Sửa chữa - Bảo trì Máy tàu và hệ thống điện

Tác giả : Trần Thế San
  • Lượt đọc : 0
  • Kích thước : 24.07 MB
  • Số trang : 255
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 53
  • Số lượt xem : 621
  • Đọc trên điện thoại :
Ngày nay động cơ diesel được sử dụng rộng rãi trên các tàu thuyền hoạt động trên sông, ven biển, và ra khơi xa vài trăm hải lý. Động cơ diesel có độ tin cậy cao trong môi trường biển, tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn động cơ xăng, hiệu quả hơn khi tàu thuyền có tải nhẹ đến tải toàn phần; khí thải ít ô nhiễm hơn, và tính an toàn cao hơn. Công suất động cơ diesel trên tàu thuyền hiện nay là từ vài chục đến vài trăm mả lực (HP), với nguyên lý vận hành, cấu tạo, yêu cầu bảo trì, và quy trình sửa chữa hầu như không khác nhau, dù có vài khác biệt giữa các nhà chế tạo động cơ (Detroit, Cummins, Caterpillar, Nhật, ...).
Dù được sử dụng ngày càng rộng rãi, động cơ diesel vẫn còn một số nhược điểm cần tiếp tục cải tiến. Hầu hết các thợ máy hiện nay đã vận hành động cơ diesel nhiều năm với kinh nghiệm và bản lĩnh cao hơn, nhưng có lẽ họ không có thời gian để nghiên cứu các quy trình bảo trì, sửa chữa động cơ diesel và hệ thống điện trên tàu thuyền một cách bài bản và hệ thống. Nội dung cuốn sách gồm 5 phần cơ bản:
+ Nguyên lý hoạt động của động cơ diesel trên tàu thuyền.
+ Các quy trình bảo trì thường xuyên và bảo trì dự phòng động cơ diesel. + Các kỹ thuật xử lý sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng động cơ diesel.
+ Các quy trình sửa chữa động cơ diesel.
+ Hệ thống điện, nguyên lý vận hành, kiểm tra và các quy trình xử lý sự cố mạng điện.
Bảo trì thường xuyên và bảo trì dự phòng là biện pháp tốt nhất bảo đảm cho các chuyến đi biển dài ngày, giúp bạn giảm chi phí, kéo dài tuổi thọ các trang thiết bị trên tàu thuyền. Cuốn sách cung cấp nhiều bản vẽ, hình ảnh, sơ đồ minh họa, các quy trình thực hiện theo từng bước, được trình bày có hệ thống, rõ ràng, dễ hiểu, sẽ là bạn đồng hành tốt với những người đi biển.
Cuốn sách còn rất có ích cho các bạn học viên đang theo học các lớp máy tàu, các thầy cô giáo dạy nghề, và mọi người có liên quan đến nghề sông biển.