện hành động của cá nhân nói chung, từ đó xây dựng và thực hiện các biện pháp để trong xã hội càng ngày càng có nhiều hành động tốt và càng ít hành động xấu.
Nhiều ý của quyển sách này đã được trình bày trong các quyển sách “Giới thiệu: Phương pháp luận sáng tạo và đổi mới” và “Thế giới bên trong con người sáng tạo” của bộ sách “Sáng tạo và đổi mới" (Phan Dũng, Nhà xuất bản “Trẻ”, năm 2010). Ở đây, người viết sắp xếp lại, làm rõ, đào sâu và mở rộng hơn các ý nói trên nhằm tập trung phục vụ cho đề tài của quyển sách “Để có thật nhiều hành động tốt trong xã hội”. Các ý của quyển sách còn được minh họa bằng rất nhiều thí dụ thực tế.