Triển Lãm Thuộc Địa

Tác giả : Erik Orsenna
  • Lượt đọc : 233
  • Kích thước : 2.38 MB
  • Số trang : 681
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 73
  • Số lượt xem : 921
  • Đọc trên điện thoại :
Louis muốn làm chánh tham biện thuộc địa. Thực ra, đó là mong muốn của bà Marguerite, mẹ anh… Đến lúc lên đường, anh không còn thấy “nơi đó” kỳ lạ, mà chỉ thấy kinh khủng… Những xứ sở xa xôi mà người ta thèm muốn bỗng trở nên đáng sợ và Louis từ chối ra đi… Sau này, anh trao lại cho Gabriel, con trai mình, sứ mệnh thực hiện mơ ước của bà nội. “Triển lãm thuộc địa” là câu chuyện về nước Pháp đầu thế kỉ 20 được thổi phồng qua góc nhìn hạn hẹp. Đó là câu chuyện về một kỹ sư, say mê cây cao su, nhựa cao su và những chiếc lốp xe.

Well Leon dịch
***
Erik Orsenna tên thật là Erik Arnoult, sinh ngày 22 tháng 03 năm 1947 tại Paris, là một chính trị gia, đồng thời là tiểu thuyết gia người Pháp.

Một số tác phẩm của ông:

1973 Loyola’s blues

1977 La Vie comme à Lausanne

1977 Espace national et déséquilibre monétaire, dưới tên thật là Érik Arnoult

1980 Une comédie française

1988 L’Exposition coloniale

1992 Besoin d’Afrique, với sự cộng tác của Éric Fottorino và Christophe Guillemin

1993 Grand amour

1996 Histoire du monde en neuf guitares, với Thierry Arnoult

1996 Mésaventures du Paradis, mélodie cubaine, với Bernard Matussière

1997 Deux étés

1998 Longtemps

2000 Portrait d'un homme heureux : André Le Nôtre

2001 La grammaire est une chanson douce

2003 Madame Bâ

2004 Les Chevaliers du subjonctif

2005 Portrait du Gulf Stream

2006 Voyage au pays du coton
***
Mở đầu là cửa hiệu sách.

Tôi đề cập đến thời mà sách vở vẫn còn được coi trọng. Một thời kỳ lùi quá xa với lịch sử của chúng ta, phân cách chúng ta qua hai cuộc xung đột mang tính chất thế giới, vài cuộc thử nghiệm diệt chủng, thiết lập, thối chí, tháp Eiffel và một số các sự kiện khác ít quan trọng hơn.

Như vậy mở đầu là cửa hiệu sách. Tôi đã được thụ thai chính tại đây, giữa môi trường thuận lợi cho những tính cách thích đi đó đây, những mẩu chuyện về các cuộc hành trình, những tấm bản đồ, những cuốn sổ tay vệ sinh nhiệt đới. Bố mẹ tôi mới làm quen với nhau chưa được bao lâu, nhưng nỗi đắm say hai người dành cho nhau thật mãnh liệt. Do đang sống ở nhà bà nội, bố không thể đưa mẹ về chỗ mình. Hơn nữa, bố tôi ghét đồng quê và do chỗ người vợ chưa cưới của ông khước từ những cuộc du ngoại bằng xe ngựa thuê và đến những phòng thuê từng ngày một nên chỉ còn mỗi cửa hiệu.
...