Nam Triều Công Nghiệp Diễn Chí

Thể loại: Lịch Sử ;Tiểu Thuyết
Tác giả : Nguyễn Khoa Chiêm
  • Lượt đọc : 206
  • Kích thước : 2.13 MB
  • Số trang : 211
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 149
  • Số lượt xem : 2.149
  • Đọc trên điện thoại :
Trịnh - Nguyễn Diễn Chí
Về tác phẩm – tác giả:
- Khởi thủy tác phẩm tên là Nam triều công nghiệp diễn chí hoặc Trịnh Nguyễn diễn chí, văn xuôi chữ Hán, mô tả giai đoạn từ 1558 đến 1689, tức là từ Nguyễn Hoàng đến Nguyễn Phúc Trăn. Sách do Bảng trung hầu Nguyễn Khoa Chiêm soạn năm thứ 22 đời chúa Minh Vương (1719) ở Đàng Trong.
- Ông vốn gốc Hải Dương, Ông nội là Nguyễn Đình Thân, thuộc hạ của Đoan Quốc Công Nguyễn Hoàng, theo Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa (1558).
- Bản dịch của NXB Đại học và GDCN dịch theo cuốn VNKQCT hiện lưu tại Viện Hán Nôm; có tham khảo bản của Trần Khánh Hạo chủ biên (Học viện Viễn Đông Paris – Đài Bắc, 1986).
- Rất không may, sách này được in vào lúc Việt Nam đang có phong trào in lại các "chuyện chưởng", nên được đặt tên cho nó "hợp thời" là Mộng Bá Vương, với hình vẽ trang bìa lấy từ film chưởng Hồng Kông . Vì lẽ đó nên sách bị chỉm nghỉm, chả mấy ai đoái hoài tới …
Tập chí truyện chữ Hán của Bảng Trung hầu Nguyễn Khoa Chiêm (1659 - 1739), người huyện Hương Trà, nay là Thừa Thiên - Huế, từng làm quan to, phong tước hầu ở vùng cát cứ của chúa Nguyễn. Tác phẩm thảo xong (1719) với tên ban đầu "Nam Triều công nghiệp diễn chí", được người đầu triều Nguyễn làm tựa, viết bạt, đổi tên là "VNKQCT", được dịch, xuất bản với các tên "Trịnh Nguyễn diễn chí" (1986), "Mộng bá vương" (1990). Sách gồm 30 hồi, viết theo lối truyện chương hồi như "Tam quốc diễn nghĩa". Nội dung kể chuyện lịch sử của hơn 130 năm, từ 1558 khi Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hoá, đến 1689 đời chúa Ngãi Nguyễn Phúc Trăn. Phần chính tập trung vào diễn biến của cuộc nội chiến ác liệt, kéo dài non nửa thế kỉ (1627 - 73) giữa chúa Trịnh ở Bắc Hà và chúa Nguyễn ở Nam Hà trên vùng đất thuộc Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... ngày nay.
Với lối kể mang tính chất kí sự của một người nắm được nhiều tư liệu gốc, tác giả đã ghi lại diễn biến cuộc nội chiến ở một thời phân tranh đẫm máu, trong đó phần nhiều tướng lĩnh (Đào Duy Từ, Chiêu Vũ, Thuận Nghĩa...) nổi lên như những nhân vật của một cuốn tiểu thuyết lịch sử. Tác phẩm có giá trị sử học và đã được nhiều pho sử trước đây sử dụng. (Từ điển bách khoa toàn thư việt nam – mục từ: "VIỆT NAM KHAI QUỐC CHÍ TRUYỆN").