Đời sống côn trùng

Tác giả : Phạm Bình Quyền
  • Lượt đọc : 24
  • Kích thước : 138.41 MB
  • Số trang : 229
  • Đăng lúc : 8 tháng trước
  • Số lượt tải : 72
  • Số lượt xem : 884
  • Đọc trên điện thoại :
Từ bao nhiêu đời nay con người đã tiếp xúc với côn trùng ở khắp mọi nơi. Nói đến côn trùng là chúng ta nghĩ ngay đến những sinh thề nhỏ bé như con ruồi, con muỗi, con sâu, con bọ, v.... và tất nhiên là cả con ong, con tằm nữa. Tò vò « nuôi » con nhện, ong thụ phấn cho hoa, sâu hại hoa màu, cảnh chuồn chuồn với cánh máy bay, rađa và râu côn trùng, kiến chuyển tồ trước lúc trời mưa to, và biết bao hiện tượng khác đã trở thành quen thuộc với chúng ta.
Thế nhưng những hiểu biết của con người đối với các loài côn trùng còn quá ít. Vì vậy ngày nay hàng vạn nhà bác học, hàng nghìn viện nghiên cứu trên thế giới vẫn đang ngày đêm ra sức tìm hiều toàn diện về đời sống của côn trùng. Trong số tài liệu nghiên cứu về động vật học hằng năm trên thế giới thì tài liệu về côn trùng học đã chiếm hơn 25%. Điều đó nói lên sự quan tâm một cách có ý thức của con người đối với thể giới côn trùng.
Làm sao mà lại có thề không quan tâm được, khi mà hàng ngày côn trùng đã cướp mất cơm gạo của gần 150 triệu người trên khắp thế giới, lây truyền biết bao dịch bệnh hiềm nghèo cho người và gia súc ?
Tất nhiên hoạt động sống của côn trùng rất phức tạp. Chúng ta chỉ có thề hiều được tường tận khi trực tiếp nghiên cứu và tiếp xúc với chúng. Với khuôn khổ có hạn của cuốn sách, và tuy đã có nhiều cố gắng nhưng chúng tôi không có hy vọng mô tả trọn vẹn, đầy đủ và toàn diện tất cả những vấn đề phức tạp trong đời sống côn trùng.
Vì vậy, chắc rằng cuốn sách không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, chúng tôi chân thành cảm ơn những ý kiến phê bình của đông đảo bạn đọc xa gần.

Hà Nội – Mùa thu, 1975
Tác giả