Tác Động Của Các Nhân Tố Nội Bộ Đối Với Chính Sách Đối Ngoại Của Mỹ Dưới Thời Donald Trump

Thể loại: Chính Trị
Tác giả : Tô Anh Tuấn
  • Lượt đọc : 122
  • Kích thước : 5.66 MB
  • Số trang : 358
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 65
  • Số lượt xem : 549
  • Đọc trên điện thoại :
Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ nổi lên trên trường quốc tế với vị thế là một siêu cường, có ảnh hưởng lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự... Mỗi thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ, dù lớn hay nhỏ, cũng luôn thu hút sự chú ý của các nước khác và gắn liền với chính sách đối ngoại của Mỹ chính là vai trò của tổng thống Mỹ trong mỗi nhiệm kỳ. Trong số hơn 40 đời tổng thống Mỹ, Donald Trump là tổng thống vô cùng đặc biệt bởi ông là tổng thống Mỹ đầu tiên chưa từng tham gia chính trị hay quân đội. Trong 2 năm đầu nhiệm kỳ (2017-2018), chính quyền Trump đã đưa ra những chính sách đối ngoại gây tranh cãi trong chính nội bộ nước Mỹ và tác động mạnh mẽ đến vũ đài kinh tế - chính trị quốc tế, như: rút khỏi nhiều thỏa thuận và cơ chế đa phương, gây căng thẳng trong quan hệ với các đồng minh, rút quân khỏi Xyri... Đâu là những nguyên nhân sâu xa của sự hình thành các chính sách đối ngoại của chính quyền Trump?

Cuốn sách Tác động của các nhân tố nội bộ đối với chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Donald Trump do TS. Tô Anh Tuấn chủ biên cung cấp cho bạn đọc một bức tranh tổng thể về các vận động chính trị, các va chạm tư tưởng, giá trị, ý thức hệ và văn hóa trong lòng nước Mỹ đang ở đỉnh cao của mâu thuẫn kể từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Giống như chơi một trò chơi ghép hình, các tác giả không chỉ phân tích rõ chủ thể chính trị nào đóng vai trò gì tại thời điểm nào, mà còn tập trung vào các tương tác chồng chéo, đấu tranh quyền lực, cạnh tranh và thỏa hiệp lợi ích giữa các chủ thể để từ đó dựng nên một bức tranh hiện thực nhất về quá trình hoạch định chính sách đầy mâu thuẫn và phức tạp của Mỹ nói chung, đồng thời làm rõ sự tương đồng và khác biệt giữa chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump so với các chính quyền trước đó, chỉ ra nguyên nhân và hậu quả của các tương đồng và khác biệt này, từ đó hướng đến giải đáp một câu hỏi có ý nghĩa vô cùng quan trọng: chính sách hiện tại của chính quyền Trump là hiện tượng “cá biệt” hay là xu thế của nền đối ngoại Mỹ?

Nội dung cuốn sách thể hiện quá trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc với nhiều thông tin hữu ích. Nhiều ý kiến, nhận xét có giá trị tham khảo tốt cho các bạn đọc quan tâm đến chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump nói riêng, và chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ sau Chiến tranh Lạnh nói chung, nhưng cũng có nhận xét cần tiếp tục nghiên cứu, trao đổi.

Nhà xuất bản xin giới thiệu cuốn sách và mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc.

Tháng 9 năm 2019
NHÀ XUẤT BẢN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA SỰ THẬT

Sách liên quan