Toán học và những suy luận có lý

Thể loại: Toán Học
Tác giả : G. Polya
  • Lượt đọc : 493
  • Kích thước : 41.20 MB
  • Số trang : 260
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 1.203
  • Số lượt xem : 6.553
  • Đọc trên điện thoại :
GEORGE POLYA sinh năm 1887 ở Hungary. Ông tốt nghiệp đại học và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học tổng hợp Budapest. Năm 1940 ông sang Mỹ, từ 1942 ông là giáo sư Đại học tổng hợp Stanford. Ông mất năm 1985 tại California.

Ngoài những công trình về lí thuyết số, giải tích hàm, toán thống kê và giải tích tổ hợp, G, POLYA rất nổi tiếng với những nghiên cứu về quá trình giải toán và quá trình sáng tạo toán học, được đúc kết trong bộ ba quyển sách (đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới, trong đó có tiếng Việt): How to Solve it? (Giải một bài toán như thế nào?), Mathematical Discovery (Sáng tạo toán học) và Mathematics and Plausible Reasoning (Toán học và những suy luận có 10). Mặc dù được viết cách đây đã gần một thế kỉ, các quyển sách của G. POLYA đến nay vẫn giữ nguyên giá trị to lớn đối với thầy cô giáo các cấp, đối với sinh viên và học sinh muốn dạy và học toán học (và cả các môn khoa học khác) một cách thông minh và sáng tạo.

TOÁN HỌC VÀ NHỮNG SUY LUẬN CÓ LÍ gồm hai quyển:

I. Quy nạp và tương tự trong toán học

II. Các sơ đổ của những suy luận có lí. Đây là bản dịch của quyển I, Quy nạp và tương tự trong toán học (bản dịch tiếng Nga), Bản dịch này đã được Nhà xuất bản Giáo dục cho in ngay trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt nhất.

Nội dung tác phẩm của G.POLYA rất phong phú, đề cập đến kiến thức toán học từ sơ cấp đến cao cấp, liên hệ đến vật lí và một số ngành khoa học khác, . Cách trình bày độc đáo, nhiều chỗ theo lối văn nói, dí dỏm và khá tế nhị. Chúng tôi lại không có nguyên bản tiếng Anh, nên bản dịch không khỏi có những sai sót. Chúng tôi mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc và có điều kiện thuận lợi để sửa chữa bản dịch được tốt hơn.